(Phần 1) Cách Làm Lồng Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả

5/5 - (2 bình chọn)

Một trong những phương pháp lồng ấp trứng gà được nhiều người áp dụng chính là sử dụng bóng điện, đây là cách làm vừa hiệu quả, chi phí thấp lại dễ thực hiện. Bên dưới đây là những điều cần chuẩn bị để thực hiện ấp trứng gà bằng bóng điện hiệu quả mà Đá Gà 321 tổng hơp lại anh em cần biết.

Lựa chọn trứng gà để tiến hành ấp trứng gà bằng bóng điện

Trước tiên, để tiến hành ấp trứng gà, anh em cần thực hiện việc chọn trứng gà cho phù hợp. Dù là chăn nuôi nhỏ lẻ hay chăn nuôi chuồng trại, đều cần tiến hành việc chọn trứng gà. 

(Phần 1) Cách Làm Lồng Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả

Để lựa chọn trứng gà phù hợp, anh em dựa theo những yếu tố sau. Dù là cách ấp trứng bằng bóng điện hay những cách khác, đều có thể áp dụng.

  • Anh em nên chọn những trứng đã được thụ tinh, trứng có trống để tiến hành ấp trứng bằng bóng đèn. Như thế xác suất nở sẽ cao hơn.
  • Chọn trứng từ những gà mẹ khỏe mạnh, đã được chăm sóc tốt, không bệnh tật, đẻ tốt. Nên ưu tiên những con gà đã đẻ được vài lứa, hạn chế chọn trứng từ những gà mới để 1 hoặc 2 lần, vì trứng của gà này thường phát triển chậm, con nở ra nhỏ, không đạt năng suất.
  • Không nên chọn các trứng có kích thước quá to hoặc quá bé. Nhiều anh em vẫn nhầm tưởng trứng càng to càng khỏe, nhưng thực tế không phải vậy, trứng tốt nhất là trứng có hình dạng vừa phải. 
  • Loại bỏ những trứng có hình dạng bất thường, méo mó.
  • Các trứng bị nứt, vỏ mỏng và mềm cũng cần loại bỏ. Vì trứng như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường và quá trình nở của trứng. Trứng sẽ không hấp thụ đủ độ ẩm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây yếu cho trứng, khiến trứng dễ hư. 

Đối với những gà mái có nhiều trứng vỏ mỏng, dễ vỡ. Anh em cần bổ sung thêm canxi, photpho cho gà để gà được cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Làm lồng ấp trứng gà bằng bóng điện

Để tiến hành ấp trứng hiệu quả và tiết kiệm chi phí anh em thực hiện như sau:

(Phần 1) Cách Làm Lồng Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả

Bước 1: Đầu tiên cần chuẩn bị một thùng xốp. Sau đó, cắt một lỗ nhỏ ở đầu thùng xốp. Lỗ này dùng để gắn một bóng đèn điện có công suất từ 25 đến 40W. Dán lại xung quanh lỗ và chuôi đèn ở cả bên trong và bên ngoài bằng băng dính để cố định bóng đèn.

Bước 2: Sử dụng lưới thép chia thùng xốp thành 2 phần. 1 phần dùng để bỏ trứng, 1 phần dùng để bỏ bóng đèn mà bạn chuẩn bị. Vì thế mà khi đục lỗ cho bóng đèn, không nên đục ở giữa mà nên đục lệch về 1 bên. Như vậy sẽ giúp trứng không bị quá nóng và bảo vệ gà con không bị bóng đèn làm bỏng khi vừa nở.

Bước 3: Nên trang bị thêm thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm trong lòng. Nên chọn các thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm có tính chuẩn xác cao và dễ sử dụng.

Bước 4: Nên đặt thêm 1 chén nước vào trong lồng ấp để tăng thêm độ ẩm cho lồng ấp, giúp trứng tăng trưởng tốt hơn.

Bước 5: Trước khi tiến hành ấp trứng, nên thiết kế thêm một cửa quan sát. Cắt một lỗ hình chữ nhật trên nắp của thùng xốp và dán một tấm kính có kích thước tương tự vào. Cửa này sẽ giúp anh em quan trong suốt quá trình ấp

(Phần 1) Cách Làm Lồng Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả
(Phần 1) Cách Làm Lồng Ấp Trứng Gà Bằng Bóng Điện Hiệu Quả

Những lưu ý khi làm lồng ấp bằng bóng điện

  • Nên đặt lồng ấp trứng ở nơi có nhiệt độ tương đối ổn định, không khí khô thoáng, không bị ngập lụt hay đọng nước. Tránh đặt những nơi có gió lùa và có ánh nắng trực tiếp. 
  • Đường dẫn điện nên ổn định, đảm bảo dây cắm không bị lỏng. Trong quá trình ấp nếu để bóng đèn bị tắt quá lâu thì trứng có thể không phát triển đúng, làm uổn công sức người ấp. 
  • Đặt lồng ở những chỗ không có thú cưng và xa tầm tay trẻ em.

Bên trên là phần 1 về cách làm lồng ấp trứng gà bằng bóng điện hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí lại dễ thực hiện. Hãy tiếp tục theo dõi phần 2 trên website của chúng tôi để thực hiện đúng qui trình ấp trứng. Hy vọng với những thông tin mà Daga321 cung cấp có thể giúp anh em có thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong cách làm lồng ấp trứng bằng bóng điện. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời