Gà Vảy Rồng có phải là lựa chọn tốt trong làng gà chọi?

5/5 - (2 bình chọn)

Mang trong mình những giá trị lớn về thẩm mỹ và kinh tế, gà vảy rồng đang được các anh em săn mua trên khắp các diễn đàn đá gà trực tiếp. Ngoài việc được nuôi với mục đích làm cảnh, thì gà chọi có vảy rồng cũng đang ngày càng khẳng định tên tuổi của mình. Với đôi chân xuất hiện các tầng vảy xếp lớp lên nhau, tạo thành một vũ khí sắc sảo và tạo nên sự đặc trưng mà những loại gà khác không có. Chính vì điều đó mà mức giá bán của loài gà này khá cao so với các loại gà chọi khác. Dù cho vậy thì sự yêu thích và muốn sở hữu loại gà này của các anh em vẫn không hạ nhiệt nên ngày hôm nay tôi xin giới thiệu đến anh em một số thông tin cơ bản mà tôi biết được về loại gà này, hi vọng có thể giúp anh em thỏa mãn đam mê của mình.

Gà vảy rồng có nguồn gốc từ đâu?

Theo như tìm hiểu của tôi tiết các trại gà vảy rồng, thì các chủ trại chia sẻ rằng giống gà này có xuất thân từ các tỉnh miền Tây, nhất là ở Bến Tre, Long An, vì sự độc đáo mà được lai tạo và nhân rộng ở nhiều nơi. Do sự mới lạ của dòng gà này khiến cho lượng người chơi tăng lên nhanh chóng. So với các tỉnh miền Bắc thì các tỉnh thành miền Nam chơi loại gà này nhiều hơn, vì ở các tỉnh phía Bắc vẫn yêu thích việc chơi gà đòn, ít chơi gà chọi vảy rồng, gà cựa sắt hay cựa dao.

Các loại gà vảy rồng

Thông thường, dòng gà có đặc điểm vảy xếp lớp như vảy rồng cũng được chia ra làm hai loại là gà đòn và gà cựa, cũng giống như các dòng gà khác ở Việt Nam. Để anh em hiểu rõ hơn, tôi sẽ phân tích rừng loại gà vảy rồng ở bên dưới nhé.

Gà chọi vảy rồng đá cựa

Loại gà này còn được gọi là gà lông, trong các trận đấu thường có tính sát phạt cao, cực kỳ hiếu chiến. Khi đá mọi người có thể giữ nguyên cựa hay đeo thêm cựa sắt, cựa dạo nhằm tăng sát thương. Những chú gà này thường có bộ lông dài, màu sắc độc đáo nên nhìn cực kỳ đẹp mắc hoặc khi bế cũng cảm thấy đã tay. Vậy nên, khi không thi đấu thì bình thường gà cựa vẫn có thể nuôi làm cảnh.

Gà chọi vảy rồng đòn

Giống như các giống gà đòn khác thì gà vảy rồng đòn cũng đá và chiến thắng bằng đòn lối và sức bền. Gà nào càng có nhiều đòn độc, đòn khủng hoặc đòn cáo thì khả năng chiến thắng càng cạc. Hoặc nếu gà không có nhiều đòn tốt thì sức chịu đòn cũng có thể giúp gà dành chiến thắng trong các trận đấu. Gà vảy rồng đòn khi được nuôi dưỡng tốt sẽ có thể trạng cực kỳ cứng cáp, khỏe khoắn.

Gà vảy rồng có đá tốt không?

Đầu tiên, ta cần phải biết là gà vảy rồng phải có những ưu điểm gì mà lại có thể khiến nhiều sư kê si mê đến như vậy. Không nói đến vấn đề gà vảy rồng có đá hay hay không, nhưng với hệ thống cựa, hệ thống vảy rồng cũng đủ là món vũ khí hết sức nguy hiểm cho những đối thủ khác. Chúng rất cứng nên khi những con gà khác trúng đòn chắc chắn sẽ chịu sát thương rất cao.

Chúng ta không thể nói chung chung là dòng gà này có đá hay hay không, mà cũng giống như những giống gà khác, sẽ tùy cá thể mà chúng sẽ có những đòn đá khác nhau, có thể do bản năng hoặc theo kinh nghiệm chiến đấu mà chúng có được. Do chia ra làm 2 dòng gà đòn gà cựa nên mỗi loại đi theo đòn lối riêng cho việc này. Lối đá nhanh, mạnh dứt khoát kết hợp vũ khí siêu việc thì quả thật sẽ gây khó khăn và dè chừng cho đối thủ.

Tuy nhiên, bản thân một cá thể gà có tố chất đá hay thôi thì chưa đủ, cần phải có thêm sự luyện tập đều đặn và sự chăm sóc bài bản, cẩn thận của người nuôi thì mới có thẻ tạo ra một chiến kê được. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng chọn gà đá và kinh nghiệm huấn luyện gà của các sư kê. Nếu được bồi dưỡng đầy đủ, gà có sức chiến đấu cao, các sư kê sẽ có thẻ thu về được nhiều lợi ích kinh tế.

Bên cạnh đó, gà vảy rồng còn được lai tạo với các loại gà khác để phát triển dòng gà hoặc do các sư kê lai tạo theo sở thích. Ví dụ điển hình cho việc lai tạo này đó là gà tre vảy rồng và gà chọi Bình Định vảy rồng. Trong quá trình lai tạo, sẽ rất mất thời gian cho anh em trong việc chọn được một cá thể ưng ý. Đây không phải là việc mà một sớm một chiều là làm được di gà phải mất ít nhất 10 tháng để trưởng thành và bộc lộ các đặc điểm đòn đá. Vậy nên, để tiết kiệm thời gian và chi phí, anh em nên chọn lai những con gà trưởng có những đặc điểm như mong muốn để lai tạo.

Gà vảy rồng giá bao nhiêu?

Cũng như nhiều giống gà khác, gà vảy rồng không có giá cố định, tùy thuộc vào sở thích, hình dáng, kinh nghiệm của gà mà người bán sẽ ra giá. Nhưng nếu so với các giống gà khác thì gà vảy rồng có giá trung bình cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do đây là giống gà mới nên thu hút được nhiều người tìm mua, làm cho gà khan hiếm nên giá cao, một phần nữa là do chi phí mà các chủ trại gà chi ra để quảng cáo, chi phí này cũng được tính vào giá bán gà.

Thông thường trên các trang internet, anh em có thể dễ dàng tìm kiếm để dò giá, theo như tôi đã dò ở nhiều nơi thì giá gà vảy rồng có thể từ 2-3 triệu hoặc thậm chí lên đến 20-30 triệu. Tuy nhiên, giá này chỉ là giá được đăng tải trên mạng, còn có xác thực hay không thì chỉ có người mua mới biết. Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại, dù đây là một loài gà độc đáo, thể chất tốt, nhưng đa phần cơ thể khá cồng kềnh nên trong trận đấu có thể sẽ không nhanh nhẹn bằng một số giống gà chọi khác, anh em nên cân nhắc.

Quan trọng nhất của gà vảy rồng chính là vẻ đẹp của chúng, nếu bộ lông đẹp mắt sẽ được các tay chơi gà cảnh trả giá tương đối cao. Ngược lại, các tay chơi gà đá thì thường chọn gà có đòn lối hoặc bố mẹ đều là giống gà chiến tuyệt vời. Để mua được gà đẹp cần tìm đến những trại gà vảy rồng lớn vì tại những nơi đó họ thường chọn lọc gà khá kĩ để chọn ra con dùng để lai tạo. Và mức giá phổ biến nhất của gà vảy rồng rơi vào khoảng 1-3 triệu, anh em sư kê có thể tham khảo.

Gà vảy rồng tốt hay xấu?

Dù có một vài khuyết điểm nho nhỏ nhưng chung quy lại thì đây là một giống gà khá là tốt. Vì các lớp vảy rồng cho ta cảm giá đến dòng dõi Rồng, mang vẻ đẹp quý phái, hùng mãnh. 

Ngoài ra, mọi người còn truyền tai nhau về gà vảy rồng có thể đem lại may mắn cũng như nhiều vấn đề khác cho gia chủ. Thực tế cho đấy, loài gà này không được sử dụng để cúng, chúng chỉ được nuôi để làm gà cảnh và gà đá. Vì thế nếu bạn nuôi gà cảnh hoặc gà đá cũng không cần quá quan tâm chúng tốt hay xấu. Miễn là đẹp và đá hay là được nhé anh em !

Tìm mua gà vảy rồng chân vuông ở đâu?

Có rất nhiều điểm bán gà vảy rồng, nhưng muốn tìm được nơi bán uy tín thì không dễ. Vậy nên, tôi xin gợi ý đến anh em một vài kinh nghiệm để chọn nơi bán gà uy tín.

Trại gà được lên báo

Thông thường, các trại gà được quảng cáo trên mạng sẽ để ý đến hình ảnh nên khi mua anh em có thể nhận được chế độ bảo hành cũng như là mùa được gà chất lượng. Ngoài ra, các trại gà thường sẽ để địa chỉ cụ thể nên anh em có thể tìm đến dễ dàng. Tuy nhiên, khi mua trực tiếp anh em sẽ phải chịu giá cao hơn vì có thể lựa gà thoải mái và trực tiếp xem gà, bên cạnh đó còn phải tốn thời gian với chi phí đi lại. Những điều này sẽ đảm bảo cho anh em mua đúng gà mình thích.

Tìm mua trên Facebook

Hiện nay các hội nhóm và page rao bán gà khá nhiều, anh em có thể tìm mua nhưng phải yêu cầu xem rõ hình ảnh, video clip và yêu cầu cam kết phải giao đúng gà để tránh thiệt hại cho bản thân. Nên trả giá từ từ cho tới khi có giá hợp lý, không thì có thể chọn con khác vì gà đăng trên đấy khá nhiều. Có thể bạn sẽ phải trả tiền trước hoặc trả tiền qua nhà xe vận chuyển. Trước khi mua, anh em cũng nên check thông tin của người bán, hỏi ý kiến các thành viên xem người bán có uy tín hay không? Nếu nick mới lập hoặc có phốt thì nên xem xét kỹ hoặc không nên mua thì hơn

Mua trên chợ tốt

Nền tảng này cũng đăng bán khá nhiều các giống gà, trong đó có gà vảy rồng. Mặc dù đây là một cộng đồng mua bán gà khá nhộn nhịp nhưng tôi lại thường ít mưa trên đây vì không tin tưởng lắm. Với lại mua trên đây có thể gà sẽ có giá cao hơn nhưng thông tin người bán lại khó check. Nhưng nếu tìm được người bán tốt, đáng tin thì anh em cũng có thể xem xét.

Phía trên là một số thông tin cũng như kinh nghiệm mua gà vảy rồng mà tôi đã tích góp được. Hi vọng có thể giúp được anh em chọn được cho mình giống gà ưng ý. Cảm ơn anh em đã đọc bài. Chúc anh em thật nhiều sức khoẻ và có nhiều niềm vui.

Trả lời