Ấp trứng gà bằng trấu như thế nào để đạt hiệu quả cao?

5/5 - (1 bình chọn)

Cách ấp trứng gà bằng trấu là phương pháp được nhiều anh em chăn nuôi nhỏ lẻ áp dụng. Đây là phương pháp chăm sóc gà vừa tiết kiệm, dễ thực hiện lại có hiệu quả. Mời anh em theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm về phương pháp này.

1. Nguyên lý để ấp trứng bằng trấu

Nhiều anh em trẻ tuổi khi nghe đến phương pháp này vẫn còn nhiều thắc mắc làm sao trứng gà có thể nở vì nhiệt độ của trấu không cao. Câu trả thời là trấu sử dụng nhiệt lượng tỏa ra để ấp trứng, giúp trứng nở.

1. Nguyên lý để ấp trứng bằng trấu
1. Nguyên lý để ấp trứng bằng trấu

Khi áp dụng phương pháp này, chỉ cần mang trấu rang lên, cho trấu đạt được nhiệt độ nhất định. Sau đó rãi trấu đều vào thùng ấp trứng rồi cho trứng vào, duy trì nhiệt độ như thế. Canh khi trấu nguội thì thay trấu khác, nên duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải, không quá nóng hoặc quá nguội. Duy trì nhiệt độ môi trường thích hợp sẽ tạo điều kiện cho trứng phát triển và nở.

2. Cách thực hiện

Ấp trứng bằng trấu là một cách làm cực kỳ đơn giản. Để thực hiện cách này, anh em cần chuẩn bị một khay đựng trấu, một khay đựng trứng, khay nước, chăn bông mỏng và nhiệt kế.

Cách thực hiện
Cách thực hiện

Khay đựng trứng và khay đựng trấu anh em cần chuẩn bị cùng kích thước với nhau. Đối với khay dạng trứng, nên có dạng lưới để nhiệt độ dễ bốc lên trong quá trình ấp. 

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi thì ta tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Xếp trứng vào khay

Bước đầu tiên, anh em cho một lớp trấu vào khay đựng trứng, sau đó, xếp trứng vào khay trứng để chuẩn bị quá trình ấp trứng. 

Khi xếp trứng, có thể đặt trứng theo chiều nằm hoặc chiều đứng đều được. Nếu đặt trứng theo chiều đứng, nên đặt đầu to hướng lên trên và đầu nhỏ hướng xuống dưới.

Bước 2: Chuẩn bị trấu để ấp

Tùy vào số lượng trứng và kích thước của khay trứng mà anh em chuẩn bị lượng trấu ấp sao cho vừa đủ. Sau đó, anh em tiến hành rang nóng trấu. Đây chính là bước quan trọng nhất trong quá trình ấp trứng gà bằng trấu.

Nhiệt độ thích hợp của trấu cần đạt mức là 40 độ C. Để đo nhiệt độ được chính xác hơn, anh em nên sử dụng nhiệt kế để đo trong quá trình rang.Những lần rang trấu tiếp theo cũng tương tự như thế và duy trì ở mức 40 độ C.

Sau khi trấu đã chuẩn bị xong, anh em tiến hành đổ trấu vào khay đựng trấu đã chuẩn bị trước đó.

Bước 3: Tiến hành ấp trứng

Sau khi xong bước 2, anh em xếp khay đựng trứng lên trên và khay đựng trấu đã rang bên dưới. Nên lúc chọn khay bắt buộc anh em phải chọn khay có cùng kích thước.

Nhiệt từ trấu nóng sẽ bốc lên trên, tạo môi trường thuận lợi cho trứng phát triển. Anh em nên đặt thêm một khay đựng nước ở khay đựng trứng hoặc khay đựng trấu để tạo độ ẩm cho trứng có thể phát triển tốt nhất.

Bước 4: Ủ chăn để giữ nhiệt

Mọi bước bên trên đã hoàn tất, anh em cần dùng thêm chăn bông mỏng trùm lên các khay để giữ nhiệt. Việc này giúp độ ấm nóng của trấu lan tỏa đều, mà không bị thất thoát ra ngoài. Nếu không có chăn bông, anh em có thể thay thế những vật liệu chuyên giữ nhiệt khác. 

Tuy nhiên, không nên trùm chăn quá kín, để tạo đường oxy cho trứng phát triển.

Bước 5: Thay trấu 

Trong quá trình ấp trứng, anh em phải đảm bảo nhiệt độ của trấu. Khi trấu nguội và không đủ nhiệt lượng tỏa ra thì anh em nên rang trấu mới để thay.

Xem thêm : Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?

Thời gian thay trấu tùy thuộc vào cách ủ của anh em và chất lượng giữ nhiệt của trấu. 

Để đạt hiệu quả cao, anh em nên thử canh thời gian thay trấu vài lần trước, để những lần thay trấu sau được chính xác nhất.

3. Ưu điểm, nhược điểm của cách ấp trứng gà bằng trấu

Ưu điểm

Cách ấp trứng gà bằng trấu mang lại nhiều ưu điểm sau:

  • Không cần dùng máy ấp và không cần đến gà mẹ.
  • Thích hợp với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
  • Tiết kiệm được nhiều chi phí.
  • Các dụng cụ để thực hiện dễ tìm, dễ mua. Trấu cũng rất rẻ, ít tốn kém.
  • Cách này cũng mang lại hiệu quả tốt, đáng để áp dụng.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích, cách làm này cũng có nhiều nhược điểm như:

  • Cách làm này tốn nhiều công sức, phải canh trấu nguội và thay trấu liên tục.
  • Cách này cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm xem trấu, canh đúng lúc trấu cần thay. Cần phải thử nghiệm qua nhiều lần để cho ra quy trình ấp chuẩn xác.
  • Với những anh em còn non nớt kinh nghiệm gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình canh trấu để thay.

Bên trên là những gì mà Đá Gà 321 muốn chia sẽ cho anh em về cách ấp trứng gà bằng trấu mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những thông tin bổ ích được Đá Gà 321 tổng hợp lại, sẽ giúp anh em biết thêm nhiều kiến thức thú vị về cách ấp trứng gà bằng trấu. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm bài viết. Chúc anh em thành công với cách ấp trứng siêu hay này.

Trả lời