Gà chọi chân chì – Những nét đặc sắc của loại gà đặc biệt này

5/5 - (1 bình chọn)

Theo như những câu chuyện từ ngày xưa truyền lại hay từ kinh nghiệm của các sư kê lâu năm thì gà chân chì được xem là một giống gà quý hiếm được thiên nhiên ưu ái cho đôi chân có số của những “thần kê, linh kê”. Vậy thực hư của loại gà chân chì này có đúng như lời đồn. Hãy cùng DaGa321 tìm hiểu ngay bây giờ.

Đặc điểm của gà chân chì

Một số anh em có kinh nghiệm lâu năm cho biết: Gà chọi chân xanh, chân vàng, đặc biệt là chân chì (còn gọi là nhật nguyệt cước kê) là những con gà có tính linh, biến thế có lối đá rất hay.

Tuy nhiên chỉ nhìn vào đôi chân để quyết định gà chọi đá hay hay đá gà trực tiếp dở thì vẫn chưa đủ. Anh em cần phải xem về tiềm lực ở bên trong của gà, thể hiện qua hình thể, dáng đi tướng đứng.

Gà chọi chân chì
Đặc điểm của gà chân chì – Daga321

Để nhận biết đúng là một con gà chọi nhật nguyệt thì chúng phải sở hữu kiểu hình thể sau: chân lùn, tướng đi chúi về phía trước, đôi cánh gấp ngược lên lưng, mã to lông ướt lông đuôi cùng với mã dài chấm đất.

Thông thường tướng gà chọi này khó ai có thể chấp nhận được. Tuy nhiên nếu chúng sở hữu đôi chân nhật nguyệt thì quả đúng là thần kê có 1 không 2. Vì vậy các anh em sư kê có thể nhận biết giống gà chân chì rồi từ đó quyết định phù hợp để “tậu” chúng về hay là không.

Chọn gà chân chì theo phong thủy

Đối với gà chọi thường thì không nhiều người thích gà trống có mồng rồng to vì chỉ để làm chỗ dựa cho đối thủ đánh. Thế nhưng một khi cái mồng rồng này kết hợp với đôi chân tam bản của giống gà chân chì, các ngón chân nhỏ và dài thì gà chọi đó có thể trở thành một con gà chiến “hùng dũng” với sức chiến đấu cũng như sát thương mà nó gây ra cho đối thủ cực kỳ đáng nể.

Khám phá những nét đặc sắc từ gà chân chì

Nhiều anh em sư kê có có kinh nghiệm nhiều năm và từng chăn nuôi gà chọi khẳng định rằng bất cứ đối thủ nào có thể đánh được dù có thể trạng tốt đến đâu, kích cỡ to, chắc như thế nào đi nữa thì loại gà chân chì này thường sẽ tranh đá mặt dọc, khi xuất đòn ít nhất từ 3 – 5 cái mới chịu buông mỏ, không bao giờ bỏ chạy ngay khi bước vào hồ đấu.

Còn  gà lắc mặt có bột mặt tròn, anh em sư kê hay gọi là gà chọi mặt nguyệt. Kiểu gà này đá mé rất hay. Nếu như kết hợp thêm với lối đá của gà chân chì thì mang phong cách đá “đánh nhanh thắng nhanh”.

Một số thế đá của gà chân chì “bách chiến bách thắng”

Một số thế đá của gà chân chì “bách chiến bách thắng”
  • Né lồng: phong cách gà chọi này lúc nào cũng đá đè đối thủ, luôn đè đối thủ xuống kèo dưới, khi nhốt trong lồng thì gà thì dáng đi của gà kiểu như đang say rượu. Loại gà chọi đặc biệt nổi tiếng với tài sỏ ngang, xoay trở được cả hai bên với khả năng quan sát cực kỳ linh hoạt nên việc cho gà đá với 2 đối thủ cũng không phải là vấn đề. Thế đá này của gà chọi dường như không có đối thủ nhưng vẫn hơi dè chừng với những con gà đá bợ, gà đá sỏ dọc. Khi gặp những đối thủ có lối đá trên anh em cần hết sức chú ý.
  • Gà ngũ sắc: là kiểu mà các anh em sư kê sẽ chọn gà theo màu lông, chỉ có ở những con gà xám son. Ngũ sắc trong giới kinh kê được cho là gà thuần văn nên đá rất hay, chúng có khả năng xoay trở biến thế với những đòn đá rất đẹp mắt, đặc biệt là đòn sỏ ngang.
  • Gà chọi lông voi: rất hiếm gặp nhưng nếu anh em sư kê có thể gặp loại gà này thì có thể tậu luôn một em vì trong kinh kê gà này được xếp đầu trong những con gà chiến đá hay nhất, khó có loại gà nào có thể địch được.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, việc tìm kiếm những giống gà chân chì khá hiếm nên vì thế mà giá thành của loại gà này khá cao so với các giống gà chọi khác. 

Và đó cũng là những gì mà tôi muốn chia sẻ với anh em về gà chân chì. Hy vọng với những thông tin mà Daga321 cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời