Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cựa sắt bạn cần nên biết

Rate this post
Gà đá cựa sắt là những chiến kê thuộc giống gà nòi có sức chiến đấu tốt, được rèn luyện ở một chế độ nghiêm ngặt. Tuy nhiên để có được một sức chiến đấu tốt nhất, những chiến kê cựa sắt cần phải có sức khỏe tốt.
Vì điều đó, việc cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là điều hết sức quan trọng. Để giúp cho các sư kê có thể nắm bắt được tiêu chí cung cấp dinh dưỡng cho gà, tôi đã nghiên cứu và tổng hợp lại bên dưới đây. Mời tất cả anh em cũng theo dõi bài viết của DaGa321 nhé.

Tiêu chí cung cấp dinh dưỡng cho gà chọi đá cựa sắt

Ngoài việc tập luyện thì chế độ dinh dưỡng cho gà đá cựa sắt có tầm ảnh hưởng quan trọng, tác động mạnh mẽ đến  sự dẻo dai, sức bền cũng như giúp cho gà chọi có tâm lý thi đấu tốt, phong độ cao.

Chăm gà đá cựa sắt tùy theo độ tuổi

Theo từng độ tuổi nhất định, mà các chiến kê sẽ có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho việc luyện tập cũng như phát triển thể chất. Gà chọi đá cựa sắt khác với các giống gà chọi thông thường, khẩu phần ăn của gà chọi cựa sắt có sự khác biệt rõ rệt ở khẩu phần và định lượng thức ăn.
Thời gian ăn của gà thường chia làm 2 đợt một ngày. Đợt thứ nhất vào 9h sáng và lần nữa vào 4 – 5 chiều. Tùy thuộc vào từng sư kê mà sẽ có thời gian ăn sớm hoặc trễ hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cựa sắt bạn cần nên biết
Chế độ dinh dưỡng cho gà đá cựa sắt bạn cần nên biết

Giai đoạn gà con đến 6 tháng tuổi: đây là giai đoạn gà còn nhỏ nên việc ăn theo chế độ vẫn chưa quá cần thiệt. Có thể thả rông để gà tự đi kiếm thức ăn.
Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở về sau: Gà nên được cung cấp rau xanh để giúp cơ thể săn chắc, tránh tích mỡ. Bổ sung thêm các thành phần thức ăn có chứa đạm, protein như lươn, thịt bò,… để gà phát triển cơ bắp.
Có thể kết hợp với việc dùng thêm thức ăn công nghiệp với tỉ lệ thức ăn khoảng 30%. Ngoại trừ những con gà trên 0.5 ký nên ăn thức ăn tự nhiên, việc đó sẽ tránh tích mỡ thừa cho gà, tránh gà tung ra các đòn đá không có lực.

Khẩu phần ăn của gà đá cựa sắt

Rau củ là khẩu phần ăn chủ yếu của gà đá cựa sắt, vừa tránh tích mỡ thừa vừa tăng cơ.
Đối với đá gà trực tiếp cựa sắt còn nhỏ, khẩu phần ăn tiêu chuẩn là 10% cám gạo, 20% bắp, 30% lúa, 20% rau xanh và thịt cá đã được nấu chín. Đây là các nguyên liệu tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho chiến kê.

Khẩu phần ăn của gà đá cựa sắt
Khẩu phần ăn của gà đá cựa sắt

Những gà đá cựa sắt khi đã đến tuổi thi đấu thì khẩu phần ăn phải được cung cấp nhiều đạm hơn để có đủ năng lượng cho việc tập luyện cũng như thi đấu.
Tiêu chuẩn 1 bữa ăn của gà chọi cựa sắt thi đấu bao gồm: 0,25kg thóc; 0,1 kg rau và 0,1kg lươn/thịt bò. Hơn thế nữa, có thể cung cấp thêm các loại thức ăn tự nhiên như giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng,… để tăng cường sức chiến đấu, khả năng chịu đòn.
Một lưu ý nhỏ là nên cho gà ăn thóc ngâm nước để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà giảm thiểu khả năng tích mỡ cho gà.

Nguồn nước cho gà đá cựa sắt

Lượng nước cung cấp cho gà cũng giống như khẩu phần ăn, cũng được chia làm 2 lần uống. Vào mùa đông, nên hạn chế lượng nước vì trong thóc ngâm nước đã có một độ ẩm nhất định.

Nguồn nước cho gà đá cựa sắt
Nguồn nước cho gà đá cựa sắt

Đặc biệt, lượng nước buổi sáng cần cung cấp nhiều hơn để giúp gà tiêu hóa sớm thức ăn của ngày hôm trước. Do đó, lượng nước buổi tối cho gà có thể ít hơn ban ngày. Điều này cũng tránh cho gà tích nước nhằm phát triển cơ bắp trở nên chắc và khỏe hơn. Nếu có cho gà sử dụng thuốc nên hòa tan thuốc vào nước để gà dễ uống hơn. Để tránh cảm mạo, anh em có thể băm nhỏ tỏi tươi thả vào chén nước của gà. Tất nhiên, bạn cũng có thể băm tỏi cho vào thức ăn nhưng vị nồng có thể khiến gà nòi bỏ bữa.
Dinh dưỡng hợp lý cho gà đá cựa sắt giúp gà có sức khỏe tốt hơn nhờ vậy thành tích của gà nòi đá cựa cũng sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.
Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp anh em thiết lập một khẩu phần ăn hợp lý cho chiến kê của mình. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời