Những “thần kê” quý hiếm dùng để tiến vua trong lịch sử Việt Nam

Rate this post
Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam có xuất hiện rất nhiều thần kê quý hiếm dùng để tiến vua. Có những thần kê còn được lưu truyền qua những câu chuyện lịch sử như gà chín cựa trong “Sơn tinh Thủy tinh”. Không để anh em chờ lâu, hãy đến với Đá Gà 321 để tìm hiểu về Top 5 chiến kê thần kê quý hiếm dùng để tiến vua trong lịch sử Việt Nam.

Bật bí về 5 giống gà quý hiếm “tiến vua” thời xa xưa – Top 5 Thần kê

Gà chân voi, gà chín cựa, gà khổng lồ hay gà mặc “quần”,… là những giống gà cực kỳ quý hiếm, nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam như là những sản vật dùng để tiến vua.

Gà chín cựa trong truyền thuyết

Gà chín cựa đã từng xuất hiện trong truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh. Là một trong những lễ vật thách cưới của vua Hùng để lấy công chúa Mỵ Nương.

Bật bí về 5 giống gà quý hiếm “tiến vua” thời xa xưa
Bật bí về 5 giống gà quý hiếm “tiến vua” thời xa xưa

Nhưng một điều mà ít ai ngờ đến là loài gà này hoàn toàn có thật được nuôi ở nhiều thôn bản thuộc xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ.
Giống gà này thường có kích cỡ nhỏ, không quá 1.5 kg, mào đỏ tươi, đuôi cong vút rất mảnh. Chân chúng thường khá to, chắc. Có khoảng 3, 4 cựa mỗi bên, mỗi cựa dài ngắn khác nhau chạy dọc thành hàng.
Những "thần kê" quý hiếm dùng để tiến vua trong lịch sử Việt Nam
Những “thần kê” quý hiếm dùng để tiến vua trong lịch sử Việt Nam

Giống gà này rất quý, số lượng của chúng không quá nhiều, nhiều người chơi gà lâu năm thường mong muốn sở hữu một con gà chín cựa làm thú vui.
Thịt gà chín cựa có mùi vị rất ngon và đặc biệt. Thịt thường được đặt trên mẹt tre hấp cách thủy, ăn chung với bánh dày như một món ăn đặc trưng của miền đất Tổ Phú Thọ.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo (hay Đông Cảo) là một trong những loại gà quý hiếm của Việt Nam do dân làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên tuyển chọn thuần dưỡng từ lâu đời. Tương truyền đây là giống gà tiến vua được ví như là của ngon vật lạ thời xa xưa.

Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo lớn thường có cân nặng từ 5-7 kg/con, đầu có hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như cái chai úp, đuôi chúng như nơm úp cá, mào như quả mâm xôi, da đỏ hoét, cờ bắp lực lưỡng, đặc biệt, chân to, sần sùi như chân voi.
Một trong những món ăn thơm ngon nhất từ thịt của chúng là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”. Người ta ví von da chân chúng như những chiếc vảy rồng, khi hầm vẫn giữ được độ sần sật, cắn nghe sừng sựt.

Gà Hồ quý hiếm

Là giống gà thuộc thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây bảo tồn giống gà Hồ khổng lồ và cực kỳ quý hiếm.
Là một giống gà có kích thước lớn, con trưởng thành có thể nặng tới 10kg. Gà Hồ có đặc điểm là ức đỏ tươi, trụi lông, phao câu rất ngắn và chĩa lên trời, thay vì nằm ngang như các giống gà khác.

Gà Hồ quý hiếm
Gà Hồ quý hiếm

Không giống như các giống gà công nghiệp khác, thịt của gà Hồ rất mềm và ngon. Là một trong các món ngon hàng đầu để tiến vua thời xưa.

Gà Mía vùng đất cổ Đường Lâm

Gà Mía gắn liền với vùng đất cổ Đường Lâm (Hà Nội). Là giống gà được dùng làm lễ vật dâng thần, tiến vua ngày xa xưa. Và hiện nay là một trong những nét văn hóa ẩm thực của dân địa phương.

Gà Mía vùng đất cổ Đường Lâm
Gà Mía vùng đất cổ Đường Lâm

Giống gà này có đặc điểm là đầu nhỏ, mình vuông, lúc gà nhỏ, da có màu đỏ au như trái gấc chín, nhưng nuôi khoảng 2 – 3 tháng, thì da chuyển sang vàng. Gà trưởng thành nặng từ 5 – 6 kg, gà mái từ 2,7 – 3,2 kg.
Thịt của gà đặc biệt rất ngon, thịt cắn vào có vị ngọt đậm đà, dai dai, không mềm nhũn như những giống gà công nghiệp hiện nay.

Gà Tò Thái Bình

Từ ngày xưa, gà Tò được xem như một loại gà “tiến vua” nổi tiếng của vùng đất Quỳnh Phụ (Thái Bình). Trải qua hai cuộc chiến tranh lớn trong lịch sử, giống gà quý hiếm này đã gần như bị tuyệt chủng.

Gà Tò Thái Bình
Gà Tò Thái Bình

Trong vài năm trở lại đây, nhờ sự nỗ lực của Viện Chăn nuôi quốc gia mà gà Tò đã được nhân giống trở lại.
Gà Tò có thân hình chắc, khỏe, chân cao. Gà mái khi trưởng thành có lông màu đỏ xen lẫn màu vàng đen, cân nặng khoảng 2,2 – 3kg. Còn gà trống khi trưởng thành rất cao to, lông màu đỏ tía, chân cao, cân nặng khoảng 4 – 5kg.
Cũng giống như những giống gà bên trên, thịt của chúng rất ngon nên được các vua chúa thời xa xưa rất ưa chuộng.
Mong rằng những thông tin và câu chuyện mà DaGa321 chia sẻ sẽ giúp cho anh em có được những kiến thức thú vị và bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời