Chia sẻ cách làm máy tập chạy cho gà chọi hiệu quả

5/5 - (2 bình chọn)
Phương pháp làm máy tập chạy cho gà chọi sẽ giúp cho chiến kê của anh em có một đôi chân rắn chắc, nhanh nhẹn, cơ bắp săn chắc, di chuyển linh hoạt và thể trạng bền bỉ hơn. Để tạo ra máy tập chạy cho gà chọi khá đơn giản, hãy cùng DaGa321 xem cách thức làm máy tập chạy như thế nào và lợi ích mà nó đem lại ra sau.

Vì sao nên sử dụng máy tập chạy cho gà chọi ?

Để giúp rèn luyện cho chiến kê của anh em có phần chân chắc, lực ra đòn mạnh thì các sư kê nên tiến hành cho gà luyện tập các bài tập liên quan đến chân một cách thường xuyên. Trong đó, sử dụng máy tập chạy là một phương pháp hữu hiệu nhưng rất ít sư kê biết đến. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tập chạy, không phải cứ thả ra là gà chọi sẽ chạy, anh em cần biết cách kích thích cho gà chọi chạy một cách tự nhiên nhất có thể. Vậy phương pháp làm máy này như thế nào, dụng cụ chuẩn bị ra làm sao?

Vì sao nên sử dụng máy tập chạy cho gà chọi ?
Vì sao nên sử dụng máy tập chạy cho gà chọi ?

Vậy máy tập chạy cho gà chọi là gì? Máy tập chạy cho gà chọi được thế kế theo dạng hình tròn, có tâm cố định ở giữa, gà chọi sẽ chạy và vòng tròn sẽ quay theo chiều ngược hoặc thuận chiều kim đồng hồ, tùy thuộc vào hướng thả gà của anh em.
Máy tập chạy cho gà chọi được sử dụng để luyện tập thể lực cho gà chiến. Máy này cũng như máy chạy bộ của con người, nó sẽ giúp chiến kê khỏe hơn, cơ bắp săn chắc hơn, đặc biệt là phần chân giúp thắng trong mọi cuộc đá gà trực tiếp.
Hiện nay, có rất nhiều anh em sư kê sử dụng máy tập chạy cho gà chọi, đá gà cựa dao. Ngoài việc mua các bộ sản phẩm tập chạy bán sẵn trên thị trường thì anh em sư kê cũng có thể tự tay tạo ra cho chiến kê của mình một máy chạy bộ riêng biệt bằng các dụng cụ, nguyên liệu có sẵn tại nhà. Dưới đây là cách làm máy tập chạy cho gà chọi mà anh em có thể học và làm theo với các dụng cụ có sẵn.

Các mô hình làm máy chạy bộ thường thấy

Hiện nay có nhiều cách để làm máy tập chạy cho gà chọi. Tuy nhiên chúng được làm chủ yếu từ hai dạng cơ bản: là quay theo chiều dọc như bánh xe lăn và quay vòng tròn song song với mặt đất (quần bội). Cụ thể như sau:

  • Mô hình quay theo chiều dọc như bánh xe lăn: Hình ảnh minh họa anh em cũng có thể tham khảo bên trên. Lồng này được cố định dựng đứng trên một trục quay kiên cố. Khi thả gà lên chạy, máy chạy bộ sẽ lăn như bánh xe đang chạy trên mặt đất. Nhiều người nghĩ rằng, cách này hơi nguy hiểm, vì khi gà dừng lại đột ngột, bánh xe vẫn quay, làm gà bị nhào đầu. Nhưng anh em nên nhớ rằng, gà thuộc loài chim, và chúng biết sử dụng đôi cánh để giúp cơ thể thăng bằng.
  • Mô hình vòng tròn, song song với mặt đất (quần bội): Hình ảnh minh họa của mô hình này anh em có thể thấy ở trên. Cách làm là sử dụng bánh xe cũ, có trục quay, sau đó kết hợp với bội gà, hoặc lồng tự chế nhằm tạo không gian cố định cho gà. Nếu thấy bề mặt bánh xe nhỏ có thể lót thêm một tấm nhựa cắt hình vòng tròn lên trên bánh xe để tạo ra thêm bề mặt chạy ra gà. Nhờ vào đó, gà chọi có thể tập luyện một cách dễ dàng hơn.

Bên trên là 2 mô hình thường gặp mà anh em sư kê thường sử dụng để làm máy chạy bộ cho gà chiến. Để biết các bước chi tiết để làm một máy chạy bộ như thế nào, hãy tiếp tục tìm hiểu bên dưới đây.
xem thêm : Cho gà chọi ăn nhiều nhưng không mập là do đâu? Phương pháp điều trị như thế nào?

Cách làm máy tập chạy cho gà chọi từ bánh xe cũ

Khi làm máy chạy bộ cho gà chọi từ bánh xe cũ, anh em nên ưu tiên chọn bánh xe ôtô hoặc bánh xe container. Đơn giản là những bánh xe này có kích thước lớn, giúp gà tập luyện, di chuyển dễ dàng hơn.
Bước đầu tiên, anh em cần hàn những thanh sắt hai mặt bánh xe và dùng lưới để cố định lại. Mục đích là để tạo thành một chiếc lồng kín để gà không nhảy ra được. Sau đó cố định bánh xe lên trục sắt, phải đảm bảo bánh xe cách mặt đất một khoảng vừa phải. Anh em có thể hình dung một cách đơn giản từ chiếc máy lồng chạy bộ của chuột Hamster.

Cách làm máy tập chạy cho gà chọi từ bánh xe cũ
Cách làm máy tập chạy cho gà chọi từ bánh xe cũ

Sau khi đã làm xong lồng, để thuận tiện hơn, anh em có thể lắp thêm cửa để thả gà vào trong. Cách hoạt động của loại máy tập này rất đơn giản, chỉ cần cho gà chạy thì bánh xe sẽ tự động xoay vòng. Cứ như vậy, gà chọi buộc phải di chuyển theo bánh xe để không bị té.
Với những con gà chọi nhát, lười, không chịu di chuyển, anh em sư kê hãy tiến hành xoay nhẹ vòng để giúp gà di chuyển. Hoặc sử dụng một con giun, dế,.. treo trước mặt gà chọi, điều này sẽ kích thích chúng di chuyển.
Máy tập chạy cho gà chọi vừa đơn giản vừa dễ làm mà hiệu quả lại rất cao. Có thể nói, đây vừa là dụng cụ tập luyện vừa là điểm vui chơi, giải trí cực kỳ tốt dành cho chiến kê của chúng ta.

Cách làm máy tập chạy từ chuồng quần bội

Một cách làm máy tập chạy khác cho chiến kê đó là làm bằng quần bội. Đầu tiên anh em chuẩn bị 1 quần bội cùng với một số dụng cụ khác như: một tấm ván gỗ với đường kính bằng hoặc lớn hơn chuồng. Thêm một trục sắt đủ cứng nối giữa tấm ván với mặt đất để làm trụ đứng vuông góc với mặt đất.

Cách làm máy tập chạy từ chuồng quần bội
Cách làm máy tập chạy từ chuồng quần bội

Kiểu thiết kế của máy tập chạy này khá tương đồng với kiểu bánh xe quay theo trục dọc. Anh em cần đảm bảo tấm ván được lắp cố định và tạo một khoảng cách nhất định với mặt đất, có thể xoay tròn được. Anh em nào có kinh nghiệm về máy móc thì có thể lắp thêm pin hay động cơ để cho máy chạy tự động.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thì anh em lắp ráp các dụng cụ lại với nhau. Các sư kê tiến hành cố định chuồng với tấm ván đã chuẩn bị và giá đỡ tấm ván với trục quay là xong. Khi gà di chuyển thì chuồng bội và tấm ván đều xoay, chỉ có trụ và giá đỡ cố định.
Link video về máy tập chạy cho gà chọi (quần bội), anh em có thể tham khảo tại đây.

Máy tập chạy cho gà chọi theo mô hình băng tải

Ngoài các loại máy chạy bộ tự làm tại nhà mà tôi đã chia sẻ với anh em. Các sư kê có thể sử dụng máy chạy bộ tự động theo mô hình băng tải. Hiện nay máy đang được bán khá nhiều trên các trang bán hàng uy tín về gà chọi. Giá của máy khoảng 3.000.000 – 4.500.000 VNĐ.
Cấu tạo của máy chạy bộ cho gà chọi bao gồm những bộ phận như sau:

  • Motor băng tải có thể điều chỉnh được tốc độ (giúp tăng/ giảm cường độ tập luyện của gà chiến)
  • Băng tải PVC mềm mại không gây tổn thương đến chân gà
  • Hệ thống lồng ngăn không cho gà chạy hoặc nhảy ra khỏi máy tập
  • Công tắc tự động dừng lại khi gà đuối sức, không còn chạy được nữa.

Với những anh em sư kê có điều kiện, tôi khuyến khích anh em nên mua và cho gà chọi sử dụng máy chạy bộ này. Vừa tiện lợi, dễ sử dụng mà còn an toàn tuyệt đối.

Những lợi ích khi cho gà chọi tập chạy

Sử dụng máy tập chạy cho gà chọi là điều rất quan trọng trong việc tập luyện cho gà chiến trước khi thi đấu. Khi gà sử dụng máy này sẽ giúp gà chọi tăng cường cơ bắp, giảm mỡ, xương khớp chắc khỏe, tăng độ dẻo dai, tốc độ di chuyển cũng như lực đòn chân sẽ được cải thiện vượt trội. Anh em cần phải luyện tập thường xuyên và điều độ cho gà chọi để giành lấy ưu thế khi ra sàn đấu và tăng tỷ lệ chiến thắng.

Những lợi ích khi cho gà chọi tập chạy
Những lợi ích khi cho gà chọi tập chạy

Xem bài tập này như một bài khởi động cũng không sai. Việc cho gà tập chạy giúp cho gà hoạt bát hơn, các cơ được giãn ra nhờ đó mà tăng độ dẻo dai , các bắp cơ thêm chắc khỏe. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của gà nhờ việc chạy bộ cũng sẽ hoạt động tốt hơn, cơ thể săn chắc và giảm thiểu lượng mỡ.
Ở bài tập này, chân chiến kê là bộ phận được tác động nhiều nhất. Vì thế, chân gà chọi sẽ rắn chắc hơn, giá tăng lực đứng và trụ cũng như lực đá của đòn chân. Cùng với đó, bài tập còn giúp gà giữ thăng bằng tốt hơn với việc gà phải chạy với một chiếc lồng đang quay tròn.
Có rất nhiều lợi ích từ bài tập trên máy chạy bộ này. Vì thế anh em hãy lưu lại thiết kế ngay cho chiến kê của mình một chiếc máy chạy bộ ngay bây giờ. Chúc anh em làm được máy chạy cho gà chiến thành công và hiệu quả.

Lời kết

Và đó cũng là những gì mà tôi muốn chia sẻ cho anh em về máy tập chạy cho gà chọi. Anh em sư kê nên tham khảo và chuẩn bị cho chiến kê nhà mình một chiếc ngay bây giờ nhé. Cách làm của máy này cũng không quá phức tạp, nên anh em nào không có điều kiện có thể tự tay tạo ra một chiếc máy chạy bộ “sành điệu” dành cho chiến kê của mình.
Ngoài ra, hãy tiếp tục theo dõi website chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về cách nuôi dưỡng, chăm sóc cũng như các mẹo huấn luyện gà chọi hiệu quả. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời