Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm trở lại đây, mô hình nuôi gà áp dụng đệm lót sinh học đã và đang trở nên phổ biến cũng như ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo người chăn nuôi. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà mô hình này còn là một trong những phương pháp tốt nhất giúp giảm thiểu giá thành chăn nuôi, cải thiện môi trường. Mời tất cả anh em cùng DaGa321 tìm hiểu bài viết ngay bây giờ.

Xem thêm : Lý do nghề nuôi gà chọi phát triển ổn định trong giai đoạn hiện nay

Đệm lót sinh học là gì?

Là lớp đệm nền nằm trong những khu vực chuồng trại chăn nuôi gà,… Đệm lót được cấu tạo từ hỗn hợp các chất được trộn từ các nguyên liệu như: trấu, mùn cưa, rơm rạ, thân cây ngô khô, lõi bắp, vỏ bào,… đồng thời, kết hợp với các chất men vi sinh vật có lợi.

Bên trong đệm lót sinh học có những men vi sinh có tác dụng phân giải mạnh chất thải của vật nuôi như phân, nước tiểu để từ đó chuyển hoá thành các chất vô hại. Đồng thời, chúng còn giúp hạn chế khí hôi, tiêu diệt mầm mống của các vi sinh vật có hại.

Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này - Daga321
Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này – Daga321

Thông thường, đệm lót sinh vật học sẽ có thời gian sử dụng từ 6 – 12 tháng. Những yếu tố như nguyên liệu để làm đệm, độ dày đệm, chế độ xử lý cũng như công tác bảo dưỡng sẽ quyết định đến tuổi thọ của đệm. Nếu như làm đệm lót quá mỏng thì tuổi thọ của đệm sẽ ngắn hơn.

Điểm mạnh của đệm lót sinh học

  • Vật liệu chế tạo đệm lót là từ chất xơ, mùn cưa, trấu, phoi bào… là những vật liệu dễ kiếm, tiết kiệm tiền.
  • Phân huỷ tốt chất thải, tiêu khí độc, khử mùi hôi. Đồng thời, cải thiện, kiểm soát an ninh môi trường sống một cách an toàn, trong lành cho gà lẫn các hộ chăn nuôi.
  • Hạn chế khả năng mắc bệnh ở gà, tăng cường sức đề kháng, giúp môi trường sinh trưởng của gà tốt hơn.
  • Đồng thời, nâng cao năng suất chăn nuôi và chất lượng thành phẩm ở gà. Việc chăm sóc gà trên đệm lót sinh học sẽ hạn chế các bệnh về chân, giúp lông tơ, mượt và sạch, thịt chắc, thơm ngon, giảm tồn dư kháng sinh.
  • Không phải tốn quá nhiều công sức và thời gian cho việc thường xuyên thay đệm lót.
  • Cơ hội chăn nuôi phát triển ở cả những nơi có mật độ dân cư đông đúc.
  • Đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhược điểm của đệm lót sinh học

Khi thời tiết nắng gắt, nhiệt độ cao mà các hộ chăn nuôi không tìm ra giải pháp chống nóng cho gà sẽ khiến gà mệt mỏi, ăn ít hơn, từ đó làm giảm tăng trọng, sinh ra bệnh.

Không những thế, một khó khăn khác là việc bảo dưỡng đệm lót sinh học trong thời kỳ chăn nuôi phải được chú trọng. Tuy việc thay đệm lót thường xuyên là không cần thiết nhưng việc bảo dưỡng phải được quan tâm hơn hết. 

Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này - Daga321
Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này – Daga321

Nếu anh em không cẩn thận đổ nước ướt nền đệm thì sẽ làm vùng đệm đấy bị thối, hỏng, khả năng xử lý chất thải sẽ kém đi, tuổi thọ đệm sẽ bị giảm sút.

Hướng dẫn làm đệm lót sinh học 

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm đệm lót sinh học, nguyên liệu cần có là độ xơ cao, trơ cứng và không dễ bị làm cho mềm nhũn, không độc hại hoặc gây kích thích cho gà. Anh em nên dùng mạt cưa, vỏ bào của gỗ, vỏ lạc, lõi ngô, vỏ hạt bông, thân cây ngô nghiền, thân cây bông, bã mía, xơ dừa,…

Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này - Daga321
Cách làm đệm lót sinh học và ưu nhược điểm của mô hình này – Daga321

Trộn đều hỗn hợp men vi sinh cùng với bột ngô hay cám gạo, nước sạch theo đúng tỷ lệ tùy vào quy mô chăn nuôi. Để chế phẩm vào nơi râm mát bảo quản vào mùa hè hoặc nơi tránh rét vào mùa đông. Ủ hỗn hợp trong 2 đến 3 ngày.

Cách thực hiện

Đổ tất cả lớp đệm lót vào chuồng gà, rải đều khắp bề mặt chuồng. Đệm lót cần đảm bảo độ dày từ 15 – 20 cm. 

Lúc chuồng đã phủ kín phân, anh em nên tiến hành cào nhẹ bề mặt đệm, đồng thời rải đều các chế phẩm đã ủ lên trên. Cần phân bổ men đều khắp chuồng trại và đảo đều để tránh tình trạng chỗ có chỗ không làm giảm độ hiệu quả của đệm lót.

Bên trên là những gì mà tôi muốn chia sẻ về đệm lót sinh học. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời