Luật chơi gà chọi đá cựa sắt – bật mí những điều thú vị

Rate this post
Ở nước ta môn đá gà là một trò chơi cực kỳ phổ biến và được rất nhiều anh em sư kê yêu thích. Nhưng bạn có biết tùy vào mỗi vùng hoặc tùy vào thể loại thì sẽ có luật chơi chọi gà khác nhau. Hôm nay biết viết sẽ nói đến luật chọi gà chọi đá gà cựa sắt và những điều thú vị xoay quanh chủ đề này. Mời tất cả anh em cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Đá gà cựa sắt là gì?

Môn đá gà cựa sắt là trò chơi được cải tiến từ thời xa xưa. Luật chơi cũng không quá khác biệt chỉ là đổi từ việc đá cựa gà sang việc lắp thêm cựa sắt, cựa dao cho gà. Những chiếc cựa này được làm bằng kim loại và cực kỳ sắc, bén, sát thương nhiều hơn hẳn so với đá cựa gà.

Đá gà cựa sắt là gì?
Đá gà cựa sắt là gì?

Nhờ vào những chiếc cựa sắt mà việc huấn luyện gà phải được yêu cầu khắt khe hơn, vì chỉ một sơ xuất nhỏ là gà có thể nằm sân vì dính cựa. Cũng vì điều đó làm giúp cho các cuộc thi đấu đá gà trở nên gây cấn và kịch tính hơn.

Luật chơi đá gà cựa sắt cực thú vị

Luật chơi gà chọi đá cựa sắt về cơ bản nó khá tương đồng về hạn hạng cân cũng như luật chọi gà ở Miền Nam, nhưng về luật chơi của gà cựa sắt lại có chút cải tiến tạo nên sự khác biệt lớn, giúp cho trận đấu trở nên gây cấn và thú vị hơn nhiều.

Luật chơi đá gà cựa sắt cực thú vị
Luật chơi đá gà cựa sắt cực thú vị

Nếu anh em muốn biết thêm chi tiết về luật chơi gà chọi ở 3 miền, có thể tìm kiếm bài viết ở trên website của chúng tôi.

Một số quy định về luật chơi đá gà cựa sắt

Vì sao lại có nét tương đồng với luật chơi gà của miền Nam? Có thể anh em chưa biết, miền Bắc và Trung ưa chuộng đá gà đòn, còn miền Nam lại chuộng đá gà cựa hơn.
Như đã đề cập ở trên thì luật đá gà cựa vẫn có nét khác biệt trong thời gian tổ chức, thi đấu, thời gian nghỉ giữa hồ,…

  • Thời gian tổ chức: đá gà chọi cựa sắt thường được tổ chức vào các dịp lễ, tết… Bởi vì gà chọi đá cựa sắt không phải ai cũng chơi và sở hữu bởi lẽ vốn đầu tư mua gà khá cao.
  • Thời gian thi đấu và thời gian nghỉ: Gà đá cựa sắt sẽ có thời gian thi đấu ngắn hơn và thời gian nghỉ dài hơn. Bởi lẽ đá cựa sắt sẽ rất dễ gây thương tích nặng, chỉ cần dính cựa thì có thể khiến gà mất mạng. Thời gian nghỉ cũng được kéo dài ra để sơ cứu về thương cho gà, giúp gà giảm đau để đá hồ kế tiếp.
  • Hạng cân: Hạng cân của gà đá cựa sắt khá giống với quy định gà chọi ở miền Bắc, được chia cụ thể như sau: hạng nặng trên 4kg, hạng trung từ 3 – 4kg, hạng nhẹ là dưới 3kg.

Trường hợp thua là được tính như sau: khi hai con gà đá, một trong hai con chết hoặc nằm bất tỉnh nhân sự thì sẽ tính thua. Một trường hợp nữa, trong trận đấu, gà nào bỏ chạy thì sẽ tính là thua non.

Các quy định về luật đá gà chọi cựa sắt

Quy định về cựa sắt của gà chọi phụ thuộc vào chiều cao cũng như bo đá của gà. Những con gà có khả năng chiến đấu tốt thì chọn cựa dài, đá gay hay thì chọn cựa ngắn hơn một chút. Và nó còn phụ thuộc nhiều vào giống gà mà người chơi sở hữu.

Các quy định về cựa sắt
Các quy định về cựa sắt

Thông thường có một số cách bịp như chơi thuốc độc, đối phương có thể tráo cựa của bạn và đâm lén chúng vào chân gà chọi khiến cho nó khó di chuyển, bay lên cũng như tung ra các cú đá.

Luật chấp đá gà cựa sắt chuẩn nhất

Luật chấp đá gà cựa sắt chuẩn nhất được quy định như sau: gà nào nặng hơn 1 lạng thì chấp đối thủ 10 phút bịt mỏ. Nếu gà chọi cao hơn 1cm thình từ phần thành vai thì chấp 2 phút bịt mỏ. Còn nếu gà mù một mắt thì chấp gà mù 7 phút bịt mỏ. Nếu đá gà cựa dao dài hơn thì phải quấn thêm băng keo.
Bên trên là chi tiết về luật chơi gà chọi đá cựa sắt. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp anh em có thêm được nhiều kiến thức thú vị về trò chơi chọi gà. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời