Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm

Rate this post
Những anh em đam mê gà chọi chắc hẳn đều biết về 2 loại hình trong đá gà là đá gà đòn và gà cựa. Khác với những con gà đá cựa, gà đòn thường có cựa nhỏ và không được nhọn sắt. Vì thế mà việc đá gà cựa dao, cựa sắt được rất nhiều anh em áp dụng. Bài viết này Daga321 xin đúc kết các kinh nghiệm của bản thân để giúp anh em lắp cựa gà làm sao để đúng và hiệu quả nhất. Mời anh em cũng theo dõi bài viết của Đá Gà 321 nhé.

Những kinh nghiệm về lắp cựa gà chọi

Lắp cựa gà chọi thật sự không đơn giản như anh em nghĩ, mỗi dòng gà sẽ có đặc điểm cũng như lối đá khác nhau. Việc lắp cựa có thể lắp cao, thấp, hay chênh lên….

Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm
Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm

Vì vậy, anh em nên xem gà xổ trước trận thi đấu, chú ý quan sát lối đá của gà để có thể lắp cựa cho phù hợp.

Các nguyên tắc trong việc lắp cựa gà chọi

Hãy nhờ một người phụ bạn giữ gà chọi, giữ chặt nó sao cho mặt trong của cẳng chân ở đúng tầm đối diện với bạn, sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ nắm kéo ngón thới của gà, khi làm như vậy, bạn sẽ thấy sợi gân chân hiện rõ ra ngay tại gối.

Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm
Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm

Tiếp theo, bạn sẽ lắp cựa vào bên phải, thẳng hàng so với mép ngoài của sợi gân chân gà ngay tại gối, ngược lại, cựa bên trái sẽ thẳng hàng với mép trong của sợi gân chân gà ngay tại gối. Cẩn thận không chỉnh cựa trái quá ghim vào trong, điều đó sẽ khiến gà khó kiểm soát được cú đá, có thể tự đấm chính nó.
Đối với anh em người mới chưa có kinh nghiệm, nguyên tắc tốt nhất bạn nên nhớ là lắp cựa phải thẳng hàng với mép ngoài của chân gà chọi đối diện với gối, và cựa trái cũng thẳng hàng với mép ngoài của sợi gân ngay tại gối. Người mới nên chính cựa như vậy thì sẽ an toàn hơn cho gà nếu như hai cựa quay về thới.
Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm
Kinh nghiệm lắp cựa gà chọi giúp gà đá khỏe ra đòn hiểm

Nếu bạn còn chưa thành thạo trong việc lắp cựa gà bạn nên thực hiện theo cách 2, khi nào đã quen với việc lắp cựa bạn hãy nên lắp cựa gà chọi bằng cách 1.
Bởi lẽ, bạn chỉ cần lắp cựa gà chọi lố một phần mười sáu inch [một li rưỡi] vào bên trong sợi gân gối của gà thì sẽ khiến cho gà tự đâm vào chính mình. Hãy hết sức cẩn trọng khi lắp cựa.
Tôi có thể cam đoan với anh em rằng, với kinh nghiệm chơi gà của tôi khá nhiều năm, quan sát rất nhiều trận đấu, trong số 30 trận đấu tui quan sát các sư kê lắp cựa theo 2 cách trên thì gà đá chỉ vài đòn thì gà đối phương sẽ gục. Còn nếu mà đá không thấy gà nào gục thì là do anh em đã lắp sai cách.

Chuẩn bị gà lắp cựa sắt trước khi đấu

Khi chuẩn bị đưa vào gà đá trường, trước lúc bạn đưa gà chọi vào lồng để biệt dưỡng, hãy đột cựa gà.
Không nên đột quá ngắn, phải đủ dài để gắn đế cựa sắt vào cho chắc chắn. Sau đó, bạn cần đệm cựa bằng một mảnh giấy vừa hơi ẩm hoặc da ngựa thật mềm, để đế cựa sắt tròng vào thật khít, không cho xê xích.
Khi cựa đã được bạn chỉnh xong, hãy cột nó lại bằng chỉ sáp (wax-end) loại tốt nhưng cột vừa vừa, không cột quá chặt khiến chân và các ngón chân gà bị đơ.
Loại cựa sắt (gaft) thường được đôi bên thỏa thuận sử dụng trước khi thi đấu. Chiều dài và loại cựa phải gần như nhau, khó để phân biệt được.
Trách nhiệm của trọng tài phải kiểm tra cựa hai bên cũng như nắm rõ những giao kèo từ hai phía.
Trong khi gà chọi của bạn đang được cân, nên lấy một cái bao rỗng chụp lên đầu gà chọi, việc đó sẽ tránh cho gà chọi ngọ nguậy, cân nặng của gà sẽ chính xác hơn.

Lưu ý về cựa gà đá

Cựa hợp lệ là cựa tròn với đế gần như có hình tròn. Những loại cựa như cựa võng [drop socket: cựa có hình số 3 hoặc số 7] là không công bằng và việc sử dụng những loại cựa này cần bị ngăn cấm.
Bên trên là những gì mà tôi muốn truyền tải cho anh em. Hy vọng với những thông tin mà Đá Gà Trực Tiếp 321 cung cấp có thể giúp anh em đúc kết được thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lắp cựa gà chọi. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời