Gà Chọi Xám Bất Trị – “chiến kê kiêu hãnh” của người dân Nam Định

5/5 - (2 bình chọn)
Khoảng từ 5, 6 năm về trước, giống gà Xám bất trị là một chiến kê nổi tiếng và là niềm kiêu hãnh của người dân Nam Định. Được biết đến với tên gọi khác là Gà Xám Hồng, Gà Chọi Xám Bất Trị được rất nhiều dân chơi gà chọi săn đón một cách nồng nhiệt.

Thông tin Gà chọi Xám Bất Trị

  • Tên: gà Xám Bất Trị (Xám Hồng)
  • Thành tích: 9 kỳ.
  • Xuất thân: Gà chọi Quảng Ngãi sau đó được chuyển vào Nam Định.

Đặc điểm nhận dạng của giống gà Xám Bất Trị là chân trắng, mào công, vừa cựa chỉ địa. Và một nỗi ác mộng trong các cuộc chọi gà tại đây. Xám Hồng bất bại trên mọi sới gà, đối thử nào gặp cũng đều ngán ngẩm, coi như hiến tế thua non là vừa.

Nguồn gốc Gà chọi xám bất trị

Xám Bất Trị còn có tên gọi khác là Xám Hồng. Cái tên Xám Hồng được biết đến khi Bất Trị vẫn còn đang đá ở Nam Định. Sau khi ra Hà Nội thi đấu, em nó ăn kỳ một và vẫn giữ nguyên tên gọi Xám Hồng. Chỉ khi em nó ăn kỳ hai ở Hà Nội thì cái tên Xám Bất Trị được ra đời.
Trong chiến thắng Kỳ hai ngày thì anh em Hà Nội đã tính sắm và tậu gà khắc đòn nối của Xám Hồng nhưng đều bị thua. Nên vì thế, mà Xám Hồng được biết đến là Xám Bất Trị.
Gà chọi Xám bất trị xuất thân từ đàn gà của 5 anh em được nuôi bởi anh Tấn ở Mỹ Tân. Các ngày đầu anh Tân đem đi đá thì 3 con đều rớt nài, quá chán nản anh đã đem đi tắm ướt để thay lông cho đợt sau. Ngay sau đó, con anh Tấn đã đem hai con gà vào sới, trong đó có một em Xám Bất Trị.

Gà Chọi Xám Bất Trị
Gà Chọi Xám Bất Trị

Mang lên Thái Bình đá gà trực tiếp và đè nát đối thủ ăn trắng 5 hồ. Lúc đó, anh Tuấn Thu có ý định mang em đó về đội mình với mức giá ban đầu là 5 củ để nuôi thay lông và đúc mái. Thời gian này anh Mân chợ chùa chăm sóc rất kỹ lượng và chu đáo.
Sau khi Xám Hồng đã được thay lông xong, anh Tuấn Thu cho Xám Bất Trị về nhà anh Hợp chơi xới kênh nhưng thấy đá chán quá, anh đã ném em nó vào chuồng sau khi tắm rửa cho em nó sạch sẽ. Trong khoảng thời gian không còn được chăm sóc, gà yếu cảm lạnh và đi ỉa tuột 6 lạng.
Gà Chọi Xám Bất Trị - "chiến kê kiêu hãnh" của người dân Nam Định - Daga321
Gà Chọi Xám Bất Trị – “chiến kê kiêu hãnh” của người dân Nam Định – Daga321

Xám Hồng lúc này quá yếu và khó mà sống nổi, nhưng Anh Hợp thương gà đã chơi liều đổ 1/2 gói thuốc vào cho uống. Mong kỳ tích đến với em nó, còn nước thì còn tác. Điều không ngờ là ngày hôm sau em nó đã đứng dậy được và được anh Hợp cho uống phần thuốc còn lại. Ba ngày sau gà đã có thể gáy, khỏe mạnh bình thường, sau đó nổi danh với cái tên Xám Bất Trị.

Điểm nhấn Gà Chọi Xám Bất Trị

Được đánh giá cao về đòn lối lẫn độ tài đòn. Sở hữu lối ra đòn nhanh, mạnh và đánh ra đánh, bị đè là trốn, chạy chỗ luồn chui không cho gà đối phương có cơ hội đánh.

Thành tích của Gà Chọi Xám Bất Trị

Chú Long tay dài, Dít bảo, Linh cu có kể về nó như sau: nó là một chiến kê bất bại, đá cực hay cả về đòn và kĩ năng. Cách đây 5, 6 năm trước, nó ăn ở Hà Nội 3 4 kỳ, mà ở Hà Nội mà ăn được vậy là bá cực. Ở Nam Định thì nó ăn được 4 kỳ toàn kèo 7 hồ đổ lại.

Gà Chọi Xám Bất Trị - "chiến kê kiêu hãnh" của người dân Nam Định - Daga321
Gà Chọi Xám Bất Trị – “chiến kê kiêu hãnh” của người dân Nam Định – Daga321

 
Đặc biệt là kỳ gần cuối, đá với còn gà Tía chân vàng Hà Nội + Gia Lai. Phải nói kỳ này Xám Bất Trị bất lợi vô cùng khi gặp một thằng “biết chơi”. Gà Gia Lai kèm chặt hai bên vai kiềng, Xám càng chạy chui thì con Gia Lai đá cho bật ra. Nhưng đã nói là niềm kiêu hãnh của Nam Định thì gà Gia Lai không có tuổi.

Xám Bất Trị quá bản lĩnh, khôn khéo, độ tải đòn và nước nuôi tốt cứ thế đẽo dần, đá cho gà Gia Lai cứng đơ, bỏ đòn và phản kèo ở hồ 41. Thời gian trận đấu lên đến 13 tiếng từ 8h sáng đến 9h tối. Trận đó chú Long tay dài là người cầm nước.
Sau kỳ này, Xám Bất Trị nghỉ khoảng hai tháng trước khi đụng độ với đối thủ khá sừng sỏ ở chùa Dận là gà chú Đông Trôi. Ăn nhẹ nhàng trong 7 hồ và kết thúc sự nghiệp thi đấu đỉnh cao.
Giờ đây, tên tuổi của Xám Bất Trị không còn nổi đình nổi đám như trước. Nhưng là một người đam mê gà chọi thì phải biết Xám Bất Trị là một trong những thần kê của giới gà đá.
Cảm ơn các anh em đã quan tâm theo dõi Đá Gà 321, còn rất nhiều thông tin bổ ít về cẩm nang nuôi gà anh em có thể khảo thêm. DaGa321 Xin cảm ơn anh em.
 
 

Trả lời