Cho gà chọi ăn nhiều nhưng không mập là do đâu? Phương pháp điều trị như thế nào?

Rate this post
Gà chọi, tuy là loài ăn tạp, nhưng chúng cũng rất nhạy cảm. Vì vậy, nếu bạn chăm sóc gà chọi không đúng cách, cung cấp lượng thức ăn không đúng khoa học thì gà sẽ quá ốm hoặc sẽ bị béo phì. Điều đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và trong thi đấu đá gà trực tiếp. Do đó, Daga321 xin chia sẻ cho anh em cách nuôi gà đá mập, vỗ béo đúng khoa học, phương pháp điều trị gà chọi ăn nhiều nhưng không mập mà anh em có thể thực hiện tại nhà.

Những nguyên nhân khiến gà chọi không mập

Lý do khiến gà chọi của anh em không thể lên ký có thể bắt nguồn từ những bệnh gà thường gặp ở gà mà nhiều anh em chưa từng gặp. Anh em sư kê có thể tìm các nguyên nhân, cách chữa trị các bệnh gà chọi trên website của DaGa321. Tuy nhiên nếu gà chọi nuôi không mập được do phương pháp chăm sóc sai lệch, và lượng thức ăn cung cấp không đúng khoa học thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết.

Gà chọi ốm yếu có thể do một số bệnh gây nên
Gà chọi ốm yếu có thể do một số bệnh gây nên

Nguyên nhân thường khiến cho chiến kê không mập lên được đó là do hệ tiêu hóa của gà xảy ra vấn đề. Có thể gà chọi của anh em bị giun sán hoặc do thức ăn có chất dinh dưỡng khó hấp thu hoặc không hợp vệ sinh. Vì vậy, anh em nên tẩy giun sán cho gà để tránh tình trạng để lâu sẽ khó chữa.

Cách nuôi gà đá mau mập – điều trị gà chọi ăn nhiều nhưng không mập cần biết 

Sau khi anh em đã biết được nguyên nhân khiến cho chiến kê không thể mập lên được thì tiến hành điều trị dứt điểm. Sau đó trở lại giai đoạn thực hiện vỗ béo cho gà chọi. Sau đây là một số cách vỗ béo đúng cách cho gà chọi mà anh em cần biết.

Cách nuôi gà đá mau mập bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chiến kê là điều quan trọng trong giai đoạn vỗ béo gà chọi. Việc gà tăng trưởng với tốc độ nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào khẩu phần ăn được cung cấp hàng ngày. ANh nên em lưu ý, tùy vào từng giai đoạn mà anh em sẽ có những khẩu phần ăn phù hợp. Sau đây là 4 giai đoạn khi nuôi gà chọi giúp gà mau tăng cân, vỗ béo đúng cách:

Giai đoạn gà con mới nở 30 ngày

Khi gà con mới nở đến ngày thứ 30, gà sẽ được gà mẹ chăm sóc. Lúc này, anh em nên thực hiện việc chăm sóc, chủ động phòng bệnh cho gà. Cần thực hiện đầy đủ các mũi vacxin và công tác phòng bệnh hiệu quả để tránh gà chọi lây lan dịch bệnh.

Giai đoạn gà con mới nở 30 ngày không cần chăm mập
Giai đoạn gà con mới nở 30 ngày không cần chăm mập

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì thể trạng gà con lúc này khá yếu, rất dễ mắc bệnh và chết. Nếu anh em không chú ý điều này thì sẽ không có gà đâu mà thực hiện vỗ béo.

Giai đoạn gà mới tách mẹ

Trong giai đoạn tiếp theo, gà con đã bắt đầu có thể tự kiếm ăn nên cân nặng của gà sẽ bị giảm sút do không được gà mẹ chăm sóc kỹ lưỡng. Anh em nên để gà đi xung quanh vườn tự kiếm thức ăn và cho gà bới đất để cơ thể cứng cáp hơn. Nhờ đó mà gà có thể tăng cường thể lực, giúp nhanh nhẹn hơn. Ngoài ra, nếu cơ thể gà chọi bị mất sức thì gà sẽ có thể ăn nhiều hơn. Đó là cách chăm sóc gián tiếp cực kỳ hữu hiệu.
Anh em có thể thực hiện cách nuôi gà chọi mau mập bằng chế độ ăn như sau:

 • Sử dụng lượng thức ăn tinh bột khoảng 10-30%
 • Thức ăn đã được nấu chín khoảng 20%
 • Rau xanh khoảng 20%

Giai đoạn gà đá bắt đầu trưởng thành

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng đối với gà chọi, nếu không thực hiện đúng cách gà sẽ bị ốm hoặc dư mỡ và rất khó để lấy lại tỉ lệ cơ thể chuẩn. Thức ăn nên cung cấp cho gà chọi như sau:

 • Cho gà ăn thóc khoảng 500g mỗi ngày
 • Cung cấp thêm lượng thức ăn giàu đạm như sâu, thịt bò,… và cho gà ăn 1 lần/2 ngày
 • Cung cấp chất xơ từ rau xanh vào buổi trưa mỗi ngày (1 lần/1 ngày)
 • Cung cấp thêm chất điện giải, vitamin để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Giai đoạn vỗ béo gà đá

Giai đoạn này trong phương pháp vỗ béo gà chọi cũng quan trọng không kém. Khi gà sắp thi đấu, nếu thấy gà sụt cân, anh em phải kịp thời bổ sung lượng thức ăn vừa đủ để giúp gà tăng cân trở lại. Tuy nhiên, tăng cân phải kèm theo tăng cơ thể giúp gà vừa to vừa khỏe.

Vỗ béo cho gà đá bằng thực phẩm nhiều đạm
Vỗ béo cho gà đá bằng thực phẩm nhiều đạm

Công thức giúp anh em vỗ béo chiến kê như sau:

 • Cho gà chọi ăn thóc đã ngâm khoảng 0.25kg/ngày
 • Cho gà ăn thêm rau xanh khoảng 100gr, tốt nhất là vào buổi trưa
 • Cung cấp khoảng 100gr mồi dùng cho cả ngày
 • Cho gà uống đủ nước
 • Bổ sung thêm các thực phẩm giàu đạm, canxi như tôm, tép, sâu, dế, giun,… để tăng độ bền bỉ, cũng như sức chiến đấu của gà chọi.

Cách vỗ béo gà chọi bằng thuốc tăng cân

Một phương pháp nuôi gà đá mau mập khác đó là anh em sử dụng thuốc bổ cho gà đá nhà mình hay còn gọi là thuốc tăng cân. Phương pháp này không chỉ vừa nhanh mà còn giúp cho anh em sư kê không mất quá nhiều thời gian.
Anh em có thể sử dụng thuốc bổ nội tạng dành cho gà suy. Thuốc này vừa giúp gà chọi tăng cân, vừa giúp gà mau hồi phục thể trạng. Ngoài ra, còn giúp cho gà trụ lâu, đá bền mà không bị mệt, thể lực tăng cường. Thuốc còn giúp cho chiến kê bổ gan, máu, thận, não,… Anh em nên cho gà uống mỗi lần 1 viên, uống một ngày bỏ một ngày. Sau khi gà thi đấu trở về thì cho uống 2 viên/ 1 ngày.
Sử dụng thuốc tăng cơ cho gà đá có công dụng hữu hiệu với gà chọi thiếu hụt vitamin, đồng thời, tăng cường lực ra đòn ở chân và cánh cho gà đá. Giúp chiến kê tăng sức bật khi chiến đấu. Cách sử dụng là mỗi ngày 1 viên với gà dưới 2kg, uống đều từ 10-15 ngày.

Gà đá cần chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Nuôi gà đá mau mập bằng thuốc là phương pháp hữu hiệu nhưng vẫn chưa đủ. Anh em nên cân bằng với chế độ ăn uống và luyện tập hiệu quả cho gà. Tùy từng giai đoạn thì nên tiến hành tập luyện hay nghỉ ngơi một cách khoa học.
Từ 8-14 ngày tuổi thì anh em nên cho gà hấp thụ ánh sáng mặt trời nhưng không liên tục, cho gà tắm nắng 4 tiếng sáng (tốt nhất là 6h – 10h), 2 tiếng tối xen kẽ nhau nguyên ngày.
Vừa hưởng nắng vừa kết hợp cho gà luyện tập với các bài tập cơ bản như quần sương, chạy lồng… Thời gian còn lại để cho gà được nghỉ ngơi, bổ sung chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp cho gà được vỗ béo nhanh chóng với một thân thể cường tráng, một thể trạng bền bỉ.

Cách nuôi gà đá mau mập với chế độ nuôi chuồng

Ngoài việc chăm sóc gà chọi để thi đấu, thì phương pháp này cũng có thể nuôi gà để lấy thịt. Khác với chăm sóc gà chọi để thi đấu, nuôi gà lấy thịt chỉ cần vỗ béo gà chọi là đủ, vừa tăng lượng thịt, vừa tăng lượng mỡ. Anh em nên nhốt gà vào chuồng, cung cấp lượng thực ăn khoa học, đồng thời tránh cho gà vận động quá nhiều. Điều này sẽ giúp cho gà tăng cân một cách nhanh chóng.

Cách nuôi gà đá mau mập với chế độ nuôi chuồng
Cách nuôi gà đá mau mập với chế độ nuôi chuồng

Anh em cũng phải cho gà ăn ngủ đúng cách và hợp lý. Thường xuyên quan sát tình trạng gà chọi, nếu thấy gà ủ rũ, ngủ li bì thì nên cho gà ra sân vận động, chạy nhảy để tránh gà bị bí bách, stress vì bị nhốt chuồng quá lâu. Thả gà ra vận động cũng giúp thịt gà săn chắc và ngon hơn.
Ngoài ra, sử dụng mô hình nuôi gà nhốt chuồng thì anh em phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun khử khuẩn để tránh lây lan dịch bệnh.

Những lưu ý trong cách nuôi gà đá mau mập

Bên trên là một số phương pháp chăm sóc, vỗ béo gà chọi hiệu quả. Tuy nhiên nhiều anh em vẫn thực hiện sai cách, mắc một số lỗi không đáng có, ảnh hưởng đến quá trình tăng cân, phát triển của gà chọi. Vì vậy anh em, cần lưu ý như sau:

 • Cần phòng bệnh chủ động cho gà, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, vệ sinh khu vực xung quanh. Dụng cụ ăn uống, chăn nuôi, máng ăn, máng uống cũng cần cọ rửa vệ sinh thường xuyên.
 • Nên lên lịch rõ ràng công tác tiêm vacxin phòng bệnh và chủ động tẩy giun sán cho gà chọi.
 • Khi gà ốm yếu, trở bệnh thì không nên nhốt chung với đàn gà khỏe mạnh khác. Nên cách ly riêng gà bệnh để tránh bệnh tình lây lan.
 • Có thể dùng tỏi để phòng bệnh thêm cho gà.
 • Cung cấp thức ăn đầy đủ, bổ sung hàm lượng vitamin, điện giải cho gà.
 • Thường xuyên om bóp, phun rượu cho gà để gà phát triển tốt nhất.
 • Khuyến khích thả gà trong sân để gà vừa có thể tự kiếm ăn, vừa tăng thể lực.
 • Tăng cân cho gà chọi ở mức vừa phải, không mập cũng không ốm.
 • Áp dụng vận động, thể dục, vận đòn, vần hơi cho gà thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là phương pháp nuôi gà chọi mau mập đúng cách. Anh em nên áp dụng ngay cho chiến kê nhà mình để thấy được sự thay đổi rõ rệt. Ngoài ra, hãy tiếp tục theo dõi Daga321 để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích về các phương pháp chăm sóc cũng như huấn luyện gà chọi. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời