Tìm hiểu về Gà Lơ Go – Siêu Kê Đẻ Trứng Đến Từ Ý

3.5/5 - (4 bình chọn)

Gà Lơ-go có nguồn gốc từ nước Ý. Thông thường, người ta nuôi giống gà này chủ yếu để lấy trứng vì khả năng sinh sản của giống gà này khá cao. Ở Việt Nam thì giống gà này chưa được nuôi nhiều nên mọi người thường sẽ có nhiều câu hỏi về giống gà này. Vậy nên, Daga321 sẽ giúp bà con hiểu hơn về giống gà này để các nông dân sẽ có thêm một sự lựa chọn cho cho mình nhé.

Giống gà Lơ go (Leghorn)

Gà Lơ-go là giống gà Tây có đến từ Italia. Vào năm 1835, giống gà này được Hoa Kỳ nhập vào để nhân giống nhằm phục vụ cho việc lấy trứng. Các chuyên gia Hoa Kỳ khi lai tạo đã chọn lựa và chắt lọc ra những con đẻ nhiều trứng nhất so với giống khác, từ đó tạo ra giống gà Lơ-go siêu trứng mới vượt trội hơn giống thuần chủng ban đầu. Dần dần, danh tiếng về giống gà siêu trứng được lan truyền rộng khắp trên thế giới và dần du nhập vào Việt Nam.

Xem thêm : Gà mặt quỷ – Đặc điểm, giá bán và kỹ thuật chăn nuôi của giống gà đặc biệt này

Quá trình phát triển của giống gà Lơgo

Nước Ý được xem là nguồn gốc của giống gà siêu trứng này, nguyên nhân là do giống gà này chính là kết quả của việc lai giống giữa giống gà địa phương của nước Ý cùng với gà Yokohama của Nhật, gà Viandot màu trắng bạc và gà Đôminich. Hiện tại, gà Lơ-go trắng là loại được nuôi nhiều nhất.

Quá trình phát triển của giống gà Lơgo
Quá trình phát triển của giống gà Lơgo

Ở Ý, gà Lơ-go có tên Lơga, từ viết tắt của Livorno – một tỉnh thành của nước này. Gà Lơ-go được các chủ trang trại nuôi gà lấy trứng ưu tiên chọn lựa bởi năng suất cho trứng vượt trội so với các giống gà trước đây. Đồng thời, gà Lơ-go thường rất dễ sống nên chúng đã được nuôi ở nhiều nước trên khắp thế giới, bất chấp sự khác nhau về thời tiết, khí hậu.

Đặc điểm của gà Lơ go

Gà Lơ-go có thân hình nhỏ, cân nặng tiêu chuẩn khoảng 2kg. Điểm chung lớn nhất của giống gà này là đều có chân, mỏ và màu da đều có màu vàng. Gà Lơ-go cũng có một số đặc điểm riêng giữa gà trống và gà mái. Ví dụ, gà trống có mào màu đỏ tươi, dựng đứng, nhìn khá cứng cáp. Gà mái thì mào bị nghiêng lệch hẳn sang một bên. Gà trống sẽ có kích thước to hơn gà mái. Mắt của gà Lơ-go có tròng màu cam, khi sống càng lâu thì mắt của chúng càng dễ bị lão hoá và kém dần. Gà Lơ-go có các màu lông như sau:

Gà Lơ-go lông trắng

Là màu lông phổ biến và được nuôi nhiều nhất. Gà lông trắng thường dễ nuôi, dễ sống, rất thích hợp với những vùng có khí hậu khắc nghiệt. Có thể nuôi nhốt, chăn thả. Với những ưu điểm của giống gà lông trắng này, nhiều trang trại đã vận dụng mô hình nuôi gà thả vườn, vừa tăng năng suất và giảm chi phí thức ăn, chuồng trại.

Gà màu nâu

Gà Lơ-go có màu lông này cũng khá phổ biến. Con cái sẽ được phủ một lớp lông màu nâu, phần lông của chúng thường nhạt màu ở phần trên và đậm màu ở phần dưới. Còn với gà Lơ-go trống lông nâu sẽ điểm thêm màu xanh lục xem kẻ với phần lông nâu ở ở phần đuôi, ức và bụng.

Gà Lơ-go chó đốm

Giống Lơ-go có màu lông này được lai ra vào năm 1904, được nuôi phổ biến khi chúng vừa mới được lai tạo ra. Sở dĩ chúng có tên là “chó đốm” vì lông của chúng chỉ có hai màu trắng đen đan xen với nhau cực kỳ nổi bật. Chúng có thể được nuôi để lấy trứng hoặc để làm cảnh đều được.

Gà Lơ-go oải hương (lông tím)

Giống gà này có một màu tím nhẹ như màu hoa oải hương. Khác với các giống trên, tập tính của gà Lơ-go lông tím nhút nhát hơn các loài có màu lông khác, chúng rất nhạy cảm với những biến động xung quanh. Vì vậy, gà lông tím thường chỉ được nuôi để làm cảnh do trọng lượng nhỏ và năng suất cho trứng thấp hơn giống Lơ-go khác (250 trứng/năm, còn trung bình của gà Lơ-go là 280 trứng/năm).

Năng suất trứng của giống gà Lơ go

Được xem là giống gà có năng suất trứng cao nhất thế giới. Ưu điểm của giống gà Lơ-go là chúng thường đẻ trứng rất sớm, chỉ khoảng 4 tháng tuổi. Trung bình mỗi năm, một gà mái trưởng thành sẽ cho đến 280 trứng. Ở lứa đầu tiên, trứng sẽ nhỏ hơn các lứa tiếp theo. Trứng ở lứa sau thường sẽ rơi vào 55g/1 quả. Gà Lơ-go có trọng lượng khá nhỏ, lúc bắt đầu đẻ trứng chúng chỉ nặng khoảng 1,5kg. Khi đến năm thứ hai, thì gà Lơ go chỉ đẻ được trung bình là 250 quả/1 năm. Trứng gà Lơ-go cứng, có màu trắng, nhờ vậy giúp dễ dàng cho người nuôi trong việc kiểm tra phôi, trứng sẽ không bị vỡ.

Xem thêm: Đá Gà Trực Tiếp

Một điều thú vị ở gà Lơ-go đó là từng có 1 con gà mái ở Hoa Kỳ đẻ đến 371 trứng trong 1 năm. Thậm chí, còn có trường hợp phát hiện có tận 9 lòng đỏ chỉ trong một quả trứng gà Lơ-go.

Cách nuôi gà Lơ go đẻ siêu trứng

Như đã đề cập phía trên, năng suất của gà Lơ-go mái là khoảng 280 quả trên một năm, và sang năm thứ hai là 250 trứng/năm nhưng so với các giống gà khác thì năng suất của gà Lơ-go vẫn cao hơn.

Cách nuôi gà Lơ go đẻ siêu trứng
Cách nuôi gà Lơ go đẻ siêu trứng

Trong quá trình nuôi gà, ta cần cho gà ăn những loại thức ăn đủ dinh dưỡng, bên cạnh các thức ăn chính cần bổ sung thêm vitamin, khoáng chất để giúp gà mau lớn cũng như tăng sản lượng trứng. Cho gà ăn thức ăn vào buổi sáng và tối. Nên chia để phần ăn buổi sáng nhiều hơn buổi tối với tỉ lệ 3:1. Tránh để gà ăn quá nhiều vì sẽ làm gà bị khó tiêu, làm cho gà khó hấp thụ thức ăn.

Do là giống gà thuần Tây nên khi xây chuồng, làm tổ cho gà ta cần làm nhiệt độ của chuồng trại ở khoảng 25 độ C. Vì ở nhiệt độ này gà sẽ tăng trưởng tốt hơn và đẻ trứng nhiều hơn. Nếu chuồng quá lạnh, gà sẽ tiêu thụ nhiều thức ăn nhưng lại tăng trưởng không tốt, làm tăng chi phí thức ăn. Còn khi chuồng quá nóng sẽ làm giảm năng suất cho trứng.

Chăm sóc gà lơ go sinh sản

Thức ăn

Đối với gà Lơ-go mái đang sinh sản, cần cho gà ăn đủ bữa, bữa ăn cần bổ sung vitamin và dưỡng chất. Bà con có thể tham khảo tìm mua trên thị trường những điểm bán thức ăn uy tín và chất lượng. Khi mua thức ăn, bà con cần lưu ý tìm đúng thức ăn dành cho gà mái đẻ. Trong ngày, bà con cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Vào buổi sáng khối lượng thức ăn chiếm 75% còn buổi chiều chiếm 25% phần ăn trong ngày.

Chăm sóc gà lơ go sinh sản
Cách nuôi gà Lơ go đẻ siêu trứng

Bà con nên để ý và trộn thức ăn trong máng nhiều lần để các thành phần được trộn đều, giúp gà dễ ăn và sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Trong quá trình gà sinh sản, bà con nên hạn chế việc giảm lượng thức ăn. Bà con cần phải luôn cho gà ăn đầy đủ dinh dưỡng để đạt năng suất và chất lượng trứng tốt nhất.

Nhiệt độ tiêu chuẩn chuồng nuôi

Nhiệt độ chuồng rất quan trọng vì nó tác động nhiều đến năng suất cho trứng của gà. Bà con nên kiểm tra thường xuyên chuồng trại để đảm bảo cho gà tăng trưởng tốt. Chuồng nuôi nên giữ nhiệt độ trong khoảng 21 đến 25 0 C. Nhiệt độ này thích hợp với giống gà thuần Tây như gà Lơ-go. Nếu chuồng có nhiệt độ quá thấp sẽ làm cho gà tiêu thụ thức ăn nhiều hơn thông thường nhưng lại cho trứng ít hơn. Còn nếu chuồng có nhiệt độ cao sẽ dẫn đến số lượng cũng như trọng lượng trứng sẽ giảm đi rất nhiều so với bình thường vì gà Lơ-go có nguồn gốc từ vùng lạnh.

Gà Lơ-go là một giống gà lai?

Ở Anh, khi được du nhập thì gà Lơ-go có kích thước khá nhỏ, do không thích thân hình nhỏ này nên họ đã cho lai nó với loài có tên Minorca để tạo ra giống gà có trọng lượng lớn hơn. Dù vậy, kết quả sau khi lai tạo thì gà Lơ-go vẫn có một vóc dáng vừa phải, không quá to.

Vào năm 1835, giống gà này được một thuyền trưởng đưa đến Hoa Ký. Tại đây, những con gà Lơgo đó được tuyển chọn để lai tạo và thành giống gà chuyên phục vụ việc sản xuất trứng. Nhờ vậy mà bây giờ chúng đã trở thành giống gà đẻ trứng nhiều nhất trên thế giới.

Gà Lơ-go có 2 loại là X và Y. Khi lại tạo, gà con mới nở của loại Y có màu lông vàng nhạt hơn X và không lẫn màu lạ, gà trống Y sẽ sở hữu đôi chân cao hơn gà trống X.

Bí quyết nhân giống gà Lơ-go

Giống gà Lơ-go khi ấp nở có tỷ lệ thành công cao. Trung bình đối với cả dòng X và Y thì cứ 100 quả trứng bất kỳ thì sẽ cho ra đời được 76 tới 79 gà con. Gà Lơ-go có sức đề kháng tốt nên tỷ lệ sống của chúng trong suốt quá trình từ khi nở đến 63 ngày tuổi lên đến 96%.

Để có được một chú gà Lơ-go con khỏe mạnh, người ta sẽ sử dụng gà trống dòng X lai tạo với gà mái dòng y. Sản phẩm sẽ tạo ra là gà con XY. Với cách lai này, gà con sẽ có khả năng đề kháng tốt, khỏe mạnh và sinh sản tốt hơn những con bố mẹ thuần chủng. Bên cạnh đó, lương thức ăn tiêu thụ của gà Lơ-go XY cũng ít hơn so với dòng thuần chủng và cho năng suất trứng tốt hơn.

Phía trên là tổng hợp một số thông tin và kinh nghiệm nuôi gà Lơ-go mà Đá Gà 321 đã thu thập được. Theo nhận định của Daga321 thì đây là một giống gà tốt rất thích hợp cho bà con chọn nuôi với mục đích lấy trứng. Chúc bà con thành công !

Trả lời