Gà chân lùn – Đặc điểm, tình trạng, phương pháp chăm sóc hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)
Gà chân lùn hay còn gọi gà tè là giống gà quý hiếm và có nguồn gốc từ thời xa xưa. Giống gà này có giá trị dinh dưỡng cao và là nét đặc trưng của người Việt. Vậy đặc điểm của giống gà này như thế nào? Giá trị kinh tế có cao hay không? Hãy cùng DaGa321 tìm hiểu ngay bây giờ

Gà chân lùn là gì?

Gà tè hay gà chân lùn có độ dài chân thấp hơn đôi phần so với các giống gà nội địa ở Việt Nam. Kích thước của giống gà này không khác mấy so với những giống gà khác, chỉ có điều là chân của gà ngắn hơn, dáng đứng thấp lè tè. Gà này hiện tại được người dân chăn nuôi nhiều ở các tỉnh phía Bắc nước ta như: Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa, Tuyên Quang,…

Gà chân lùn được biết đến với tên gà tè
Gà chân lùn được biết đến với tên gà tè

Gà chân lùn được nhiều người cho rằng xuất hiện cùng thời với truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Vì vậy, cho đến nay, giống gà chân lùn vẫn là một nét đặc trưng tiêu biểu của văn hóa nước ta .

Đặc điểm của gà chân lùn

Đối với giống gà chân lùn này, cách phân biệt đơn giản nhất so với các giống gà khác là đặc điểm ngoại hình:

 • Đặc điểm nổi bật của giống gà này là có đôi chân ngắn, dáng đi lè từ, khoảng cách chân chỉ từ 5-7cm.
 • Loại gà này có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc hoa mơ, tía mận, nâu đậm, nâu nhạt,… đối với gà mái. Còn gà trống thì có nhiều màu sắc hơn, điểm xuyết (điểm nổi bật) có nhiều hơn ở phần đuôi, cánh và vai cánh. Mào của giống gà chân lùn là mào gà đơn, có 5 răng cưa màu đỏ tươi ở mào. Gà chân lùn cũng có mào tích và mào nụ nhưng số lượng ít hơn.
 • Khối lượng của giống gà tè lúc mới nở khoảng 25g/ con. Giống gà tè này chủ yếu nuôi thời gian khá dài. Cụ thể là khoảng 6 tháng tuổi thì gà trống chỉ khoảng 1,6 kg còn gà mái thì khoảng 1,3 kg.

Năng suất của gà chân lùn

Gà chân lùn này sẽ bắt đầu quá trình sinh sản từ 120 ngày đến độ 150 ngày tuổi. Nếu nuôi bằng phương pháp thả vườn tự nhiên thì mỗi năm gà có thể đẻ từ 3-4 lần. Mỗi lần gà đẻ sẽ từ 15-18 quả trứng. Đây có coi là giống gà đẻ mắn nhiều và tiêu tốn thức ăn cực kỳ ít. Trọng lượng trứng gà tè khoảng từ 40-48g/quả.
Thịt gà này rất săn chắc, thơm ngon. Như đã nói ở trên gà trống trường thành có cân nặng khoảng 1,6kg, còn gà mái khoảng 1,3 kg. Thịt gà này được đánh giá cực kỳ thơm ngon, săn chắc nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Cách chọn gà giống

Gà chân lùn được nhiều người trước đây lựa chọn để lấy thịt hoặc lấy trứng. Theo kinh nghiệm của người dân truyền lại, đối với gà mái, nên chọn những con có kích thước chân ngắn mà chỉ cần nhìn vào là biết ngay, dáng lùn, đít gà xệ và có phần lưng nở nang.

Nên chọn gà có chân ngắn, dáng lùn, đít xệ làm giống
Nên chọn gà có chân ngắn, dáng lùn, đít xệ làm giống – Đá Gà Trực Tiếp Daga321

Bởi những con gà mái như vậy sẽ cho tỷ lệ trứng nhiều hơn, tỷ lệ ấp trứng thành công cao hơn và chúng nuôi con sẽ khéo hơn. Những con này có sức ăn và sinh sản tốt, tạo ra đời con mang nhiều đặc tính nổi trội hơn so với những con gà cùng giống khác.

Giá trị kinh tế của gà chân lùn

Gà chân lùn (gà tè) được đánh giá là một trong những giống gà có thịt rất thơm ngon. Bởi vì, gà này có xương khá nhỏ, thịt lại nhiều, thơm ngậy, béo. Đặc biệt với phương pháp chăn nuôi thả vườn thì thịt chúng lại rất dai, và ngọt. Vị thịt được nhiều người yêu thích, rất khó mô tả chi tiết, anh em phải ăn thử một lần mới biết chúng thơm ngon như thế nào.
Cân nặng của gà tè thuộc mức vừa vừa, đa số là thịt nên rất phù hợp cho việc chế biến thực phẩm. Nếu gà chân lùn được nuôi tự nhiên thì thịt chúng sẽ ngon hơn nhiều. Theo thống kê, thịt của giống gà này hiện nay được xem là một trong những đặc sản khó tìm nhất.
Bởi vì, hiện nay, giống gà này chưa được bán rộng rãi, muốn tìm và chăn nuôi cực kỳ khó khăn. Ít nhất, anh em phải biết được nhiều trang trại uy tín để mua được gà giống thuần chủng, tránh mua lầm những con gà đã qua lai tạo, làm giảm chất lượng của gà tè.
Giá thị trường hiện nay của giống gà này được ước tính khoảng 500-700 nghìn đồng/1kg. Nhưng thường gà sẽ không có sẵn mà phải đặt trước cả tháng, có khi còn lâu hơn. Với những con gà tè mới nở thì  có giá trên 150 nghìn 1 con gà giống. Hiện nay, gà chân lùn này có giá trị cao nhưng nguồn cung vẫn hạn chế.

Tình trạng hiện nay của gà chân lùn như thế nào?

Gà chân lùn hiện nay có số lượng không quá nhiều, tuy nhiên, công tác bảo tồn giống gà này chưa được quan tâm nhiều. Hiện có có nhiều nơi chăn nuôi và lai tạo giống gà này, chủ yếu là các trang trại nhỏ, hộ gia đình. Vì vậy việc mua gà tè thuần chủng rất khó khăn, rất dễ mua nhầm những con gà đã quan lai tạo.

Gà chân lùn đem lại hiệu quả kinh tế cao
Gà chân lùn đem lại hiệu quả kinh tế cao

Do vậy, hiện nay nước ta đang phối hợp, nghiên cứu với các trung tâm bảo tồn chăn nuôi để tiến hành khôi phục giống, tạo ra những giống gà chân lùn thuần chủng để bà con chăm sóc và nuôi dưỡng.

Phương pháp chăm sóc gà chân lùn hiệu quả

Khi chăm sóc gà tè, muốn gà phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh, anh em cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

 • Khi thả gà ra vườn cho gà tự kiếm ăn, chạy nhảy, anh em nên tránh những ngày mưa giống, áp thấp nhiệt đới, điều đó rất dễ làm cho gà bị cúm. Nên cho gà ăn tấm nấu hoặc bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ. Cứ cho gà ăn đúng khẩu phần như vậy cho đến hết ngày thứ 2. Bước đến ngày thứ 3 thì pha thêm một lượng thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.
 • Trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn của gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%). Thay tấm lót chuồng định kỳ cũng như dọn dẹp phân mỗi ngày.
 • Rửa máng ăn, máng uống kỹ lưỡng, vệ sinh. Quan sát tình trạng ăn uống, dáng đi của gà, nếu thấy gà nào đi đứng mệt mỏi, buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi tình hình, tránh lây lan bệnh tình cho những con gà khác.
 • Sử dụng bóng đèn tròn 75W kết hợp chuồng 1m2 có tấm chắn để giữ nhiệt, tùy thuộc vào thời tiết mà tăng giảm nhiệt độ cho gà bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.
 • Quan sát thấy nếu gà tè nằm xung quanh bóng đèn là gà đang bị lạnh, tản ra xa bóng đèn là nóng, nằm tụ lại ở góc chuồng là bị gió lùa và khi gà di chuyển, ăn uống bình thường là nhiệt độ thích hợp. Thắp sáng đèn cả đêm trong giai đoạn gà úm để phòng chuột, rắn, mèo… và cung cấp nhiều thức ăn cho gà hơn.
 • Thường xuyên quan sát tình trạng của đàn gà để kịp xử lý những biểu hiện bất thường. Khi thời tiết thay đổi anh em nên cho gà uống Electrolyte hoặc Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho gà.
 • Do tập tính của giống gà này là vừa ăn vừa uống nước nên anh em nên để máng ăn và máng uống cạnh nhau. Phòng trường hợp gà ăn xong sẽ uống nước bẩn.
 • Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Còn đối với gà lấy trứng thì nên cắt mỏ để tránh gà mổ nhau gây thương tích (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.

Chú ý: Không nuôi nhiều cỡ gà trong 1 chuồng (gà 2kg, 3kg,..) vì gà tè lớn có thể làm bị thương, thậm chí là chết đối với gà tè nhỏ hơn.Ngoài ra, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng, vệ sinh toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

Thức ăn cho gà chân lùn

 • Tuy gà là giống loài ăn tạp, nhưng chúng là một trong số con vật khá nhạy cảm, vì vậy tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.
 • Có thể dùng thức ăn công nghiệp hay tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho gà như: đạm, khoáng và vitamin… Điều chỉnh lượng thức ăn vừa phải, phù hợp để tránh gà bị mập, thừa mỡ, làm giảm sản lượng trứng và thịt.
 • Đối với gà thả vườn thì vấn đề về cung cấp chất khoáng hay vitamin không quan trọng bằng giống gà nhốt chuồng vì chúng có thể tự đi kiếm ăn theo nhu cầu của cơ thể.
 • Sau giai đoạn úm có thể bổ sung thêm rau xanh cho gà. Nên cung cấp thêm nguồn đạm cho gà từ trùn đất, giòi…
 • Nếu sử dụng máng treo để cho gà chân lùn phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao để cho gà ăn một cách thoải mái nhất, tránh rơi vãi.
 • Nước uống là nguồn cung quan trọng, vì vậy nước uống phải sạch.

Lời kết

Trên đây là những gì mà tôi muốn chia sẻ cho anh em về giống gà chân lùn (gà tè). Ngoài ra, Daga321 còn cung cấp nhiều thông tin bổ ích như các bệnh gà chọi, phương pháp kinh nghiệm chăm sóc gà chọi đúng cách,… Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin bổ ích về cách chăm sóc cũng như huấn luyện gà chọi. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời