Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn

5/5 - (3 bình chọn)

Cách mài cựa gà đúng cách thật sự rất quan trọng. Bởi lẽ, nếu cựa gà không sắc bén, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức đá cũng như khả năng ra đòn của chiến kê? Vì vậy, bài viết hôm nay, Daga321 xin hướng dẫn anh em về cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn. 

Loại cựa sắt dùng trong chiến đấu

Mỗi khi ra sàn đấu, ở các trường đá gà trực tiếp chuyên nghiệp, anh em sẽ rất dễ bắt gặp các trận đấu kịch tính giữa những con gà chọi cựa sắt. Trong đó, hai hình thức cựa gà chọi được sử dụng phổ biến nhất là cựa tròn và cựa dao. 

Cựa tròn

Với dòng cựa tròn thì có nhiều kiểu khác nhau đó là đế tròn, đế vuông và đế hình thang,… 

Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn
Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn

Đầu cựa gà nhọn sắc. Cựa được mài bén nên khả năng đâm xuyên qua thịt đối thủ cực kỳ dễ dàng, sát thương khủng khiếp. 

Nếu chẳng may ăn trọn cựa gà tròn thì tỉ lệ nằm sân rất cao. Đặc biệt, đối với những chiến kê có kỹ năng và lực tấn công tốt việc kết hợp sử dụng loại cựa này rất phù hợp. 

Cựa dao

Giống như tên gọi của nó, loại cựa này có hình dạng như một con dao nhỏ. So với cựa tròn thì độ sát thương của cựa dao lớn hơn nhiều. Độ sát thương của nó được biểu hiện ở việc có thể cứa rách, xé toạc thịt đối phương, máu chảy ra lênh láng nếu như bị dính đòn. 

Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn

Đối thủ sẽ bị rách thịt nghiêm trọng dù bị cứa nhẹ. Đây là một loại cựa cựa kỳ tàn độc khi nó có thể làm cho gà đối phương bị dị tật suốt đời, thậm chí là chết. 

Vì vậy, đây là lý do mà nhiều anh em hay lựa chọn cựa dao cho gà chiến của mình. Với lại, các trận đấu đá gà cựa có độ kịch tính cao, hấp dẫn hơn nên vì thế mà những loại cựa này rất được ưa chuộng.

Cách mài cựa gà chuẩn cho chiến kê của bạn

Cách mài cựa gà – cựa tròn

Sau 1 khoảng thời gian sử dụng, tất nhiên cựa gà sẽ bị mòn đi đôi chút. Nhưng trong trận đấu gà chọi, một chiếc cựa bén hay mòn sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến kết quả của cuộc chiến. Điều này anh em hết sức lưu ý, không được ỷ y. 

Khi cựa không còn được độ sắc bén như ban đầu nữa thì khả năng gây sát thương cũng giảm đi rất nhiều. Vì thế, mà nhiều anh em thường lựa chọn mua cựa mới. Điều này quá tốn kém và khiến cho nhiều sư kê khác đánh giá rằng anh em hơi “gà”.  

Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đá và giấy mài, rất phù hợp để cho anh em mài cựa cho gà chọi. Anh em có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán đồ dành cho chiến kê hoặc trên các trang web bán hàng uy tín. 

Anh em nên nhớ rằng, khi mài cựa tròn sẽ mài xung quanh mũi nhọn. Tuyệt đối không được để đá mài hay là giấy mài mài cọ sát trực tiếp lên mũi cựa. Điều này làm cho cựa bị mòn thay vì bén. 

Mài cựa đến khi nào anh em cảm thấy rằng cựa đã đủ độ bén cũng như độ sáng bóng thì ngừng lại. Cựa tròn mũi càng nhọn thì độ sắc bén càng cao. Vì thế anh em nên lưu ý điểm này để mài cựa bén nhất có thể nhé. 

Cách mài cựa gà – Cựa dao

Tuy cựa dao có độ sát thương cũng như hiệu quả cao hơn so với cựa tròn nhưng cách mài cựa lại đơn giản hơn nhiều. Đặc biệt là đối với các sư kê có kinh nghiệm lâu năm. 

Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn
Cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắc bén hơn

Khác với mài cựa tròn, mài cựa dao anh em nên để cựa nghiêng một góc vừa phải, tay trái cầm cựa, sau đó, dùng ngón trỏ và ngón giữa tay phải tì đè lên cựa, đẩy tới đẩy lui như việc mài một con dao. Đó cũng là một trong những lý do mà loại cựa này được gọi là cựa dao.  Xem Đá gà trực tiếp cựa dao

Lưu ý: luôn luôn mài với một độ nghiêng nhất định, không mài vuông góc vì rất dễ làm cựa bị mòn và làm tay chảy máu.  

Bên trên là chi tiết về cách mài cựa gà cho chiến kê đúng cách, giúp cựa sắt bén hơn. Hy vọng với những thông tin mà website chúng tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời