Bí quyết nhận biết vảy gà chọi

Vảy ở chân là một phần đặc điểm của gà chọi mà rất nhiều anh em quan tâm. Thậm chí, nhiều sư kê cho rằng vảy gà còn có thể phản ánh lên chất lượng của chiến kê. Vậy nên việc xem vảy là một bước quan trọng cho anh em chơi gà. Tuy nhiên, các anh em mới bắt đầu chơi gà hay chơi gà lâu năm đôi lúc cũng sẽ bị nhầm lẫn các loại vảy, chính vì vậy mà hôm nay tôi xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm phân biệt các loại vảy phổ biến ở gà chọi (có hình minh họa) để anh em mới vô nghề có thể lưu về và làm quen dần nhé.

Phân biệt vảy án thiên, phủ địa, vấn cán

Vảy án thiên: là một lá vảy lớn nằm gần sát đầu gối. Nếu vảy nằm cách gối một lớp vảy thì gọi là vảy Án Thiên 2. Còn nếu cách gối 3 lớp vảy thì gọi là vảy Án Thiên 3. Theo các sư kê lâu năm thì gà có loại vảy này thường khoẻ mạnh, bền bỉ, có sức chịu đựng tốt và đá chính xác. Được coi là một gà chọi tốt.

Vảy phủ địa: có hình dáng khá giống với vảy án thiên nhưng khác vị trí xuất hiện, vảy phủ địa sẽ xuất hiện ở vị trí sát 4 ngón chân. Loại gà có vảy phủ địa thường thông minh, tinh ranh, khả năng né đòn tốt. Cũng là một loại gà chọi tốt.

Vảy Vấn Cán: tương tự như trong hình, anh em có thể thấy vảy vấn cán cũng đồng dạng với hai loại vảy trên nhưng vảy này xuất hiện ở vị trí khác hai loại trên. Anh em nên lưu ý loại vảy này, vì theo tôi tìm hiểu được thì vảy này nằm trên cưa thì gà không tốt, vị trí tốt là nằm ở gần gối. Tuy nhiên, nếu nằm gần gối mà có 4 vảy trở lên thì anh em cũng không nên chọn.

Vảy Hổ Khẩu, Hàm Long.

Hổ Khấu: như tên của nó, vảy loại này có hình dáng tựa như miệng cọp, nằm ở phía bên trong cưa. Ở chính giữa vảy có lỗ thủng, chia đều 2 phần đầu thành hình hơi tròn. Chỗ hủng vào ngậm vảy của hàng thới đi lên.

Hàm Long: Vảy liên giáp nội có hình dáng như thân rồng. So với vảy hổ khẩu thì hình dạng khá tương đồng, nhưng phần thủng ở giữa không chia đều hai phần đầu.

Theo kinh nghiệm xem vảy gà thì gà có vảy Hàm Longvảy Hổ Khẩu đều là gà hay. Gà có hai loại vảy này thường tung ra nhiều đòn thế hiểm hóc, khiến đối thủ không thể lường được.

Theo bí quyết xem vảy gà chọi, thì những con gà có đại giáp ngậm ngọc là gà rất hiếm. Gà sở hữu đặc điểm này thường có tài đá gà rất tốt vì biết dùng cựa điêu luyện với đòn đá có độ chính xác cao, là một đối thủ đáng gờm..

Giáp vy đao

 Giáp vi đao là vảy nằm ở hàng quách (hàng nội). Thường có 3 vảy trở lên. Vảy này có mũi nhọn như lưỡi dao hướng thẳng vào cựa. Nếu chỉ có 2 mũi thì đây vảy chuyển thành Song phủ đao.

Theo cách xem gà, thì gà sở hữu vảy này thường ra đòn rất nhanh, khiến đổi thủ khó lòng mà tránh kịp, cũng là một gà chọi tốt..

Vảy Nội hoa đăng

Đặc điểm của vảy nội hoa đăng là gà sẽ có hàng bảy nội chạy thẳng từ cựa cho tới gối, được xếp và loại siêu hiếm và được xem là một “thần kê”.

Trong các trận đấu, Gà có vảy nội hoa đăng thường chiếm ưu thế vượt trội so với đối thủ bởi lối đánh thông minh, ra đòn chuẩn xác và nhanh nhẹn. Đối thủ của dòng thần kê này sẽ không thể trở tay kịp thời dẫn đến thua nhanh chóng.

Vảy Song phủ đao

Vảy Song phủ đao khá giống với Giáp vy đao nhưng chỉ có hai mũi nhọn. Gà chọi có vảy Giáp vy đao thường sở hữu những đòn đá có lực, dùng cựa tốt và có độ chính xác cao..

Trên trận đấu, đây được xem là một đối thủ đáng gờm. Nếu không bị hạ sớm thì khả năng phản đòn sẽ rất cao, đối thủ có thể bị đá cho tơi xác.

Vảy Kích giáp

Vảy kích giáp so với các loại vảy khác thì dễ phân biệt hơn. Vảy kích giáp được tính từ gối xuống 4 hàng vảy….nhìn tựa xiên đao nhưng không phải xiên đai

Theo như tôi biết, đây là dòng gà thuộc hạng tướng kê, có khả năng đá chớp nhoáng khiến đối thủ không thể lường trước, thường dành chiến thắng rất nhanh trong các trận đấu.

Vảy Thất đao thiên

Vảy Thất đao thiên bao gồm 7 lớp vảy gắn liền lại nhìn tựa những lưỡi đao. Thông thường, gà chọi cựa sắt sở hữu loại vảy này thường đá vô cùng máu chiến. Được mệnh danh là sát kê với đòn đá nhẹ nhàng nhưng lại toàn nhắm vào những vùng vô cùng hiểm.

Khi nhìn vào thì đòn đá cũng bình thường, nhưng với cú nhảy chân đầu tiên đã có thể hạ đối phương ngay lập tức.

Giáp thới phòng đao

Xuất phát từ thới đi đều lên và ôm quanh cựa, vảy giáp thới phòng đao thuộc hàng rất hiếm và chú chiến kê nào sở hữu nó thì đều là một đối thủ đáng gờm. Loại gà này có khả năng chiến đấu anh dũng, cực kỳ tinh anh. Khi đấu với gà có vảy giáp thới phòng đao thì bất cứ con gà chọi nào khác cũng chỉ có hai con đường là bỏ chạy hay gục ngay tại trận.

Vảy Lạc ma hàm cốc

Là loại vảy có đặc điểm gồm miếng vảy to có hình dạng hơi tròn và nằm trên hàng quách (hàng nội), đây là đặc điểm dễ nhận biết gà Lạc ma hàm cốc nhất. Gà có vảy này tuy không quá xuất sắc khi gặp phải cao thủ nhưng với những pha đòn đá ngang khá nguy hiểm thì đây cũng không phải là một đối thủ dễ xơi.

Điều đặc biệt ở những con gà chọi có vảy Lạc ma hàm cốc là tài biến hóa đòn đá nên khi gà vào trận sẽ tạo ra những trận đấu cực kỳ mãn nhãn.

Vảy Huyền trâm

Là một miếng vảy nhỏ nằm ở giữa hàng thành và hàng quách và ở phía ngang cựa. Chú gà chọi nào sở hữu đặc điểm này thì đều là một bậc thầy trong việc dùng cựa trong chiến đấu. Đặc biệt, loại chiến kê này cực kỳ lỳ đòn, rất khó chịu thua, đảm bảo “ăn miếng trả miếng”. Trên trận mà gặp phải chiến kê này thì khá là khó ăn đó nhé.

Vảy Tiểu son

Là dạng vảy kết hợp của nhiều vảy nhỏ tựa hình hạt gạo,, nằm ở vị trí giữa các ngón, thường có màu đỏ hoặc màu hồng nên cực kỳ hút mắt. Chiến kê sở hữu vảy tiểu son là một chiến kê tốt, vừa biết phòng thủ lại còn biết chọn thời cơ để phản đòn. Bởi nên gà có vảy Tiểu son được các sư kê cực kỳ yêu thích..

Vảy Lộc điền nội

Được ghép bởi 4 miếng vảy, các mảnh vảy có hình dạng giống như một cây cung đang lên dây chuẩn bị bắn. Đối với loại gà có vảy này anh em cần lưu ý, vảy Lộc điền nội phải nằm ở ngang cựa thì mới là gà chọi tốt, còn nếu không thì chỉ là một loại gà bình thường mà thôi, anh em nên xem kỹ để tránh mua lầm nhé.

Vảy gà chọi hiếm

Bên cạnh đó, cũng có những loại vảy gà chọi hiếm khi xuất hiện, điển hình như các loại vảy sau đây:

Vảy Linh giáp tử

Vảy linh giáp tử đi từ thới hoa đăng đi lên đụng 2 giáp đóng ngay cựa ở hàng nộ. Cùng mở miệng ngậm ngọc.

Gà có loại vảy này được xếp vào hàng thần kê với khả năng ra những pha đòn hiểm độc, đặc biệt là khi gà quyết định nhảy chân thì nghĩa là nó đang buộc đối thủ phải chịu thua nếu không cũng phải mang tật.

Vảy Trường thành

Vảy Trường thành nằm ở hàng thành (hàng ngoại). Có thể lấn nhiều sang hàng quách (hàng nội). Vì tỉ lệ bắt gặp gà này cực kỳ thấp, rất khó tìm nên các sư kê đã ưu ái đưa loại gà này vào loại quý hiếm. Chú gà nào mà có vảy trường thành trên chân thì đúng thật là một chiến kê xuất sắc với những đòn đá cứng, hiểm, có độ chính xác cao khiến đối thủ gặp rất nhiều khó khăn trong trận đấu.

Vảy Khai vương

Được tạo nên từ 4 miếng vảy xếp với nhau thành hình chữ nhật, nằm ở phía dưới gần các ngón chân, vảy khai trương có hình dáng giống chữ “vương” và được xem là loại vảy tốt. Loại gà này là ứng cử viên sáng giá khi đá cựa sắt, chúng thường chỉ chọn những vị trí trọng yếu của đối thủ và gắng hết sức tấn công vào điểm đó.

Vảy Nhất thới cực hiếm

Tiếp theo trong danh sách là loại vảy cực kỳ hiếm gặp ở gà chọi – Vảy Nhất thới. Đây là loại vảy có đặc điểm gồm một miếng vảy to có hình chữ nhật nằm trên hàng thới thứ 3 tính từ móng vào.

Gà chọi có vảy này không nhiều, chúng thường có những đòn đá liên hoàn rất tốt, khả năng tung đòn nhanh gọn, chính xác và có thể hạ gục đối thủ ngay lập tức

Vảy Nguyệt ám chỉ

Được mệnh danh là “sát thủ” trong các chiến kê, gà có vảy Nguyệt ám chỉ có đặc điểm là gồm có nhiều vảy nhỏ, mỏng tự sợi chỉ nằm ở hai hàng ngay dưới đầu gối và kéo dài từ hàng nội sang hàng ngoại. Nhưng chỉ có 2 hàng tính từ gối xuống thì mới gọi là Nguyệt ám chỉ.

Giống như gà có vảy Nhất thới thì gà có vảy Nguyệt ám chỉ cũng hiếm không kém, rất được các sư kê săn lùng. Gà Nguyệt ám chỉ thường luôn đá từ 2-3 đòn trở lên với lực đá mạnh và tính sát thương cao, nếu trúng thì đối thủ có thể gục ngay tại chỗ.

.

Phía trên là bài tổng hợp về một số cách xem vảy gà chiến theo kinh nghiệm của các “sư kê” lão làng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh em trong việc thỏa mãn đam mê nuôi gà của bản thân. Chúc anh em luôn có nhiều sức khoẻ và sẽ nuôi được những thần kê hoàn hảo.

Trả lời