Lồng chạy gà chọi và một số điều bạn cần phải biết

2/5 - (1 bình chọn)
Lồng chạy gà chọi là một thuật ngữ đã quá quen với anh em sư kê. Không chỉ là một cái bội úp gà mà còn là là một dụng cụ luyện tập cho gà chọi. Để giúp anh em có thêm được nhiều thông tin hơn về lồng chạy gà chọi, mời anh em cùng với DaGa321 đến với bài viết ngay bây giờ.

Chi tiết về lồng chạy gà chọi

Lồng chạy gà chọi là gì?

Lồng chạy gà chọi là một chiếc lồng được thiết kế đặc biệt. Bên ngoài là một chiếc lồng lớn chụp lên một chiếc lồng nhỏ bên trong.

Lồng chạy gà chọi và một số điều bạn cần phải biết
Lồng chạy gà chọi và một số điều bạn cần phải biết

Gà phu sẽ được thả bên trong lồng nhỏ, gà chọi được thả giữa hai lồng (phía bên ngoài lồng nhỏ) để gà chọi có thể tập luyện chạy lồng.

Cấu tạo của lồng chạy của gà

Trong quá trình chăm sóc chiến kê, việc áp dụng các bài tập chạy lồng là hết sức cần thiết. Cấu tạo của lồng chạy được khái quát chi tiết như sau:

 • Lồng gà chọi có 2 lồng: trong và ngoài xếp chồng lên nhau được nối với nhau bằng 7 – 9 thanh chống dây kẽm chắc chắn. (loại dây có thể dễ dàng tháo lắp).
 • Lồng trong có diện tích nhỏ hơn khoảng 90cm.
Lồng chạy gà chọi và một số điều bạn cần phải biết
Lồng chạy gà chọi và một số điều bạn cần phải biết
 • Lồng ngoài có diện tích lớn hơn, bao bọc lồng trong có diện tích khoảng 115cm và chiều cao là 100 cm.
 • Lưới bao ngoài có hai dạng: bằng sắt mạ kẽm hoặc lưới nhựa. Giúp cho gà chọi không bị xỉa rách mép khi luyện tập.

Công dụng của lồng chạy gà chọi

Tác dụng đối với gà chiến
Lồng chạy thường được dùng là một trong những bài tập tăng lực cho gà chọi. Chạy lồng vừa giúp nâng cao sức khỏe của gà chọi vừa tăng độ dẻo dai cho gà. Một số lưu ý khi dùng lồng chạy để tập luyện cho gà chọi:

 • Tập luyện sau khi cắt tai tích và tỉa lông.
 • Cho gà chạy lồng vào buổi sương sớm.
 • Trước khi cho gà chạy lồng, cần massage nhẹ nhàng cho gà để gà đạt trạng thái tốt nhất.
 • Không chỉ dùng một con gà để bên trong lồng nhỏ mà còn có thể để thêm một con gà khác ở bên ngoài để kích thích gà chọi chạy lồng kiếm đường ra.
 • Gà bên ngoài có thể để gà chọi hoặc gà mái để kích thích.
 • Thời gian tập khoảng 30 phút.

Đây là một trong các phương pháp khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cực kỳ cao cho chiến kê. Đa số các sư kê đều đã và đang áp dụng phương pháp tập luyện này.

Các lưu ý khi chạy lồng mà các sư kê cần nên nắm

Một số lưu ý được chia sẻ từ các sư kê lâu năm:
Chạy lồng: là nhốt gà nòi hay gà phu bên trong hai chiếc lồng. Lồng lớn chụp bên ngoài, bên trong là một lồng khác nhỏ hơn. Làm sao cho con trong con ngoài “tương kiến bất tương đả”, xồ vào nhau nhưng không chạm được nhau.

Các lưu ý khi chạy lồng mà các sư kê cần nên nắm
Các lưu ý khi chạy lồng mà các sư kê cần nên nắm

Gà chọi nuôi để bên trong, bên ngoài thả gà khác (cho 2 con “đá bóng” nhau). Khi cả hai con trông thấy nhau, nó sẽ phồng, trợn, gườm, liếc, kiếm chỗ hở để xồ vào nhau nhưng không gây thương tích lẫn nhau. Hai con gà sẽ trở nên tức giận, lấy chân cào đất, trừng trợn, phồng xòe, nghênh nhau.
Phép “chạy lồng” phải canh chừng cẩn thận tránh khi gà đang xồ nhau nan tre làm xể mặt, hỏng mỏ, rách khóe. Những vết này không chỉ khó lành mà còn khiến gà yếu đi.

Giá thành chuồng chạy gà chọi

Lồng gà chọi thường có giá thành không quá cao. Thông thường giá tùy thuộc vào 2 yếu tố sau :

 • Kích thước lồng gà: tùy vào kích thước lồng lớn hay nhỏ mà giá tiền sẽ tương ứng.
 • Chất liệu lồng gà: Lồng được làm bằng sắt mạ kẽm thì giá thành cao hơn lưới và gỗ.

Hai yếu tố trên là yếu tố để định giá một chiếc bội gà. Trên thị trường hiện nay việc mua một chiếc bội gà chạy lồng là không khó, hiện đang bán nhiều trên các trang bán hàng uy tín.

Các lưu ý khi chạy lồng mà các sư kê cần nên nắm
Các lưu ý khi chạy lồng mà các sư kê cần nên nắm

Ngoài ra, nếu bạn ở quê có thể dùng thử cho gà lồng gà bằng tre, nứa. Không chỉ an toàn mà còn tiết kiệm. Loại lồng bằng tre, nứa này thường có giá từ 150 – 200k.
Trên đây là một số thông tin về lồng chạy gà chọi. Hãy tiếp tục theo dõi trên chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin mới về việc chăm sóc, huấn luyện gà chọi. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời