(Phần 1) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng

4.5/5 - (2 bình chọn)
Nhiều anh em sư kê gặp khó khăn trong việc nuôi gà chọi. Cho ăn đầy đủ mà gà chọi vẫn ốm yếu, thường xuyên mắc bệnh, đá yếu, ra đòn đá gà trực tiếp không xi nhê đối thủ và còn vô vàn lý do khác nhau. Để giúp cho anh em tránh gặp những trường hợp kể trên, hôm nay Daga321 xin đem đến bài viết bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng. Mời tất cả anh em cùng theo dõi.
Vì bài viết khá chi tiết nên tôi sẽ chia thành hai phần, phần đầu tôi xin nói về dinh dưỡng gà chọi như thế nào là tốt.

Thức ăn cho gà đá

Không giống như việc cung cấp thức ăn cho gà lấy thịt gà lấy trứng tại các trang trại. Khi nuôi gà chọi đá, việc ưu tiên hàng đầu là phải đảm bảo tiêu chuẩn thức ăn cố định và khoa học. Đặc biệt, sau mỗi thời kỳ, việc thay đổi khẩu phần ăn cũng phải được lưu ý.

Thức ăn cho gà đá
Thức ăn cho gà đá

Ở một độ tuổi nhất định phải lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng tương ứng để giúp gà dễ dàng thích nghi cũng như phát triển khỏe mạnh. Đối với gà đá, nên ưu tiên hàng đầu các thực phẩm rau củ quả để tránh gà tích tụ mỡ cho cơ thể, đồng thời tăng thể trạng, phát triển cơ bắp.

Thóc, lúa

Thóc lúa là loại thức ăn vô cùng dễ kiếm mà loại còn tốt cho gà chọi. Các loại thóc lúa sẽ giúp gà chọi cung cấp được chất tăng lực đá và sự bền bỉ. Để giúp gà có thể phát triển tối ưu nhất, các sư kê nên lựa chọn thóc lúa một cách kĩ càng, không chọn lúa bị mọt, ẩm mốc và có nhiều tạp chất. Ngoài ra, cần phải đãi sạch lúa và ngâm lúc trong nước tầm 30 phút rồi sau đó mới cho gà chọi ăn.

Thóc, lúa
Thóc, lúa

Lưu ý: như bên trên đã nói, tuyệt đối không sử dụng thóc mầm hoặc thóc đã bị ẩm cho gà ăn. Điều đó rất dễ làm thóc mầm mọc ngầm bên trong diều, gà không lập tức tiêu hóa được như vậy sẽ làm gà ăn khó tiêu, ảnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe gà.

Rau xanh

Thứ hai, rau xanh là thức ăn không thể thiếu trong thực đơn của gà chọi. Trong thành phần rau xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng giúp gà giải độc tự nhiên. Ngoài ra, làm giảm thân nhiệt của gà trong những ngày nắng nóng khiến gà mát mẻ, thoải mái hơn. Một số loại rau xanh khuyên dùng: xà lách, rau muống, giá đỗ để cho gà ăn.

Rau xanh cho gà đá 321
Rau xanh cho gà đá 321

Cho gà ăn bằng cách băm nhỏ thức ăn để gà dễ tiêu hóa cũng như tiết kiệm thức ăn.
Lưu ý: Việc bổ sung cà chua cũng tốt cho gà nhưng tuyệt đối không nên cho quá nhiều, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa thức ăn ở gà. Ăn nhiều cà chua gà dễ bị đi ỉa ra nước điều này sẽ dẫn đến thể trạng của gà bị giảm sút rõ rệt.

Mồi cho gà chọi

Ngoài ra, việc bổ sung đạm và protein cực kỳ tốt cho việc phát triển cơ bắp cũng như sức khỏe của gà, giúp gà mau chóng phục hồi sức khỏe.

Mồi cho gà chọi
Mồi cho gà chọi

Một số loại mồi gà khuyến khích các anh em sư kê nên dùng:

  • Sâu superworm: mồi này giúp gà tăng độ hưng phấn và thúc đẩy quá trình thay lông ở gà.
  • Lươn, chạch nhỏ: giúp gà bổ máu, đặc biệt có lợi với những gà bị tái mặt, tím mồng.
  • Thịt bò: Đây là loại thực phẩm giúp gà phát triển cơ bắp cực kỳ tốt, phù hợp để sử dụng khi gà bị bệnh hoặc trúng gió, giúp gà phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
  • Tôm, tép nhỏ: Giúp gà chắc xương.
  • Cá chép nhỏ: Đây là loại thức ăn tốt nhất cho gà chiến cho việc tăng cơ, giảm mỡ, giống như quá trình giảm cân ở người. Loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể gà chọi săn chắc, tràn đầy năng lượng.
  • Dế: loại mồi này dùng rất hiệu quả trong mùa đông lạnh giá, giúp gà cân bằng thân nhiệt, vì dế có tính nhiệt cao.

Bên trên là chi tiết về thức ăn cho gà chọi. Hãy tiếp tục theo dõi phần 2 để biết cách chăm sóc cũng như huấn luyện gà chọi như thế nào để giúp gà trở thành một chiến kê hùng mạnh. Cuối cùng, xin cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết này.
 

Trả lời