Những ĐIỀU BỔ ÍCH Cần Biết Trước Khi Nuôi Gà Thả Vườn

5/5 - (2 bình chọn)

Để lựa chọn được giống gà thả vườn tốt nhất và phù hợp nhất đối với từng hộ gia đình khác nhau. Trước hết ta cần cân nhắc dựa vào những tiêu chí mà hầu hết bà con nông dân xưa nay đều hướng tới. 

Mang lại hiệu quả kinh tế cao 

Điều quan tâm trên hết phải kể đến đó chính là hiệu quả kinh tế cao, điều này tạo nên động lực quyết tâm cho người nuôi. Nên chọn những giống gà có khả năng bán với giá thành cao để thu được nguồn lợi nhuận tốt.

Những ĐIỀU BỔ ÍCH Cần Biết Trước Khi Nuôi Gà Thả Vườn

Tuy nhiên, để chọn được giống gà có hiệu quả kinh tế cao cần chú ý tới các tiêu chí về chất lượng thịt đối với gà lấy thịt và sản lượng trứng đối với gà đẻ trứng.

Giống gà quen thuộc, dễ bán

Ngoài việc lựa chọn các giống gà thả vườn có giá thành cao thì người nuôi cũng phải chú ý đến đầu ra của sản phẩm. Nên lựa chọn các giống gà quen thuộc, dễ bán thay vì những giống gà hiếm, lạ lẫm với người dùng. Gà nếu không được bán đúng thời điểm sẽ tạo nên lo lắng cho người nuôi, tiêu tốn lượng thức ăn và công chăm sóc không đáng có.

Khỏe mạnh và thích nghi tốt

Nên chọn những giống gà khỏe mạnh, có sức chống lại bệnh tật tốt. Điều đó sẽ giúp người nuôi giảm công sức chăm sóc và tiết kiệm chi phí thuốc than, hạn chế nguy cơ mắc bệnh khi dịch bùng phát. Vì thế, nên ưu tiên các giống gà hòa nhập tốt với khí hậu địa phương hơn giống gà nhập ngoại.

Dễ chăm sóc, thức ăn phổ biến

Nên chọn những giống gà thích nghi tốt với khí hậu nước ta. Những loại gà này sẽ dễ chăm sóc, ít tốn công người nuôi. Hơn nữa, nguồn thức ăn của chúng đều là những loại phổ biến, dễ tìm, tiết kiệm tối đa chi phí. Việc dễ ăn và phát triển trong môi trường phù hợp sẽ giúp chúng lớn nhanh, đạt nâng suất cao.

Ngược lạ với những giống gà chưa quen với điều kiện thời tiết thì có thể yếu hơn, dễ bệnh tật, tốn thêm chi phí. Thậm chí kén thức ăn, rất vất vả cho người nuôi.

Tùy vào mục đích nuôi

Một trong những yếu tố quan trọng không kém đó chính là tùy theo từng mục đích nuôi mà chọn giống. Ví dụ:

  • Giống gà thả vườn chuyên lấy thịt: Gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà chọi Lai, gà Mía.
  • Giống gà chuyên lấy trứng: Gà Ai Cập, gà Ri, gà lai, gà Kabir, gà Sasso. 
  • Gà nuôi số lượng lớn: Gà Ai Cập, gà Ri, gà Tam Hoàng, gà Lai.
  • Gà nuôi chất lượng cao: gà Hồ, gà Đông Tảo.

Gà giống thả vườn giá bao nhiêu?

Ngoài việc lựa chọn các tiêu chí trên, thì hộ gia đình cũng cần lựa chọn thời điểm để bắt gà giống thích hợp. Nếu muốn mua về để gột hay úm thì mua gà mới bóc vỏ là hiệu quả nhất. Nếu muốn rút ngắn thời gian nuôi, giảm rủi ro thì mua gà con với tuổi lớn hơn, thường thì từ 20 đến 30 ngày tuổi là thích hợp

Giá gà giống thả vườn không quá cao. Tùy vào từng loại gà khác nhau sẽ có giá khác nhau. Các giống gà càng cao cấp thì giá con giống càng cao và ngược lại.

  • Thông thường, giá gà giống dao động từ 12.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ/con Tùy theo độ tuổi vừa mới nở cho tới 1 tháng tuổi.
  • Các giống gà chọi, gà lai chọi có mức giá cao hơn mức này, từ khoảng 25.000 VNĐ  cho tới 50.000 VNĐ/con.
  • Riêng với giống gà Hồ, gà Đông Tảo thì giá con giống còn có thể cao hơn. Theo như một số người chủ chuyên bán con giống thì giá của chúng rơi vào khoảng  70.000 VNĐ hoặc 150.000 – 200.000đ/con. Mặc dù giá có hơi đắc đỏ nhưng khi tìm được đầu ra thì giá bán của loại này sẽ cao ngất ngưỡng.

Mua giống gà con thả vườn ở đâu?

Anh em có nhu cầu mua các giống gà thả vườn có thể liên hệ đến các trung tâm hoặc trại gà có ở địa phương mình. Hạn chế mua các giống gà từ các nơi quá xa, không uy tín. Nếu không có kinh nghiệm vận chuyển sẽ mang đến nhiều phiền toái. Trong quá trình vận chuyển có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gà, khiến gà mệt hoặc nghiêm trọng hơn là chết. Hay vô tình sẽ mang mầm bệnh ở địa phương khác về mà mình không biết.

Cần lựa chọn những trang trại bán gà thả vườn uy tín và chất lượng cao được nhiều người tin tưởng. Những cơ sở có kinh nghiệm thì gà giống con sẽ được tiêm ngừa đủ vắc xin phòng bệnh, lựa chọn hình thức vận chuyển tốt, chia sẻ kinh nghiệm cần thiết cho anh em.

Bên trên là bài viết chi tiết về các tiêu chí lựa chọn và giá thành của các con giống thả vườn. Hy vọng với những thông tin mà website chúng tôi cung cấp có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin hữu ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời