5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Tôi đã viết một bài về chủ đề lai tạo gà cựa (nếu anh em chưa xem có thể xem ở website chúng tôi). Bài viết đó Đá Gà 321 đã giới thiệu một vài cách lai tạo ở gà chọi cựa, Vậy còn có những phương pháp lai tạo nào khác? Liệu có tốt và hiệu quả hơn? Mời tất cả anh em đến với bài viết ngay bây giờ.

Những phương pháp lai tạo gà chọi chọi đạt hiệu quả cao

Lai tạo gà chọi sẽ giúp cho anh em giữ được các đặc tính nổi trội của gà bố mẹ ở đời con. Một số phương pháp mà tôi muốn giới thiệu cho anh em như: lai pha, lai dựa, lai bầy…

Lai pha

Là cách lai đơn giản nhất trong các phương pháp lai. Anh em nhập những con trống mới từ nơi khác về hằng năm. Qua mỗi mùa sinh sản, những con trống thuộc đó được đưa vào bầy để tiến hành thụ tinh mới.

5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất
5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất

Đối với nhiều anh em sư kê thì đây là phương pháp được tin dùng nhiều nhất bởi sự đơn giản và độ hiệu quả vượt trội mà nó mang lại.

  • Ưu điểm: của phương pháp này sẽ tránh được hoàn toàn tình trạng lai tạo cận huyết, giúp cho năng suất được cải thiện.
  • Nhược điểm: là khó kiểm tra các tính trạng của con giống bởi vì quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn không mong muốn làm cho cá thể con dễ bị dị tật, thể trạng yếu kém, mang nhiều bệnh nguy hiểm.

Lai dựa

Lai dựa là phương pháp lai gần giống với lai xa nhưng có điểm khác biệt là chỉ lấy giống gà trống từ một nguồn duy nhất. Có thể hiểu là chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên cung cấp lai tạo giống mà thôi.

  • Ưu điểm: Cải thiện dần các tính trạng tốt ở gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai tạo.
  • Nhược điểm: Phải loại bỏ gần hết gà trống của nhà mình và chất lượng cũng như các ưu điểm phụ thuộc chủ yếu vào gà người khác.

Lai bầy

Là phương pháp lai tạo giống theo bầy như một đơn vị tổng thể. Thông thường được nhiều người áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp cỡ vừa và lớn.

5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất
5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất

Ví dụ khi sử dụng khoảng 20 con giống cho ghép với 200 con mái. Lúc này bầy gà sẽ tự lai tạo để quyết định tạo ra đời con mới và tiến hành chọn lọc cẩn thận các cá thể con giống tốt nhất mang nhiều tính trạng trội trong giai đoạn tiếp theo.
Sau đó, tiếp tục nhập thêm một số lượng con giống mới và cho tiếp tục lai tạo, cuối cùng thì tổ hợp 2 con giống mới để tạo ra phiên bản tốt hơn.

Lai quần (chỉ áp dụng đối với gà thịt)

Lai quần là phương pháp lai tạo gà chọi đá gà trực tiếp không đòi hỏi quá khắt khe như những kiểu lai tạo khác. Chỉ yêu cầu về tỷ lệ số lượng giữa cá thể gà trống và gà mái. Thông thường là dùng 20 con trống cho ghép với 180 – 200 con mái là hợp lý nhất.

5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất
5 phương pháp lai tạo gà đạt hiệu cao nhất

Và đây cũng là số lượng mà nhiều người hay trang trại áp dụng nhiều nhất. Việc chỉ nuôi gà vườn, quy mô nhỏ  thì tỷ lệ khuyến nghị là 1 con trống ghép với 5 – 12 con mái.

Lai cuốn (áp dụng đối với gà thịt)

Lai cuốn là phương pháp lai tạo bằng cách chia nhóm cho gà: gà mái tơ ghép với gà trống trưởng thành và ngược lại gà mái trưởng thành ghép với gà trống tơ.
Phương pháp này là một trong những cách cải thiện cực kỳ tốt các tính trạng ở gà đem đến sự đa dạng về kiểu gen cho mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ khuyến nghị đối với kiểu lai này là 1 con trống ghép với 10 ghép với 10 con mái.

Cải thiện

Trong trường hợp gà lai cận huyết quá sâu thì phải nên cải thiện máu bằng cách lai xa một đời rồi sau đó mới vòng lại cho lai với dòng cũ. Thông thường khoảng từ 6 – 8 đời thì nên khôi phục lại dòng thuần. Nếu thoái hóa cận huyết thì nên pha với màu của giống gà bên ngoài để cải thiện nòi giống.
Trên đây là các phương pháp mà Đá Gà 321 đã tổng hợp được. Anh em cần xem xét kỹ càng trước khi thực hiện lai tạo để tránh các trường hợp không tốt xảy ra ở đời con. Cuối cùng, rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 
 

Trả lời