Chọn gà chọi bằng cách xem ngực, lưỡi và tướng đi của gà

Rate this post
Có nhiều cách để đánh giá một chiến kê tốt là việc xem xét lối đá, ngoại hình, tướng đi, nguồn gốc… của chúng. Trong số đó có một số cách mà khá ít anh em biết đến là xem ngực, xem lưỡi cũng như tướng đi của gà chọi. Để biết cụ thể chi tiết chọn gà chọi như thế nào, mời tất cả anh em đến với bài viết của Đá Gà 321 ngay bây giờ.

Chọn gà chọi bằng cách xem ngực gà chọi như thế nào?

Ngực gà có đến hai hình dạng khác nhau nhưng rất ít người biết được đặc điểm đó. Có loại ngực phẳng lì dáng dựng đứng, loại còn lại hơi cong xuôi vào bụng. Nếu như muốn dành chiến thắng cũng như huấn luyện gà chọi một cách đơn giản hơn, nên chọn gà có ngực phẳng lì thẳng vì sẽ giúp gà dễ quan sát cũng như ra đòn dễ dàng và chính xác hơn.

Xem ngực gà chọi như thế nào?
Xem ngực gà chọi như thế nào?

Một trong các điều anh em cần lưu ý, khi gà còn nhỏ nên quan sát kĩ màu lông ở ngực gà nếu có màu ó thì nên chọn ngay. Bầu diều ở gà thường nằm bên phải ngực, nếu thấy bầu diều nằm ở bên trái gà thì nên chọn lập tức vì đó chắc chắn rằng là một em gà có “quý tướng”.
Đối với anh em tập gym, có ngực bự thì ai cũng thích và chắc chắn các anh em rất khỏe. Nhưng tốc độ lại giảm đi rõ rệt, gà chọi cũng vậy. Việc chọn những em gà chọi có ngực phẳng, khi di chuyển không rung lắc là điều ưu tiên hàng đầu. Đó là yếu tố giúp gà di chuyển linh hoạt cũng như ra đòn sắc sảo hơn.

Bí kíp chọn lưỡi gà chọi

Ngoài ra, một cách khác để đánh giá phẩm chất của gà là ở việc xem lưỡi gà. Nếu như chiến kê của bạn “không có lưỡi” thì chúc mừng bạn, em gà chọi của bạn được ví như là “thần kê”.
Gà “không có lưỡi” thường tiếng gáy khá kỳ lạ. Thực chất gà có lưỡi nhưng lưỡi nhỏ và nằm sâu dưới dóc họng nên khó thấy được.

Xem ngực gà chọi như thế nào?
Xem ngực gà chọi như thế nào?

Những em gà chọi có lưỡi đen hoặc bớt đen được xem là gà quý và được ví như là “linh kê”. Có nhiều em gà có lưỡi chẻ đôi như lưỡi rắn thường đà rất hay. Một số gà chọi có lưỡi bằng ngang ở đầu lưỡi, cụt ngủn thì thường rất quý và hiếm.
Ngoài ra còn một số dạng lưỡi gà khác mà tôi không thể nào liệt kê chi tiết hết được, nhưng tôi sẽ liệt kê ra vài cái tên để anh em nào có đam mê gà chọi có thể tham khảo:

  • Hắc thiệt: gà lưỡi đen thường được gọi là “linh kê”.
  • Lưỡi rùa, đoản thiệt: gà có lưỡi thụt sâu hoặc bị cắt ngang thường được gọi là “thần kê”.
  • Lưỡng thiệt: lưỡi gà chẻ làm đôi như rắn, được xem là một trong những con “gà chiến” hàng đầu.
  • Bạch thiệt: gà lưỡi trắng.
  • Lưỡi gà nhỏ như mã kim: gà lanh lẹ, thông minh.
  • Lưỡi gà to bản: biểu hiện của sự chậm chạp.

Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng

Ngoài việc xem ngực và lưỡi gà chọi, các anh em sư kê còn có thể dựa vào tướng đi của gà. Tướng đi của gà không giống nhau, mỗi con đi mỗi kiểu khác nhau: có con thì đi hai chân khít nhau, con thì đi đưa chân thấp như không thèm dỡ chân lên, con thì đá chân cao. Có lúc bước đi cả ba ngón chân đều xòe ra, còn có con thì vừa đi vừa lắc người lắc cổ… Vậy những tướng đi của những em gà chọi nào được xem là dòng gà tốt?

Tướng đi “Chấm muối quăng ra”

Khi gà chọi đi, chân bước đang dỡ lên, mấy ngón chân gà túm lại, chỉ khi sắp sửa chạm đất mới xòe ra. Gà chọi đi kiểu này là gà có “quý tướng”, ngón chân càng túm nhiều thì đá càng hay, thể lực tốt.

Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng
Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng

Khi bắt một con gà vào lồng, gà chọi đứng thụt đầu thụt cổ, khép mình lại,  nếu đi đi lại lại thì hay nghiêng bên này bên kia, nó, đó là biểu hiện của nó đang sợ cái lồng hoặc có gì đang chạm nó. Mặc dù có thể dư sức cho nó đập cánh thong thả. Đây được xem là dòng gà có kiểu đi “bán nguyệt”, hai chân bước chéo qua lại.

Tướng đi “Đứng đòn cân”:

Lúc gà đi, cái đầu nó thả thấp, tựa như muốn chui ẩn. Thường thì gà này đá dỡ, thường bỏ chạy.
Nhưng cũng có vài con đá cực hay. Loại gà có tướng đi này hơi nâng động, đá máu lửa, thích đạp mái…

Tướng đi “Đứng giọt mưa”:

Gà chọi có vai cao, ngực ưỡn ra, cổ gà thẳng băng và dựng cao, đuôi xuôi xuống. Tướng đứng của gà rất sang và choảnh. Khi ra trận thường đánh phủ đầu đối thủ.

Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng
Chọn gà chọi dựa vào tướng đi đứng

Bên trên là tất cả những gì mà tôi muốn cung cấp cho anh em về việc xem gà chọi đá gà trực tiếp. Hy vọng anh em có thể tìm hiểu và thực hiện thành công. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời