Gà đá người mối nguy hiểm tiềm tàng các sư kê cần nên biết

4.4/5 - (5 bình chọn)
Một vấn đề xảy ra trong việc chơi gà chọi, gà đòn mà anh em ít ai quan tâm đến là việc gà lên cơn đá người, mổ chủ. Thậm chí có một trường hợp ở Cà Mau đã tử vong do gà mổ. Nói đến đây, anh em đã phần nào thấy rõ tầm nghiêm trọng của vấn đề trong việc nuôi dạy gà, đặc biệt là gà chọi, gà đá. Vậy nguyên nhân là do đâu, cách trị gà như thế nào là hiệu quả, anh em hãy cùng DaGa321 tìm hiểu cụ thể ngay bây giờ.

Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?

Khi nuôi gà, đặc biệt là gà chọi, thì chắc hẳn các sư kê đã không ít lần bị vật nuôi của mình tấn công. Bởi lẽ đó là đặc tính bảo vệ lãnh thổ của gà. Đặc tính hiếu chiến và hung hăng của gà chọi cũng là một trong những nguyên nhân đáng lo ngại.

Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?
Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?

Nếu chẳng may bạn trở thành kẻ thù của nó, thì cũng đừng nên hoang mang, hãy chắc rằng anh em nắm rõ các thông tin mà tôi chia sẻ thì việc đối mặt, xoa dịu nó là dễ dàng hơn rất nhiều.

3 nguyên nhân làm gà hay đá người

Trước tiên, việc gà đá người là xuất phát từ tập tính bảo vệ lãnh thổ của gà, thấy có kẻ xâm phạm lãnh thổ của chúng, chúng sẽ tấn công lại.

Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?
Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?

Nhưng nếu bạn làm những điều sau đây thì sẽ tiếp tục làm cho gà hăng máu hơn, càng “đổ thêm dầu vào lửa”, gà lại càng tấn công bạn nhiều hơn.

  • Lý do thứ nhất: Khi gà tấn công bạn, bạn tỏ vẻ sợ hãi. Điều này làm cho gà cảm thấy rằng bạn là một kẻ nhút nhát, dễ bắt nạt nên sẽ tiếp tục tấn công.

Về lâu dài, gà sẽ không còn sợ con người và trở nên hung hăng, ngang tàng. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra với những sư kê lâu năm có dày dặn kinh nghiệm trong việc nuôi gà.

  • Lý do thứ hai: một lý do nữa nghe rất buồn cười nhưng rất thiết thực là việc gà tấn công bạn, bạn đánh lại nó. Bởi lẽ nhiều anh em khá nóng tính và bực bội khi con gà nhà mình không chịu nghe lời. Gà sẽ nghĩ rằng bạn là đối thủ của nó và tiếp tục tấn công bạn. Một số em gà nhút nhát sẽ bỏ chạy.

Nhưng một số em gà lì đòn thì đứng lại tiếp tục tấn công bạn cho đến khi rất đau hoặc ngáp ngáp mới từ bỏ. Dù sao đi nữa đừng nên sử dụng cách này vì nó càng làm gà máu chiến hơn, càng nghĩ bạn là kẻ thù truyền kiếp của nó.

  • Lý do thứ ba: Nếu bạn không làm hai điều trên, nhưng bạn lại đi một mạch hay tiến về chỗ của nó. Nó sẽ nghĩ rằng bạn đang thách thức nó, trêu đùa nó hoặc đang làm lơ nó.

Cách trị gà đá người như thế nào?

Để giải quyết vấn đề này, các sư kê nên nhớ:

  • Thể hiện cho gà chọi biết vị thế của mình là cao hơn nó (đừng dại dột mà biến mình thành một con gà)
  • Gà không giống như chúng ta, nó cần thời gian để hiểu ra vấn đề và thích nghi với điều đó. Nên việc kiên nhẫn, nhẫn nại là yếu tố hết sức quan trọng, không chỉ ngày 1 ngày 2 là được.

Trước khi đụng vào con gà này nên trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như: giày ủng, găng tay dày để tránh việc “đá gà trực tiếp” tấn công làm bị thương bản thân. Tiến lại gần gà rồi dùng tay giữ lưng gà lại (chú ý dùng lực vừa phải đừng quá mạnh nhưng vừa đủ nắm chặt gà).

Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?
Tại sao gà đá người? Cách trị như thế nào là hiệu quả?

Nên rướn người về phía trước tránh để mặt tiếp xúc gần gà, vì dễ gây nguy hiểm cho mắt. Sau đó, đổ một miếng thức ăn lên lên tay để gà mổ (có bao tay dày rồi nên không phải lo); thực hiện việc này mỗi ngày. Nên kết hợp việc ẵm, bế gà chọi thường xuyên, tắm nắng cho gà và vuốt ve nó; hiệu quả sẽ thấy rõ từ 7 đến 30 ngày.

Đề phòng gà đá người sao cho hiệu quả?

  • Tránh tập cho gà chọi con đá với tay sư kê hay bất kể cái gì khác.
  • Tránh việc để cho gà quá căng thẳng.
  • Nếu thấy gà đang máu chiến đừng nên lại gần nó, nếu được thì dời chuồng nó ra xa những con gà khác.
  • Nếu đang thả chung với gà mái nên cẩn thận trong việc bắt gà mái ra. Vì theo tập tính bảo vệ bầy đàn, chúng sẽ xem bạn là kẻ thù và tấn công bạn.
  • Quá trình luyện tập kết thúc ngang khi gà vẫn còn đang hăng máu. Việc đó rất dễ làm gà tấn công khi bạn chạm vào nó.

Nếu thấy tính trạng này xảy ra, các sư kê nên áp dụng các biện pháp mà tôi đã nêu rõ ở trên. Còn nếu để tình trạng này kéo dài hơn 1 tháng thì rất khó để thuần phục lại gà chọi của bạn.
Hy vọng những thông tin mà DaGa321 cung cấp cho bạn là hữu ích. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm thôi dõi bài viết của Đá Gà 321 nhé.
 

Trả lời