Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất

Rate this post
Một con gà chọi hay không chỉ là ưu điểm của giống, quá trình tập luyện mà còn là việc chăm sóc chúng trước các trận thi đấu như thế nào. Nếu gà chọi của bạn kèo dưới so với đối thủ nhưng bạn biết cách chăm sóc chúng trước khi thi đấu thì kèo thắng đương nhiên là thuộc về bạn. Vậy việc chăm sóc chúng trước khi đá như thế nào, hãy cùng với Daga321 tìm hiểu ngay bây giờ.

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn khoa học

Chăm sóc sức khỏe cho gà chọi trước khi đá vô cùng quan trọng. Thường thì các anh em sư kê có kinh nghiệm chăm sóc rất tốt cho gà về thể lực, kỹ năng cũng như độ bền bỉ của chiến kê.

Đảm bảo thời gian cho các lần đá

Nếu ở đợt trước gà của anh em thắng độ thì cho dù chúng có thương tích nặng như thế nào thì việc dưỡng thương cũng ngắn ngày do tinh thần chúng phấn chấn nên vết thương cũng nhanh lành.

Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất
Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất

Do đó tùy vào tình hình của gà mà cho em gà đá sớm hoặc đá muộn để chắc chắn rằng thế lực cũng như tinh thần đã hoàn toàn bình phục.
Thời gian dự kiến đá lại của những em gà chọi thua trận là khoảng 3, 4 tuần. Còn những em gà thắng độ thì thời gian có thể sớm hơn khoảng 2 – 3 tuần, thậm chí là 1 tuần là đã hồi phục.

Đảm bảo việc cản mái

Một lưu ý cho anh em sư kê, nếu như gà tập luyện dài hạn thì việc đạp mái được xem là một bài tập thể lực nâng cao sự sung mãn, hưng phấn của gà trống chọi. Nhưng việc chăm sóc gà chọi trước khi đá rất kiêng kỵ với việc đạp mái.
Không cho gà trống cản mái: vì cản mái thế nào gà cũng “lỏng gối”, yếu sức. Nên mỗi lần thả vườn, sư kê nên coi chừng không cho gà trống sáp lại gần mái.

Cho gà tập thể dục thường xuyên

Buổi sáng nên cho gà chạy nhảy để giãn gân cốt, hoạt động này được gọi là quần sương.
Khoảng 8, 9 giờ sáng đem gà ra ngoài khoảng vài tiếng rồi đem ra vào trong khoảng 1 tiếng. Mỗi ngày làm vài lần, nếu có nhiều con có thể thay phiên, hay nay con này, ngày mai con kia.

Tập luyện thể lực và sức dai cho gà

Giữa chiều luyện tập cho gà bằng cách “nhồi gà” hay xổ sơ qua để gà bền bỉ hơn. Nhồi gà là việc luồn tay xuống lườn gà rồi nâng lên khoảng vài ba tấc. Dùng tay nhồi lên nhồi xuống chừng năm bảy lần như vậy, sau đó bất thình lình buông tay ra cho gà rơi xuống đất.
Cách tập này tạo cho gà phản ứng nhanh nhạy, đồng thời cũng tiêu hao bớt mỡ thừa. Bài tập này tập khoảng nửa giờ rồi nên cho gà nghỉ mệt.

Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất
Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất

Sau đó, xổ khoảng mười lăm phút là để chân gà không bị tù túng, gân cốt được dẻo dai hơn. Nên bịt cựa, bịt mỏ gà để tránh gây thương tích cho gà và sư kê. Phải vô nghệ, dầm cẳng và cử uống nước khuya cho gà.
Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất
Chăm sóc gà chọi trước khi đá giúp gà có phong độ cao nhất

Đó là chương trình tập luyện cơ bản nhất mà tôi khuyến nghị anh em nên áp dụng. Ngoài ra tùy vào mỗi anh em sư kê sẽ thay đổi hay bổ sung thêm các bài tập khác để giúp cho chiến kê của mình thi đấu tốt hơn.

Theo dõi sức khỏe hàng ngày

Sức khỏe gà chọi là việc ưu tiên hàng đầu trước các trận đấu. Vì thế mà anh em nên theo dõi sát xao sức khỏe của gà để đưa ra phương án chăm sóc tốt nhất.

  • Kiểm tra thức ăn của gà có lên móc không, có hư không, gà ăn có đủ bữa không?
  • Kiểm tra giấc ngủ của gà có ngon không, nếu gà ngủ quá say nghĩa là gà đã đuối sức, hôm sau anh em nên hạn chế bài tập lại. Nếu gà ngái nghe khò khè thì hôm sau phải cho gà chọi uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”.
  • Anh em còn phải quan sát phân ra có tốt hay không? Phân gà tốt là phân vón cục, khô. Còn nếu thấy phân chảy xanh, vàng hoặc có màu trắng như vôi,… trước ngày thi đấu vài ngày, tuyệt đối anh em không được ôm gà ra thi đấu.
  • Mỗi sáng sớm nên lắng nghe tiếng gà gáy, nếu gà gáy to khỏe, thanh thót thì gà đang khỏe mạnh. Nếu nghe thấy tiếng gáy của gà hơi nhỏ, khàn khàn thì có thể đang bệnh, còn nếu không nghe tiếng gà gáy thì chắc chắn rằng sức khỏe của gà đang có vấn đề.

Có thể nói việc chăm sóc gà chọi khá mất thời gian và công sức. Nhưng bù lại những em gà của anh em sẽ trở thành những chiến kê hùng mạnh, đánh bại các đối thủ chỉ trong vài hồ đấu. Cuối cùng, rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết của Đá gà 321.
 

Trả lời