Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?

Rate this post

Đâu là Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG? thì hôm nay. Daga321 sẽ chia sẻ cho anh em cách ấp trứng gà tốt nhất hiện nay nhé.

Hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản trứng gà trước khi ấp

Bảo quản trứng gà sao cho đúng cách là việc vô cùng quan trọng trước khi ấp trứng. Việc bảo quản trứng đúng cách sẽ làm tăng tỉ lệ nở, giúp gà con phát triển khỏe mạnh ngay từ trong trứng giúp sau này đá gà luôn thắng nhé. Sau đây là hướng dẫn cách bảo quản trứng gà để ấp đúng cách, mời anh em tham khảo.

1. Tầm quan trọng của việc bảo quản trứng gà trước khi ấp

Trứng gà được bảo quản đúng cách trước khi ấp sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho anh em khi ấp trứng. Vì thế, anh em cần biết và hiểu rõ về cách bảo quản này để đảm bảo được các điều sau:

 • Đạt được hiệu quả cao trong việc tạo ra giống gà tốt, tỷ lệ trứng nở tăng cao, trứng nở đồng đều, con non khỏe mạnh.
 • Bảo quản trứng tốt giúp trứng không bị hư, chết phôi hay bị bể khi di chuyển đến lồng ấp.
 • Thông qua quá trình bảo quản sẽ giúp chọn được trứng gà tốt, đều, to và khỏe. Những con non sau khi nở ra cũng khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn khi được bảo quản tốt.
Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?
Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?

Chính vì thế mà việc bảo quản trứng gà đúng cách sẽ là vô cần cần thiết, giúp ít cho người nuôi trong việc phát triển nguồn kinh tế và đạt nhiều thành tựu. Để thực hiện bảo quản trứng gà đúng cách và chuẩn xác nhất, mời anh em hãy theo dõi tiếp phần bên dưới.

2. Cách để lựa chọn trứng gà để ấp

Để thực hiện việc bảo quản trứng gà chuẩn xác, trước hết anh em cần biết cách lựa chọn trứng gà loại tốt, phù hợp để ấp trứng. 

2.1 Thời gian thu gom trứng gà tốt nhất

Đa phần gà sẽ đẻ trứng vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Thời điểm gom trứng phù hợp nhất là khi gà đẻ trứng xong thì thu gom trứng luôn, như vậy sẽ giúp trứng không bị bẩn.

Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?

Thu gom trứng cần tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để trứng không bị vỡ, nứt vỏ, để trứng giãn điều ra khi thu gom, không nên xếp chồng lên nhau.

Khi thu gom nếu phát hiện trứng bị bẩn, thì anh em cần dùng khăn mềm để lau nhẹ nhàng sạch vết bẩn. Hoặc có thể chờ khi vết bẩn khô rồi tự bong tróc. Tránh đặt những lực mạnh lên bề mặt trứng. 

Bên ngoài trứng mới đẻ sẽ có 1 lớp phấn mỏng, lớp này có tác dụng chống vi khuẩn xâm nhập vào gây hại cho trứng. Nên anh em không được lau chùi mạnh tay hay rửa trứng bằng nước.

2.2 Lựa chọn trứng tốt dựa vào ngoại hình

Để quá trình ấp trứng đạt hiệu quả cao, trứng nở đều và tránh lãng phí công sức ấp trứng. Anh em cần tiến hành lựa chọn trứng cẩn thận trước khi ấp trứng. Trước hết, anh em cần nhận biết và phân biệt được trứng tốt, trứng không tốt thông qua ngoại hình của trứng

 • Không nên chọn những quả trứng có kích thước quá to hay quá nhỏ. Trứng có hình dáng không cân đối, móp, méo, có hình thù dị tật hay bị vết nứt thì nên loại bỏ. Không nên bảo quản và ấp các quả trứng này vì không đạt tiêu chuẩn. Nếu không sẽ gây tốn sức và thất vọng cho người ấp.
 • Nhiều quan niệm cho rằng trứng càng to thì càng tốt, con càng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Không nên chọn trứng có kích cỡ quá lớn hay quá nhỏ. Vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng trong trứng mất cân bằng con non nở ra thường yếu ớt hoặc bệnh tật.
 • Trứng gà có kích cỡ từ 40-50g là tốt nhất, trứng này khi nở sẽ cho con non chất lượng nhất.

2.3 Lựa chọn trứng tốt dựa vào đèn soi

Cách dùng đèn soi đã có từ rất lâu về trước, đến nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi. 

Đèn soi sẽ giúp anh em biết được trứng có đạt yêu cầu hay không. Giúp đảm bảo kết quả chính xác, không chọn nhầm trứng chết phôi hay không có trống. Nên loại bỏ những quả trứng có những dấu hiệu sau đây:

 • Khi soi trứng  phát hiện trứng có lòng đỏ nằm lệch, không phải ở giữa. Trứng bị dị tật, xuất hiện các cục máu đông ở bên trong thì nên loại bỏ. Trứng gà như vậy khi nở gà con sẽ dị tật và vô cùng yếu ớt.
 • Trong trứng có bọng khí nằm sai vị trí.
 • Vỏ trứng bị bong tróc, nứt vỏ hay bị dập. Những khe hở như thế này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập làm trứng dễ bị hư, thối, chết phôi, cần loại bỏ ngay.

3. Cách bảo quản trứng gà để ấp

Sau khi đã chọn được trứng đạt yêu cầu để ấp, một số anh em sẽ không có đủ điều kiện để tiến hành ấp ngay. Nhất là khi nuôi gà với số lượng sinh sản lớn, vì vậy, cách bảo quản trứng gà chuẩn xác, đúng cách là cần thiết cho lúc này. Nếu không sẽ tạo ra tổn thất lớn do trứng bị hư.

Lựa Chọn Và Bảo Quản Trứng Trước Khi Ấp Như Thế Nào Là ĐÚNG?

Để bảo quản trứng gà đúng chuẩn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ cần thiết để bảo quản trứng là dưới 25 độ, để bảo đảm trứng có phôi sống, phát triển tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15-20 độ C.
 • Kích thước tại nơi chứa trứng cần đảm bảo đủ để đựng số lượng trứng. Tùy vào số  lượng trứng ở trang trại mà có thể xây nhiều kích thước khác nhau. Nơi đây nên được  xây kín đáo, tránh rắn, chó, mèo, chuột vào tha trứng. Xây chỗ bảo quản trứng kín sẽ an toàn cho trứng, cũng tránh được các bệnh lây truyền bên ngoài khiến các trứng bị nhiễm bệnh.
 • Nên đặt trứng vào khay đựng với đầu bé chốc ngược xuống phía dưới, đầu to lên trên. Không nên sắp trứng xếp chồng lên nhau dễ gây bể trứng và chết phôi.
 • Không nên bảo quản trứng quá lâu. Thời gian để bảo quản trứng lâu nhất là từ 5-7 ngày. Vào mùa hè thì tối đa 5 ngày, vào mùa đông thì tối đa 7 ngày. Không nên để trứng lâu hơn mức này khiến trứng bị hư hỏng. 
 • Đối với trứng dơ có thể làm sạch bằng dung dịch chuyên vệ sinh trứng. Nhưng nên làm ấm dung dịch trước khi lau lên trứng, để tránh sự chênh lệch nhiệt độ ảnh hưởng đến trứng và cũng khiến các vết dơ dễ lau sạch hơn. 
 • Trong quá trình bảo quản nên đảo trứng mỗi ngày một lần. Nên đảo theo hướng này 45 độ rồi đảo ngược lại, đảo tiến lên. Đảo trứng không đủ và đều sẽ khiến lòng đỏ nổi lên, chạm vào màng vỏ trứng. Khi đó lòng đỏ sẽ dính chặt, khiến sự phát triển của bào thai bị ngăn cản.
 • Nên chú ý trong quá trình bảo quản, vệ sinh và sắp xếp trứng. Không nên để trứng bị va chạm, điều đó có thể phá hủy mất màng trứng ngay cả khi vỏ còn nguyên. Va chạm trong khi ấp cũng khiến mạch máu trong trứng bị vỡ, dẫn đến xuất huyết và hư trứng.

Bên trên là hướng dẫn cách bảo quản trứng gà trước khi ấp. Hy vọng với những thông tin mà website Daga321 cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời