Gà rừng – nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao

5/5 - (1 bình chọn)

Gà rừng thường được nuôi để lấy thịt và chúng được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi vì thế mà rất nhiều hộ gia đình rất ưa chuộng mô hình chăn nuôi gà rừng. Vậy để tìm hiểu chi tiết về cách nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao, hãy cùng với Đá Gà 321 đến với bài viết ngay bây giờ.

Cách nuôi gà rừng Việt Nam

Có thể thấy rằng giá trị kinh tế của gà rừng vô cùng to lớn. Vì thế mà ngày nay nhiều người lựa chọn chăn nuôi loại gia cầm này. Việc chăm sóc loại gà này không đơn giản, nhưng cũng không quá khó. Anh em vẫn có thể làm theo các bước mà tôi trình bày dưới đây.

Chọn giống gà Việt Nam

Gà rừng còn khá hoang dã so với hầu hết các giống gà hiện nay. Vì khi mua gà về, không những anh em phải chăm sóc mà còn phải thuần hóa chúng. Cũng như việc thay đổi môi trường sống đột ngột khiến chúng rất khó thích nghi, nên cần anh em phải quan tâm về vấn đề này. Do đó, việc chọn lựa gà giống ban đầu phải hết sức lưu ý.

Gà rừng -  nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao
Gà rừng – nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao

Để chọn được giống gà ngon, anh em nên tìm đến những địa chỉ bán gà rừng uy tín. Lựa những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt tinh và không bị các bệnh hay dị tật. Bên cạnh đó, nên chú ý quan sát bộ lông gà, chọn những con có lông bóng mượt, không bị ướt.

Chuồng trại

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi hộ gia đình cũng như số lượng gà nuôi mà bạn lựa chọn mô hình chuồng trại phù hợp. Đảm bảo phía dưới chuồng gà phải được xây gạch. Có lưới bao bọc xung quanh tránh trường hợp gà bay đi mất.

Nền đất phải được đổ cát vàng và lắp đặt hệ thống thoát nước nhanh chóng. Không khí chuồng trại phải thoáng mát vào mùa hè và ấm áp và mùa đông để giữ cho sức khỏe gà được bảo đảm. Đối với gà con thì phải có quay úm để tránh gió, ngăn các bệnh cúm dễ xảy ra ở gà.

Kỹ thuật nuôi

Với bản tính nhút nhát và khó chăm sóc hơn nhiều so với gà ta. Đặc biệt là giai đoạn gà rừng còn nhỏ rất khó để có thể thuần hóa. Thậm chí ảnh em phải cầm thức ăn trực tiếp trên tay để bón cho chúng.

Gà rừng -  nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao
Gà rừng – nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao

Trước khi mang gà rừng về nuôi, bạn phải dọn dẹp vệ sinh chuồng trại một cách kỹ lưỡng. Dùng cót để quay lại nhằm đảm bảo cho gà con được ủ ấm. Có thể độn thêm một lớp trấu khoảng 10 – 15cm bề dày. 

Thức ăn của chúng thường là cám ngô, cám gạo, cào cào, dế và những loại rau xanh… Ngoài ra, có thể bổ sung thêm nguồn đạm để có thể tăng cường sức đề kháng cho gà. Những thực phẩm trên phải đảm bảo an toàn, không bị hôi thối, bốc mùi hoặc là sâu mọt,…

Phòng bệnh cho gà rừng Việt Nam

Gà rừng rất dễ mắc phải những bệnh như gà rù, ỉa chảy, cúm,… Do đó, ngay khi gà còn nhỏ phải có những biện pháp phòng bệnh một cách khoa học. Chuồng trại phải được khử trùng thường xuyên. Nếu có nghi ngờ cá thể nào mắc bệnh thì phải ngay lập tức xử lý.

Gà rừng -  nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao
Gà rừng – nuôi dưỡng giống gà này như thế nào để đạt hiệu quả cao

Ngoài ra, nên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại thường xuyên, tẩy uế, sát trùng, tạo không gian thông thoáng cho gà cảm thấy thoải mái. Tiêm ngừa vacxin đầy đủ. Đặc biệt là máng ăn, máng uống của gà, nên được dọn dẹp, tẩy rửa thừa xuyên. 

Vacxin và tiêm phòng bệnh cho gà rừng

Như đã đề cập ở trên, gà rừng rất dễ mắc bệnh nên việc phòng bệnh ở gà phải được đặt lên hàng đầu. Trong đó việc tiêm phòng vacxin cho gà phải hết sức quan tâm.

Sau khi tiêm vacxin 7 – 21 ngày thì vacxin mới có tác dụng giúp gà có thể miễn dịch. Vacxin chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian nhất định nên cần phải tiêm vacxin định kỳ cho gà. Thường thì đối với vacxin ngoại thì 6 tháng/lần, còn đối với vacxin China thì 3 tháng/lần. 

Và đó cũng là những gì mà tôi muốn chia sẻ về bài viết này. Hy vọng với những thông tin mà Đá Gà 321 cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết. 

Trả lời