Gà mặt quỷ – Đặc điểm, giá bán và kỹ thuật chăn nuôi của giống gà đặc biệt này

4.7/5 - (13 bình chọn)
Gà mặt quỷ là giống gà có nguồn gốc từ Indonesia. Tên gốc của giống gà này là Ayam Cemani. Khi được đưa về Việt Nam thì chúng có tên gọi khác là gà Đen Indo hay gà lamborghini. Chúng có đặc điểm nổi bật là chiếc đầu nhỏ, mắt dẹt và dáng vẻ bên ngoài trông hơi dữ tợn.
Để giúp cho anh em có thêm nhiều thông tin về đặc điểm, giá bán, kỹ thuật chăm sóc, cách phòng bệnh cho giống gà này. Daga321 đã tổng hợp và cho ra bài viết “Gà mặt quỷ – Đặc điểm, giá bán và kỹ thuật chăn nuôi của giống gà đặc biệt này”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Giống gà mặt quỷ là gì?

Gà mặt quỷ có nguồn gốc xuất xứ từ Indonesia, giống gà này còn có tên là Ayam Cemani. Ayam có nghĩa là gà, Cemani là tên của một ngôi làng nằm cạnh thị trấn Solo, nơi bắt nguồn nguồn của giống gà này.

Giống gà mặt quỷ là gì?
Giống gà mặt quỷ là gì?

Tại Việt Nam thì chúng có tên là gà mặt quỷ bởi vì trông tướng mạo của chúng với chiếc đầu nhỏ, mắt dẹt và trông rất dữ.

Đặc điểm gà mặt quỷ

Gà mặt quỷ sở hữu một đôi mắt đen tuyền. Toàn bộ lông, mào, nội tạng, xương và lưỡi gà đều là một màu đen. Đến cả máu của chúng cũng đặc biệt hơn so với các giống gà khác, nó có màu đen sẫm hơn. Nếu nhìn sơ qua, anh em thể thấy máu của gà mặt quỷ là một một đen huyền khác với màu đỏ huyết của những con gà thông thường.
Mắt của gà hơi dẹt, màu đen và trông không long lanh như các giống gà khác, nhìn rất dữ tợn. Đến cả trứng của gà mặt quỷ cũng có màu đen. Gà này được chia làm 2 loại là gà lông mượt và gà lông xù.
Khối lượng trung bình của một con gà trống là từ 2-2,5kg. Đối với gà mái là từ 1,5-2 kg. Một năm sản lượng trứng trung bình của mỗi con gà là 70-90 quả. Mỗi đợt chúng có thể đẻ từ 20-30 quả. Thời gian mỗi đợt cách nhau từ 3-6 tháng.
Ở Indo, gà sinh trưởng và phát triển tốt nhờ vào khí hậu cận xích đạo và xích đạo. Tuy nhiên khi được nhân giống ở Việt Nam, gà dễ bị mắc bệnh bởi thời tiết thất thường, khí hậu 4 mùa rõ rệt và độ ẩm khá cao.

Thị trường mua bán gà mặt quỷ

Đây được xem là ông hoàng của các loại gà, giá trị của chúng trên thị trường rất đắt đỏ. Chúng cực kỳ quý hiếm, không chỉ được ưa chuộng như một món ăn thường ngày mà còn là một thang thuốc rất hữu hiệu, đặc biệt là các bà bầu.
Nhu cầu thịt, trứng của giống gà này trên thị trường ngày càng tăng. Tuy nhiên, giá thành của chúng có vẻ hơi xa xỉ so với lượng thu nhập của người Việt Nam. Vì thế mà việc chăn nuôi giống gà này chỉ mới được phát triển mạnh mẽ một vài năm trở lại đây.

Thị trường mua bán gà mặt quỷ
Thị trường mua bán gà mặt quỷ

Ngoài ra, nhiều người thích thú với việc nuôi giống gà mặt quỷ để làm cảnh. Chỉ những đại gà dám bỏ ra số tiền lớn mới có thể mua được 1 con để nuôi. Tuy nhiên, chúng là giống gà không thuần Việt Nam nên việc chăm sóc cực kỳ cẩn trọng. Luôn phải trên tinh thần phòng và chữa bệnh cho gà.
Tại các trang trại gà, số lượng chăn nuôi giống này khá khan hiếm. Chủ yếu là nuôi để bán giống chứ không phải nuôi gà thương phẩm. Hiện nay có rất nhiều giống gà lai từ giống gà mặt quỷ thuần chủng. Chúng được bán với giá tầm 50-100 ngàn/con. Nhiều người không biết nên dễ bị lầm tưởng.
Nếu anh em có nhu cầu mua gà giống để chăm sóc, thì có thể liên hệ với các trại gà uy tín hiện nay. Ban đầu, việc tìm kiếm giống thuần chủng rất khó. Tuy nhiên nhờ kỹ thuật nhân giống thành công nên số lượng gà mặt quỷ được cải thiện rất nhiều. Vì thế mà việc tìm mua giống gà mặt quỷ hiện nay không còn quá khó khăn.

Giá gà Mặt Quỷ trên thị trường

Vì mức độ khan hiếm cũng như là giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại thì giống gà xa xỉ này được rao bán với mức giá 2.500USD (gần 50 triệu đồng tiền Việt Nam).
Còn ở Việt Nam, chủ yếu bán những con gà mới nở thay vì gà trưởng thành. Sản lượng trứng hằng năm của chúng khoảng từ 60 -70 quả. Tuy nhiên tỷ lệ nở thành công chỉ khoảng 50%, cũng như việc chăm sóc gặp nhiều rủi ro nên người dân chủ yếu chỉ bán gà con mới nở.
Giá gà mặt quỷ trên thị trường Việt Nam:

 • Dao động từ 500 -700 nghìn đồng/con: đối với gà con mới nở.
 • Dao động khoảng 1.000.000 đồng/con: đối với gà được 3 tuần tuổi.
 • Còn với gà trưởng thành thì giá bán dao động từ 30 – 50 triệu đồng/con, tương đương với giá trên thị trường quốc tế.

Kỹ thuật nuôi gà Mặt Quỷ

Như đã đề cập ban đầu, nguồn gốc của giống gà này không phải thuần chủng Việt Nam, vì thế khi mang về chăm sóc phải có phương pháp hợp lý và khoa học. Khi ở Indonesia, giống gà này không chỉ nổi tiếng có giá thành cao mà còn nổi tiếng vì khó chăm sóc, dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế mà người nuôi cần phải có biện pháp để phòng ngừa tránh gây lây lan dịch bệnh cho đàn gà.

Kỹ thuật nuôi gà Mặt Quỷ

Thời điểm chăm sóc gà mặt quỷ khó nhất là lúc mới nở và dưới 1 tháng tuổi. Vậy kỹ thuật chăm sóc gà mặt quỷ như thế nào, hãy cùng tôi tìm hiểu bên dưới đây.

Kỹ thuật nuôi gà con

 • Nhiệt độ: duy trì nhiệt độ ở khoảng 25 độ C. Đây là mức tốt nhất để gà sinh trưởng và phát triển. Tuyệt đối không được tùy ý thay đổi nhiệt độ đột ngột.
 • Nhà úm gà: đây là mô hình chăm sóc mà nhiều hộ chăn nuôi và các trang trại thường hay áp dụng chăm sóc cho gà con mới nở. Sau khi gà nở cần có không gian đủ rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái, tránh gây ngột ngạt, đồng thời cũng dễ chăm sóc hơn.
 • Ánh sáng cần được cung cấp 24/24 để gà con có thể quan sát không dẫm lên nhau. Ngoài ra, chúng có thể nhìn thấy được máng đựng thức ăn và nước uống. Việc lắp đặt đèn vào buổi tối cũng giúp gà con được sưởi ấm.
 • Anh em phải thường xuyên kiểm tra thức ăn, nước uống. Mỗi ngày thay nước cho gà con từ 2-3 lần.

Kỹ thuật nuôi gà Mặt Quỷ

Gà Mặt Quỷ trưởng thành

 • Đối với gà mặt quỷ đã trưởng thành, cần phải thiết kế chuồng riêng biệt để chúng có thể ngủ thoải mái. Có thể nhìn thấy được thức ăn vào ban đêm. Đồng thời, tránh chúng xô xát với nhau.
 • Anh em nên để gà tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên bằng việc thả gà chạy ở sân vườn, bãi cỏ.
 • Để gà mái có thể tạo ra sản lượng trứng lớn hơn cần phải có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học.
 • Cung cấp thêm các chất dinh dưỡng như là magie, sắt, kẽm, vitamin,… để chất lượng cũng như sản lượng trứng được tốt hơn.
 • Cho gà mái tiêm vacxin định kỳ và uống thuốc phòng bệnh dịch.
 • Mô hình chia giống gà như sau: 1 trống 2 mái hoặc 1 trống 3 mái. Điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ trứng có nhiều con trống.

Thức ăn cho gà

 • Đối với gà con: nên cho chúng ăn thức xoay nhuyễn như cám cỡ nhỏ, bột tấm để dễ tiêu hóa. Dùng nguồn nước sạch cho chúng uống và phải thường xuyên thay nước.
 • Đối với gà trưởng thành: thức ăn sẽ đầy đủ hơn như là tấm, thóc, ngô xay, các loại rau, củ quả,… Đồng thời có thể cung cấp thêm hàm lượng đạm từ giun, dế, ếch,…

Cách phòng bệnh cho gà

 • Anh em phải thường xuyên vệ sinh trại bằng cách dội rửa, phun thuốc để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Thiết kế chuồng trại thoáng mát, khô ráo, không được để nước bẩn động lại. Nếu gà uống sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
 • Lưu ý việc tiêm vacxin định kỳ.
 • Các máng đựng thức ăn, thức uống phải được lau chùi sạch sẽ.
 • Thường xuyên theo dõi các biểu hiện, cách đi đứng, ăn uống của gà mặt quỷ để kịp thời chữa trị, cách ly. Tránh lây lan dịch bệnh với đàn gà.

Phân biệt gà Mặt Quỷ với gà đen Trung Quốc

Thời gian gần đây có một loại gà xuất hiện với ngoại hình khá giống với gà mặt quỷ. Chúng được gọi là gà đen Trung Quốc hay là gà Hắc Phong. Giá thành của chúng trên thị trường khoảng từ 20.000-50.000 ngàn/con, giá thương phẩm khoảng 150.000-200.000/con.

Phân biệt gà Mặt Quỷ với gà đen Trung Quốc
Phân biệt gà Mặt Quỷ với gà đen Trung Quốc

Vì thế mà nhiều kẻ gian thương đã lợi dụng điểm này tráo đổi chúng với nhau. Nhiều người không biết rất dễ bị chúng lừa gạt mà mua nhầm. Đặc biệt khi gà con mới nở thì rất khó phân biệt. Chỉ khi lớn mới có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy để tránh bị gian thương lừa gạt, hãy cùng xem hai giống gà này khác nhau như thế nào:

 • Gà mặt quỷ còn nhỏ khá ít lông, lông hơi xước, phần đầu và cánh lông bị rách. Đối với gà đen Trung Quốc thì lông mượt và xốp hơn nhiều.
 • Phần lưỡi đến cuống họng gà mặt quỷ có một màu đen tuyền. Còn gà đen Trung Quốc thì có màu trắng, hòa một chút đen.
 • Mặt gà mặt quỷ nhìn hung bạo hơn nhiều so với gà Hắc Phong.

Bên trên là chi tiết gà mặt quỷ – đặc điểm, giá bán và kỹ thuật chăn nuôi của giống gà đặc biệt này. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời