Bắc – Trung – Nam luật chơi gà chọi như thế nào?

Rate this post
Nếu là một người đam mê đá gà trực tiếp thì chắc chắn sẽ biết là luật chơi gà chọi ở mỗi miền đều có sự khác biệt rõ rệt. Ở 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có một luật lệ riêng tạo nên sự đa dạng và thú vị cho môn trò chơi này. Để biết chi tiết về luật chơi gà chọi như thế nào mới tất cả anh em cùng với Daga321 tìm hiểu ngay bây giờ.

Luật chơi gà chọi khác nhau như nào ở 3 miền?

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những quy định luật chơi khác biệt nhất định. Vì bởi lẽ ở miền Bắc thì thích đá gà đòn hơn, còn ở miền Nam lại thích chơi gà cựa sắt hơn.

Luật chơi gà chọi ở miền Bắc chuẩn nhất

Về luật chơi gà chọi ở miền Bắc đã có từ rất lâu đời. Nó được quy định khá chặt chẽ về các đá cũng như cách ghép gà. Cụ thể như sau:

 • Thời gian tổ chức chơi chọi gà: Vào những dịp lễ tết, hội hè ở đầu đinh, họp chợ,… thì những người đàn ông trong làng thường tụ tập về đây để chơi chọi gà. Người dân cũng hiếu kỳ tụ tập về đây xem đá gà rất động. Những chỗ thi đấu của gà được gọi là những sới gà.
Luật chơi gà chọi ở miền Bắc chuẩn nhất
Luật chơi gà chọi ở miền Bắc chuẩn nhất
 • Thời gian thi đấu, thời gian nghỉ: tại Sở Yên của miền Bắc thì mỗi hiệp thi đấu sẽ được gọi là một hồ, mỗi hồ có thời gian khoảng 15 phút và sau mỗi hồ thì đầu gà sẽ có thời gian nghỉ 5 phút. Số hiệp đấu của gà sẽ được thỏa thuận. Vì đá gà đòn nên sẽ khá lâu để kết thúc trận đấu.
 • Hạng cân thi đấu: cân nặng của những chiến kê phải bằng nhau. hạng nặng trên 4kg, hạng trung từ 3 – 4kg, hạng nhẹ dưới 3kg.

Các trường hợp bị tính thua trong luật gà chọi ở miền Bắc như sau:

 • Gà chọi bị đá chết
 • Gà chọi mồm kêu chân bỏ chạy
 • Gà chọi không đá cũng không cắn trong một hồ
 • Gà chọi nhảy cót liên tục.

Luật ngỗ hòa là do 2 chủ kê thương lượng với nhau là sau bao nhiêu hồ thì sẽ được ngỗ. Khi ngỗ hòa thì người thua sẽ chịu thiệt nhẹ hơn. Việc ngỗ hòa thường được các sư kê thỏa thuận sau 9 hồ thi đấu.

Luật chơi gà chọi tại miền Trung chính xác nhất

Còn tại miền trung, đặc biệt là Bình Định luôn là nơi diễn ra các trận chọi gà vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Luật thi đấu chọi gà ở miền Trung được quy định cụ thể như sau:

 • Thời gian tổ chức thi chọi gà: Thường thì ở Bình Định chọi gà diễn ra từ trước tết cho đến tháng 4. Vì đây cũng là thời gian nông nhàn của người dân nơi đây.
Luật chơi gà chọi tại miền Trung chính xác nhất
Luật chơi gà chọi tại miền Trung chính xác nhất
 • Thời gian thi đấu và thời gian nghỉ: mỗi hiệp đấu được kéo dài 20 phút và thời gian để gà nghỉ ra hiệp làm nước là 5 phút.
 • Hạng cân: Gà nòi ở miền Trung được chia thành nhiều hạng cân khác nhau, có chút khác biệt so với miền Bắc. Hạng nặng trên 3.5kg, hạng trung từ 3 – 3.5 kg, hạng nhẹ dưới 3 kg.

Ngoài ra, việc xét gà thua tương tự như miền Bắc, các bạn có thể xem lại bên trên.

Luật chơi gà chọi tại miền Nam

Luật chơi gà chọi ở miền Nam được phổ biển ở Sài Gòn, một số tỉnh miền tây như là: Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang… Cụ thể luật được quy định như sau:

 • Thời gian tổ chức thi đấu: Thời gian tổ chức thi đấu ở miền Nam không có giới hạn, thường thi đấu di động ở các ấp, xã, chợ hoặc các sới gà có tiếng ở địa phương.
Luật chơi gà chọi tại miền Nam
Luật chơi gà chọi tại miền Nam
 • Thời gian thi đấu, thời gian nghỉ: Luật ở miền Nam khá giống ở Miền Bắc với các hiệp thi đấu kéo dài khoảng 15 phút, sau đó được nghỉ 5 phút giữa hiệp.
 • Hạng cân: tại nhiều khu vực ở miền Nam người ta thường dùng từ “chặng” hoặc “chạng” để phân loại hạng cân của gà chọi. Chặng nhất tức là hạng nặng trên 4kg, chặng nhì tức nhà hạng trung từ 3 – 4kg, cuối cùng là chặng ba tức là hạng nhẹ dưới 3kg.

Các trường hợp bị tính thua tương tự hai miền trên.
Bài viết đến đây cũng đã kết thúc. Nếu anh em có thắc mắc cũng như đóng góp ý kiến có thể để lại bình luận dưới phần comment. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết của Đá Gà 321.
 
 

Trả lời