Gà H’mông – Quý kê đắc đỏ với bộ lông đen huyền

5/5 - (3 bình chọn)
Gà H’Mông một quý kê nổi tiếng mà chỉ anh em đồng bào dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc sở hữu. Cho đến ngày nay nguồn gốc của giống gà này vẫn còn là một điều bí ấn, chỉ biết được rằng chúng đã đi vào cuộc sống sinh hoạt của người dân và trở thành biểu tượng thiêng liêng của anh em dân tộc Mông. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cực kỳ cao. Không dài dòng nữa, hãy cùng DaGa321 tìm hiểu chi tiết về giống gà này ngay bây giờ.

Ngoại hình “đen thui” độc đáo của gà H’mông

Về gà H’mông có ngoại hình cao to, có mào dâu, mào cờ, lông rậm rạp. Thường thì anh em chỉ biết gà H’mông có màu đen như thực chất chúng cũng có màu hoa mơ, trắng, đen tuyền. Đặc biệt chân của chúng có 5 móng và có màu đen hoàn toàn. Gà H’mông có lượng mỡ ít, thịt dai chắc, rất thơm ngọt. Thậm chí, xương và thịt đều có thể làm thuốc chữa bệnh.

Gà H'mông - Quý kê đắc đỏ với bộ lông đen huyền
Gà H’mông – Quý kê đắc đỏ với bộ lông đen huyền – Đá Gà Trực Tiếp 321

Trung bình mỗi con gà con nặng từ 8 lạng – 1 kg, gà H’mông khoảng hơn 5 tháng tuổi, trọng lượng có thể đạt từ 1,5 – 1,8 kg và bắt đầu có thể đẻ trứng. Người H’mông chỉ gọi đơn giản là gà đen nhưng người dân ở nơi khác thì gọi là gà H’mông để phân biệt với các loại khác như gà ác hay Oke của Trung Quốc.
Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn 3 giống gà trên nhưng về đặc điểm ngoại hình thì gà H’mông to lớn hơn nhiều so với 2 loại còn lại. Do đặc thù sống ở vùng cao, nên giống gà bay, nhảy rất tốt, gà mới nở một ngày tuổi đã tập bay, nhảy và để tìm kiếm thức ăn, thậm chí là những nơi có thời tiết khắc nghiệt.

Giá trị ẩm thực của gà H’mông

Gà H’mông còn được xem là một vị thuốc quý, ngoài ra còn là một trong những nguyên liệu tạo nên nhiều vị thuốc cải thiện sức khỏe. Từ thời xưa, gà H’mông được dùng để tiến vua như một vị thuốc tráng thân kiện thể, bồi bổ dương khí, tăng cường sinh lực.
Theo nhiều nhà khoa học đã chứng minh, gà H’mông có hàm lượng axit amin rất cao, lượng cholesterol thì thấp trong khi axit linoleic cao nên có giá trị dược liệu đặc biệt tốt trong việc chữa trị bệnh tim mạch. Mật của gà này có thể chữa bệnh ho cho trẻ em theo phương pháp của người H’mông, xương gà thì được nấu thành cao chữa bệnh run tay chân.

Giá trị ẩm thực của gà H’mông
Giá trị ẩm thực của gà H’mông

Đặc biệt, gà H’mông có hàm lượng axit glutamic lên đến 3,87% cao hơn rất nhiều so với gà ri, gà ác nên có vị ngọt đậm, có lượng sắt thấp nên không mùi vị không tanh. Gà H’mông có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với các giống gà khác nên vì thế mà anh em dân tộc H’mông có món ăn truyền thống là gà H’mông tần thuốc bắc, dành để bồi bổ cho người suy dinh dưỡng hoặc bị suy nhược cơ thể.

Cách nuôi gà H’mông của dân tộc Mông

Gà H’mông được chăm sóc một cách khá đơn giản bằng việc thả gà tự nhiên trên các nương ngô, đồi sắn để chúng tự kiếm ăn cả ngày, đến tối thì về chuồng nên tập tính của gà tương đối hoang dã không khác mấy so với gà rừng, thức ăn chủ yếu của chúng là giun, dế, ngô, thóc….
Gà H’mông có thịt tốt: da khá dày và giòn, thịt săn nhưng không quá dai, ít mỡ, hương thơm lâu và có vị ngọt đậm. điều đó đã hình thành nên các giá trị phẩm chất cao của giống gà này. Mùi vị gà thì rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Là một trong các đặc sản quý, các món ăn làm từ giống gà này dù đơn giản hay phức tạp như thế nào thì cũng có sự hấp dẫn lạ thường bởi chất ngon riêng biệt của thịt không lẫn vào đâu được.
Các món ăn được chế biến từ gà H’mông thì rất nhiều, nhưng phổ biến nhất vẫn hấp và nướng. Khi ăn giã thêm một chén muối ớt, chấm miếng thịt gà dai ngon và cắn, da gà giòn sựt hòa quyện với hương thơm cay nồng của muối, chanh và ớt tạo nên một hương vị khó tả.
Đó cũng là những gì cuối cùng mà Đá Gà 321 muốn chia sẻ cho anh em và giống gà H’mông. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

 
 

Trả lời