Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?

5/5 - (2 bình chọn)
Chọn gà chọi để đá gà không phải là điều đơn giản. Để tìm ra một chiến kê thực thụ không chỉ xem qua về ngoại hình, kỹ năng mà còn lắng nghe âm thanh tiếng gáy của gà. Vậy ý nghĩa của những tiếng gà gáy là như thế nào. Hãy cùng với Đá Gà 321 tìm hiểu ngay bây giờ.

Ý nghĩa của tiếng gáy gà chọi

Khi lắng nghe âm thanh tiếng gà gáy, nếu gà gáy vang, rõ, tiếng vọng một góc trời, như tiếng chuông kêu, những con gà đó thường đá rất hay, thể lực tốt.

Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?
Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?

Rất thích hợp cho việc vần hơi, vần đòn, để tập luyện thành chiến kê. Tiếng gà gáy như tiếng nói của người, biểu hiện nội lực bên trong.

Tiếng gáy của gà chọi hay

Gà chọi có tiếng gáy to, mạnh nhưng ngắn sẽ là những chiến kê có uy lực, khỏe mạnh. Giọng gáy có âm độ cao, vang, lúc đầu gáy rất to sau đó nhỏ lại và kéo dài ra, dòng gà này được đánh giá là chiến kê gan dạ, lì đòn. Thường những con gà có rít khi gáy thường là gà dữ. Gà tốt là khi rít thì miệng mở to, còn khi rít nghe tiếng nhỏ thì phải kéo dài.

Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?
Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?

Dáng gà khi gáy phải chuẩn, đứng ngay thẳng, cần cổ vươn cao, âm thanh gáy liền mạch, quãng rộng, gọn gàng được xem là gà chọi hay. Gà có tiếng gáy thổi mạnh từ miệng, âm thanh kết thúc ngắn gọn, dứt khoát là gà chọi vô cùng xuất sắc.
Lưu ý nên chọn gà có tiếng gáy 5 tiếng, tránh chọn gà chỉ gáy có 3 tiếng vì chúng khá yếu, không đủ sức trong thực chiến đá gà trực tiếp.

Chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Tiếng gáy gà chọi có lúc trầm, lúc bổng, lúc to, lúc nhỏ khác nhau. Chỉ có những sư kê có kinh nghiệm lâu năm mới có thể nghe rõ mà đánh giá được. Một số âm thanh chứng minh gà đá tốt như sau:

Các loại âm thanh chứng tỏ gà tốt

  • Âm minh đoản: Đây là giống gà có bản lĩnh gan lỳ, hiếu chiến và có tài, khi gáy âm thanh cuối bị ngắt quãng và ngắn ngủn là nên chọn ngay.
  • Âm minh trung: tiếng gáy cuối cùng không quá dài, không quá ngắn mà đều đều như những tiếng gáy trước. Kiểu gà gáy theo âm minh trung thường được gọi là chiến kê văn võ song toàn, mang nhiều ưu điểm vượt trội.
  • Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: gà đá miền Tây mà khi cất tiếng gáy phát ra âm thanh này thì chứng tỏ gà độc. Hơn thế nữa, song phụ và tam phụ mà còn kèm theo những tiếng gáy rít ngắn thì còn có thể là gà quý thuộc dòng dõi “linh kê”.

Âm thanh chứng tỏ gà xấu không nên chọn

  • Âm minh trường: Tiếng gáy cuối được ngân dài ra cho đến khi hết hơi. Tuy bản lĩnh khá gan lỳ nhưng lại thi đấu không quá hay.
  • Âm minh thư trường: Tiếng kêu như gà tre nhưng tố chất không quá tốt.
  • Âm minh hùng trường: Tiếng gáy khá to nhưng không rõ nét, cách ra đòn tốt nhưng không bền bỉ và lối đá không hay.

Nhận biết gà chọi hay qua tiếng gáy

Tiếng gà chọi gáy lạ

Linh kê, thần kê sẽ có tiếng gáy lạ và độc. Đây là loại gà không lưỡi hay hoặc đúng hơn là lưỡi thụt hẳn vào bên trong. Vì thế mà tiếng gáy thường dài mà nghe lạ hơn.

Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?
Nghe tiếng gà gáy thì có lựa chọn được gà chọi hay?

Nếu gà chọi có tiếng gáy là, gồm 7 – 8 tiếng sau đó giật 5 tiếng phía sau. Đây được gọi là thần kê. Còn nếu tiếng gáy trong miệng hơi sáng thì được gọi là linh kê.

Gà chọi gáy 6 tiếng

Theo người xưa, gà chọi gáy 6 tiếng là “gà tài”. Khi gà gáy thì tiếng vang một vùng, âm thanh phát ra rõ “ò ó o o, o.o.o”. Giọng ngân lớn thể hiện gà khỏe mạnh, có nội lực cường tráng, đây thường là những chú gà dũng mãnh.

Gà gáy không rõ tiếng

Gà gáy không rõ tiếng thường gà đang bệnh, hoặc là gà yếu. Thường thì gà yếu gáy âm thanh nghe rất cục hứng, như có vật gì vướng ở trong cổ họng.
Khi thấy gà gáy có âm thanh như thế này, nên lập tức xem xét tình hình của gà để chữa trị kịp thời, có thể gà đang mắc bệnh nặng.
Bên trên là chi tiết về cách chọn gà chọi qua tiếng gáy. Nếu anh em thấy bài viết hay và bổ ích đừng quên để lại một lượt đánh giá 5 sao cũng như bình luận bài viết. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi.
 

Trả lời