Cách Đổ Gà Đá Cựa Hiệu Quả Cực Hay

5/5 - (3 bình chọn)

Làm thế nào để có thể biết cách đổ gà đá cựa chuẩn, chọn được những giống gà đá giỏi hay và khoẻ? Thì có lẽ là câu hỏi mà nhiều anh em dân chơi đá gà trực tiếp thắc mắc. Có khá nhiều anh em đã tìm hiểu về cách làm thế nào để có thể đổ gà thành công.

Hiểu được điều này, thông qua bài viết dưới đây, DaGa321 mong có thể chia sẻ đến cho anh em cách đổ gà đá cựa chuẩn, chính xác. Đạt được hiệu quả cao theo ý muốn mà ít ai biết đến.

Để có thể sở hữu được một chú gà đá cựa sắt tốt phải biết cách đổ gà đá cựa. Trước tiên anh em phải chọn cho mình một con gà nòi mái tốt khỏe để nuôi. Những con gà nòi trứ danh với đòn đá độc hiểm, lì đòn những đòn song phi, mé, sỏ, hồi mã thương,… có thể hạ gục đối thủ 1 cách nhanh gọn. Thì thường các chủ trại gà sẽ không bán mà để lại nuôi tiếp tục nhân giống.

1. Làm thế nào để đổ gà đá cựa hiệu quả? Chọn giống gà nòi lai tạo như thế nào?

Từ xa xưa đến nay những giống gà mái nòi nổi tiếng rất hiếm. Mỗi vùng may ra sẽ có được 1 nhà nuôi. Hoặc nếu dòng họ đông thì cả dòng họ cùng nhau độc quyền nuôi. Đây là lý do vì sao mà có chuyện cả 1 vùng nổi tiếng. Một số khu vực nổi tiếng gà nòi có thể nhắc đến như gà Cao Lãnh, “Mái râu” vùng Bà Rịa…

 Làm thế nào để đổ gà đá cựa hiệu quả? Chọn giống gà nòi lai tạo như thế nào?
Làm thế nào để đổ gà đá cựa hiệu quả? Chọn giống gà nòi lai tạo như thế nào?

Nếu muốn có một con gà mái nòi dữ nhưng lại không thể mua nó từ những người khác thì lựa chọn duy nhất cho anh em là tự tạo mái. Anh em có thể đổ gà đá cựa theo mong muốn của bản thân, quan trọng là phải tìm được mái chọi chuẩn để đổ.

Cách đổ gà đá cựa trước tiên phải chọn được một con mái rặc nòi. Nếu muốn đổ gà cựa phải chọn đúng là gà cựa, nếu là đổ gà đòn thì chọn rặc gà đòn. Tiếp đến là phải xem tướng gà thử có đạt được yêu cầu mong muốn hay không. Sau đó là xem lông, vảy,… nếu thấy tất cả đạt yêu cầu đề ra thì mới chọn để nuôi.

Giống gà mái nòi này nên để nuôi chung với con trống chiến giành được chiến thắng để xem con của chúng như thế nào. Nếu bầy con không đạt được kỹ năng, không đạt yêu cầu thì nên thay mái khác. Còn khi áp dụng cách đổ gà đá cựa thấy hầu như lứa con đều trở thành các chiến kê mang đến thắng lợi thì anh em đã may mắn có được một giống gà tốt.

2. Cách đổ gà đá cựa phối giống cận huyết

Phối giống cận huyết là một trong những kỹ thuật đổ gà đá được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đây là một trong những phương pháp đòi hỏi độ chính xác cao. Gà cần được lựa chọn kỹ càng, cần tính xác suất giữa gà ba mẹ một cách cẩn thận.

Làm thế nào để đổ gà đá cựa hiệu quả? Chọn giống gà nòi lai tạo như thế nào?

Phương pháp phối giống cận huyết bao gồm:

2.1. Kỹ thuật đổ gà đá – phối giống cận huyết nhẹ

Lai giữa gà bố mẹ là anh em họ với nhau – tỉ lệ 6.3%.

2.2. Phối giống cận huyết vừa

Tỉ lệ 12.5%.

● Lai cặp gà có khoảng cách 3 đời.

● Lai cặp gà có khoảng cách 2 đời.

● Lai cặp gà anh em cùng mẹ khác cha hoặc ngược lại.

2.3. Phối giống cận huyết sâu

Phối giống giữa hai cá thể từ cùng một đàn, là anh chị em ruột thịt với nhau – tỉ lệ 25%.

Phối giống cận huyết nhằm mục đích thu thập các gen đồng hợp. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro khá cao, các thế hệ gà sau này sẽ dễ bị dị tật nếu xuất hiện tính trạng lặn không mong muốn.

Làm thế nào để đổ gà đá cựa hiệu quả? Chọn giống gà nòi lai tạo như thế nào?

Trên thực tế, nếu gà con không bị dị tật, chúng không những khỏe mạnh mà còn chiến đấu rất tốt. Đó là lý do vì sao đây là cách duy trì dòng gà phổ biến nhất.

3. Kỹ thuật đổ gà đá bằng phương pháp phối giống xa

Phối giống xa là kỹ thuật đổ gà đá giữa cặp gà bố mẹ không có bất kỳ mối quan hệ họ hàng nào với nhau. Mục đích của phương pháp này là tạo các gen tốt đi lai tạo để có những chú gà hoàn hảo nhất. Các phương pháp lai xa bao gồm:

3.1 Phối giống trực tiếp

Lai giữa hai giống gà thuần chủng để cho được đời con có những đặc tính của cả gà trống đá và gà mái. Phương pháp này được sử dụng để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà.

Phương pháp này được sử dụng khá nhiều để giữ nguồn gen thuần chủng của giống gà chọi mỹ.

3.2 Phối giống ba dòng

Phương pháp sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai, cho lai tạo với một giống gà thuần chủng. Gà con đời sau sẽ có những điểm của cả 3 giống gà.

Ví dụ: gà bố là con lai giữa gà Mỹ và gà Peru đem lai tạo với gà mẹ là gà mái dòng Asil. Thế hệ con đời sau sẽ thừa hưởng những đặc điểm của cả 3 dòng gà đá kể trên.

3.3 Phối giống bốn dòng

Sử dụng cả gà bố và gà mẹ đều là gà lai để lai tạo giống. Gà con sẽ có những đặc điểm của cả 4 dòng gà.

Phương pháp xổ gà đá này tuy hay nhưng rủi ro cũng rất cao. Vì các tính trạng xấu có thể được tập hợp trên cùng một con gà, nên sự di truyền của tính trạng trội là không ổn định. Kỹ thuật đổ gà đá bằng lai xa anh em có thể sử dụng công thức tính chạng gà để tìm được đặc điểm cân nặng của gà con.

4. Một số cách đổ gà đá cựa khác

4.1. Lựa chọn gà mái nòi để đổ gà cựa

Nhiều anh em quá chú trọng vào việc lựa chọn gà mái gốc. Nhiều anh em có hàng chục con mái đến từ các vùng miền, khu vực khác nhau. Đôi khi anh em còn ghi chú cẩn thận thế nhưng sau đó lại không ưng ý được con nào trong số đó, không lựa chọn được để có thể đổ gà đá.

Vậy anh em làm sao để chọn được một con máu nòi giống đạt chuẩn. Đủ điều kiện cho phép để có thể đổ mái?

Có dòng gà có xuất xứ nổi tiếng hay là dòng gà ta chưa rõ nguồn gốc. Nhưng anh em cũng nên đi theo con đường mà dân gian đã truyền lại đó là Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc.

Tức là chọn gà để đúc cựa nhìn mặt phải lanh, linh hoạt. Cổ của chúng phải to và khỏe. Đuôi phải cụp xuống, cơ thể săn chắc, ngực nở, lưng phải thẳng. Các ngón chân phải dài và khỏe. Các vảy phải đồng đều cả 2 hàng, không được có bất kì vảy xấu nào Màu sắc của vảy phải sáng, với thành ngoài hướng vào thành trong. Đặc biệt những con gà có vảy quý có giá trị thì phải ưu tiên chôn để đổ gà đá cựa tham gia đá gà cựa sắt.

Chọn gà mái để giống thì cũng giống như chọn gà trống để ra chiến trận. Cần cẩn thận và khắt khe ngay từ khâu ban đầu thì sau này mới có thể lai tạo một con giống tốt, đạt chuẩn theo yêu cầu của anh em.

Việc tìm cách đổ gà đá cựa không nên quá vội vàng, gấp gáp. Nếu anh em kiên nhẫn chờ đợi, khi anh em tìm được giống gà mái tốt thì sẽ có nhiều hy vọng thành công hơn

4.2. Chăm nuôi gà con sau khi đổ thành công

Ở những con gà mái nòi rặc giống sau khi được chăm sóc, nuôi dưỡng kỹ lưỡng. Khoảng từ 7-8 tháng bắt đầu chịu trống. Khi chọn trống nên chọn con có thân hình săn chắc, khỏe mạnh. Tính toán về vảy chân, bộ lông, xương cốt phải đạt yêu cầu. Phải có nhiều thành tích đặc biệt là trên chiến trận. Không nên chọn những con gà chọi hay tơ hoặc quá già vì chúng sẽ yếu không đạt chất lượng đàn con.

Không nên nuôi lứa con đầu tiên để đá. Kinh nghiệm cho thấy thì đây là lứa bó lông giòn nên không đáp ứng được yêu cầu đối với gà đá cựa. Anh em nên bắt đầu nuôi từ lứa thứ 2 trở đi, khi đó gà mái cho ra con tốt hơn. Nếu có tài nghề thì có thể đẻ 4-5 năm sau.

Trứng của gà nòi không to như trứng gà tàu nhưng vỏ thì dày hơn. Gà mái nòi rặc chỉ đẻ khoảng 7-8 trứng một đợt. Những con gà đẻ trên 10 trứng là gà lai cho nên cần loại bỏ ngay mà không nên đổ.

Để gà mẹ tự ấp trứng và nuôi con của nó. Những con gà mẹ nuôi con không tốt nên cho gà con ăn thêm vào cuối ngày để đủ no.

5. Đổ gà tre đá hiệu quả

Cách đổ gà đá cựa, đặc biệt là cách đổ gà tre đá không quá khó như anh em nghĩ. Giống như cách đổ gà đá cựa khác. Cần chọn được giống đá gà cựa dao đạt tiêu chuẩn tốt thì khi đúc gà ra sẽ đạt được yêu cầu phải có đối với gà đá độ.

Đổ gà tre đá hiệu quả
Đổ gà tre đá hiệu quả

Những con gà mái chọi chọn đổ gà phải có bố mẹ khỏe, sức khỏe tốt, bền bỉ. Gà con sinh ra mang nhiều đặc điểm di truyền của gà mái nhiều hơn so với gà trống khi đổ.

Tuy nhiên, không phải như thế mà chọn bừa gà trống để phối con. Nên chọn những con đẹp, ngoại hình tốt và có nhiều kỹ năng đá thì nên

được ưu tiên. Hơn nữa nếu có thêm các đặc điểm của thần kê, linh kê thì càng nên chọn.

Sau khi gà mái và gà trống đã được chọn để đổ gà đá cựa, khoảng 1-2 tuần trước khi phối giống, các sư kê không nên để gà trống đi đá. Chỉ nên để gà trống hoạt động nhẹ xung quanh khu vực sinh sống.

Cần bổ sung các chất dinh dưỡng cho gà trống và mái một cách thích hợp để có thể đổ gà hiệu quả. Tạo được đàn con đạt chất lượng, sức khỏe tốt. Bên cạnh đó phải vệ sinh chuồng trại, khử trùng định kỳ để gà không bị mắc bệnh sau 15 ngày ấp trứng.

Bài viết là chia sẻ của Daga321 về cách đổ gà đá cựa cho anh em có thể tham khảo. Hy vọng rằng có ích cho anh em trong việc lai tạo được giống gà chiến tốt ra trận luôn giành chiến thắng

Trả lời