Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất

4.7/5 - (3 bình chọn)
Cách lai tạo gà đá cựa là cách mà các sư kê sẽ bảo tồn lại những chiến kê, thần kê. Tạo ra đời con mang những ưu điểm nổi bật của cả bố và mẹ. Không ít người tham gia những khóa học lai tạo mất rất nhiều thời gian nhưng không đạt hiệu quả cao.
Tôi khuyên anh em rằng nên tự tìm tòi trên sách vở, youtube, website, các anh em sư kê có kinh nghiệm lâu năm để đạt được hiệu quả lai tạo tốt nhất. Bài viết hôm nay được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế của DaGa321 và nhiều sư kê có kinh nghiệm lâu năm. Mời tất cả anh em cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Kỹ thuật lai tạo gà đá cựa

Trước khi đến với 2 phương pháp lai tạo gà đá cựa thì anh em nên chú ý đến đặc tính của gà mẹ. Nên chọn gà mái rặc thuần chủng có thể trạng tốt,  bản tính hung dữ kết hợp với tài nghệ nổi bật của gà trống thì lứa con sau khi lai tạo mới có thể hội tụ đầy đủ những ưu điểm nổi trội, phù hợp để tham gia thi đấu đá gà trực tiếp .

Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp lai cận huyết

Là phương pháp lai tạo giữa gà bố và mẹ có quan hệ huyết thống với nhau. Sử dụng phương pháp lai cận huyết cần tính đến tỉ lệ cận huyết giữa gà bố mẹ. Nhằm mục đích tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ đời sau.

Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất
Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất

Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo này rất dễ xảy ra dị tật ở đời con nếu thể hiện trạng gà có xuất hiện các cặp gen lặn không tốt dẫn đến: tật mỏ, ngực, con ngươi…
Đối với phương pháp lai cận huyết thì thường có 3 trường hợp lai khác nhau: cận huyết sâu, cận huyết vừa và cận huyết nhẹ. Đây được coi là phương pháp lai tạo dòng thuần tuyệt đối an toàn. Tỉ lệ phần trăm lai cận huyết cho gà đá cựa sắt như sau:
Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa các con gà là anh em ruột thịt cùng đàn – 25%.
Lai cận huyết vừa:

  • Lai tạo giữa cá thể gà cùng cha nhưng khác mẹ hoặc ngược lại – 12.5%.
  • Lai tạo giữa cá thể cách 2 đời như bác – cháu – 12.5%.
  • Lai tạo giữa cá thể cách 3 đời như thế hệ ông, bà – cháu – 6.3%.

Lai cận huyết nhẹ: Lai tạo giữa thế hệ gà là anh em họ – 6.3%.

Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là kỹ thuật lai tạo gà chọi giữa 2 cá thể không có mối quan hệ huyết thống nào cả. Phương pháp này nhằm mục đích mang đến những gen tốt nhất tạo ra đời con hoàn thiện nhất. Với phương pháp lai xa thì có 3 cách lai khác nhau như sau:

Lai trực tiếp

Hay còn gọi là cách tạo dòng gà đá thuần chủng. Cách này sẽ cho lai giữa 2 loài gà chọi thuần đem lai tạo trực tiếp với nhau để tạo ra cá thể con mang những đặc tính của cả bố và mẹ.
Phương pháp này áp dụng rộng rãi trong cách lai tạo gà mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

Lai ba dòng

Là phương pháp sử dụng gà chọi bố hoặc gà chọi mẹ là giống gà lai. Sau đó cho lai với một giống gà chọi thuần chủng để tạo ra cá thế con có những đặc tính của cả ba giống gà trên.

Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất
Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất

Ví dụ: Gà mẹ được lai tạo giữa Asil và Peru có đặc tính tinh khôn, thể lực vượt trội cho lai tạo với giống gà Mỹ Hatch có khả năng đá cựa cựa kỳ tốt. Tạo ra đời con hội tụ gen của cả 3 gà Asil, Peru và Mỹ Hatch.

Lai bốn dòng

Là cách lai tạo giữa 2 giống gà chọi không thuần chủng và được lai tạo từ 4 giống gà chọi khác nhau. Nổi bật về hình dáng, thể trạng và khả năng chiến đấu. Ví dụ như gà chọi mẹ lai Hatch – Claret lai tạo với gà chọi bố lai Kelso – Roundhead.

Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất
Chia sẻ Cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả tốt nhất

Tuy nhiên kỹ thuật lai tạo gà đá bằng phương pháp này thường không ổn định và dễ xảy ra nhiều gen lặn mang tính trạng xấu.
Bên trên là cách lai tạo gà đá cựa đạt hiệu quả cực kỳ cao. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em nắm được nhiều kiến thức cũng như áp dụng hiệu quả nhất. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời