Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?

4.5/5 - (2 bình chọn)
Bỗng nhiên em gà chọi của bạn dở chứng không chịu đá mặc dù sức khỏe và thể trạng gà rất tốt. Có phải gà đang mắc bệnh hay một nguyên do nào khác. Hãy cùng với DAGA321 tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng gà khoẻ nhưng không chịu đá ngay bây giờ.

Biểu hiện gà chọi không chịu đá, bị rót

Gà chọi không chịu đá, nhát đòn, rón rén được gọi chung là gà “rót”. Đây là tình trạng không hiếm gặp của các sư kê nuôi gà đá gà trực tiếp lâu năm.

Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?
Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?

Ban đầu, gà đá rất hăng, máu lửa nhưng vì gặp sự cố: đá liên tục nhiều trận, xổ quá nhiều, thay lông,… khiến cho gà nhút nhát, sợ đòn, gặp đối thủ là bỏ chạy. Vậy nguyên nhân cụ thể là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến việc gà khỏe nhưng không chịu đá

Một vài nguyên nhân trực quan khiến cho gà khoẻ nhưng không chịu đá:

  • Gà tơ non nhốt chung chuồng với những con gà cội khác, bị gà khác ăn hiếp: mổ, rượt đuổi,… khiến cho gà tơ trở nên nhút nhát.
  • Gà đang có bênh trong người hay chưa phục hoàn toàn ở trận trước. Việc điều trị dứt điểm bệnh, om gà vô cùng cần thiết trước khi cáp độ.
  • Tránh các trận đấu quá chênh lệch về sức (gà của bạn kèo dưới) làm cho gà sau khi đá trở nên nhút nhát, sợ đòn.
  • Một trong các nguyên nhân thường hay gặp là gà vừa thay lông.

Cách chữa gà chọi không chịu đá

Chăm sóc thể trạng, cung cấp dinh dưỡng cho gà chọi bị rót như thế nào?

Trước mắt việc chăm sóc về sức khỏe cũng như khẩu phần ăn của gà là quan trọng và thiết yếu nhất trước khi cho gà tập luyện trở lại để có thể đá gà cựa dao.

Chế độ chăm sóc phù hợp

Đối với những em gà bị rón, nhút nhát, sợ đòn thì nên đưa riêng ra một chuồng, không gian yên tĩnh.

Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?
Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?

Thời gian cách ly em nó từ nửa tháng trở lên, kết hợp với việc thả vườn để tăng sự tự tin và khôi phục trở lại sự bản lĩnh. Đối với gà không mắc bệnh từ sẽ có hiệu quả nhanh hơn từ 2 đến 3 tuần triển khai.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Bổ sung dinh dưỡng là điều không thể thiếu trong việc hồi phục thể trạng bên trong lẫn bên ngoài của gà. Đạm và protein là ưu tiên hàng đầu, có nhiều trong: sâu bọ, thịt bò, cá chép, lươn, trạch,… Không chỉ giúp cơ chắc khỏe mà còn lấy lại sự sung mãn, hung hăng của gà.

Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?
Gà khỏe nhưng không chịu đá, nguyên nhân là do đâu?

Ngoài ra, việc bổ sung thêm vitamin cho gà cũng rất cần thiết. Bổ sung vitamin A, vitamin B1, vitamin B12,… có trong thuốc bổ, thuốc tăng lực dành riêng cho gà.

Sử dụng thuốc

Để nhanh lấy lại trạng thái sung mãn của gà, việc dùng thuốc cũng rất được các sư kê ưa chuộng. Một số dòng thuốc cho anh em tham khảo: Lampam, Super Energy,…  giúp cho gà trở lại thi đấu một cách máu lửa, sung mãn hơn.
Cụ thể các loại thuốc trị gà rót có công dụng như sau:

  • Bổ sung amino axit, vitamin cần thiết.
  • Kích thích sự sung mãn, giúp gà khỏe hơn.
  • Giúp gà bớt căng thẳng trong trận đá.
  • Ngăn việc rớt bo khi đi xa.

Cải thiện cách tập luyện cho gà đá sung trở lại

Sau khi cho gà có thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng thiết yếu, thì việc tập luyện khôi phục thể trạng, tính hiếu chiến là hợp lý. Dưới đây là hai cách mà theo tôi nghĩ là phù hợp với em gà nhà mình để nhanh chóng lấy lại sự sung mãn.

Nuôi chung với gà mái

Ngoài ra, một mẹo nhỏ mà các sư kê lâu năm thường hay dùng là cho em chiến kê của mình  là bỏ gà mái vào chung chuồng. Việc đạp mái từ 1 – 2 lần sẽ giúp cho tình trạng nhút nhát, gà rón trở nên hưng phấn, mau lấy lại sự sung mãn, máu chiến.

Tập trước các bài tập vần đơn, vần đòn

Trước khi bước vào trận đá, nên cho gà tập luyện vài bài tập như hơi, vần đòn, quần bội, chạy bộ quanh vườn.
Các bài tập nên có cường đồ tăng dần, bắt đầu từ 2 hồ vần hơi, 3 hồ vần đòn cũng như kết hợp các bài tập chạy bộ, đá ma…
Những thông tin bên trên mà Đá Gà 321 đã nghiên cứu và tổng hợp lại, hy vọng có thể giúp anh em cải thiện tình trạng của em gà nhà mình. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

Trả lời