(Phần 1) Thuật ngữ gà chọi – bước đầu để bạn trở thành một sư kê chuyên nghiệp

Rate this post
Khi chơi đá gà thường sử dụng rất nhiều thuật ngữ, điều đó gây ra nhiều khó khăn cho anh em mới bước vào làng gà. Để có thể giúp anh em có thêm nhiều kiến thức về thuật ngữ mà không mất quá nhiều thời gian, tôi đã tổng hợp khá đầy đủ và chi tiết về các thuật ngữ thường hay gặp trong môn đá gà. Mời tất cả anh em cùng tham khảo thuật ngữ gà chọi Phần 1 nhé.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Đi hơi

Đi hơi hay vần hơi, xoay hơi, xô hơi, quần hơi ở gà chọi là việc chuẩn bị bắt đầu các bài tập thể lực đá gà, chọi gà. Quá trình vần hơi bắt đầu vào lúc gà chọi khoảng từ 7- 8 tháng tuổi.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi
Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Gà chọi đi hơi phải được bịt mỏ và cựa. Tránh tình trạng mổ gà đối phương hay lấy đà ra đòn tấn công gà đối phương.
Việc đi hơi giúp cho gà tăng sự bền bỉ và xoay sở tốt hơn khi chiến đấu. Ngoài ra còn giúp cho sư kê biết được gà của mình phù hợp với đá dài hơi hay đá dồn tổng lực cho vài hồ.

Chạy lồng

Chạy lồng là hình thức huấn luyện gà chọi mà các sư kê sẽ nhốt gà phu ở trong một cái bội tre (lồng tre). Bên ngoài thì bao bọc bằng một cái lồng tre có kích thước lớn hơn. Sau đó thả gà chọi ở bên ngoài.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi
Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Khi hai con gà chọi nhìn thấy nhau. Gà chọi bên ngoài sẽ tìm cách tấn công gà phu nhưng bị lồng bên ngoài che lại, gà chọi sẽ chạy vòng quanh lồng. Kiểu vần hơi, xô hơi như vậy sẽ giúp cho gà rèn luyện được vần cơ đùi, bắp chân cũng như độ nhanh nhẹn.

Vô nghệ

Vô nghệ là bôi một lớp nghệ trộn với các bài thuốc vào da gà. chọi.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi
Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Công việc bôi nghệ vào da sẽ giúp cho da gà đỏ và cứng cáp hơn, giảm thiểu sát thương từ các đòn tấn công của kẻ địch. Mỗi sư kê đều có một bài thuốc và cách vô nghệ khác nhau.

Dầm cán

Dầm cán sẽ giúp cho chân gà chắc khỏe hơn bằng cách ngâm chân gà vào thuốc ngâm chân trộn với nước muối. Một số sư kê lâu năm còn trộn chung với nước tiểu.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi
Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Họ cho rằng nó có tác dụng giúp chân, ngón chân, quản gà chắc hơn, khi tung đòn sẽ đau hơn.

Quần sương

Quần sương là việc sư kê cho gà chọi tập luyện vào sáng sớm khi trời còn sương. Gà đập cánh, tập gáy, vươn vai sẽ giúp cho gà chọi khỏe cũng như dẻo dai hơn.

Om gà

Là việc tắm rửa, xông hơi cho gà bằng nước trà xanh, các bài nước thuốc được kết hợp từ các thành phần thuốc nam như gừng, ngải cứu…
Giúp da gà bóng khỏe, chắc khỏe xương cốt. Và đặc biệt là tránh được các bệnh về da như: mốc trắng, gà bị côn trùng ký sinh…

Thế nào gọi là một nước, nước đòn

Một nước hay một nước đòn là cách đo thời gian của một hiệp thi đấu chọi gà. Có hai cách tính như sau:
Cách 1: Đục dưới đáy lon một cái lỗ nhỏ. Sau đó bỏ lon rỗng vào thau nước. Khi nước tràn đầy lon làm chìm xuống thì kết thúc một hiệp.
Cách 2: Ngược với cách 1, người ta cho nước vào trong lon. Khi nước chảy hết thì kết thúc một hiệp đá gà, chọi gà.
Hiện nay người ta thường đo bằng thời gian là 10 phút nhưng những cách bên trên vẫn còn dùng ở nhiều sòng gà.

Vào nước cho gà khi chọi gà như thế nào?

Vào nước là việc các sư kê nhanh chóng phục hồi cho gà sau một hiệp thi đấu. Giúp cho gà chọi tỉnh táo, bớt mệt hơn. Việc vào nước cần nhanh gọn và dứt khoát đòi hỏi anh em là một người có nhiều kinh nghiệm.

Các công việc vào nước khi chọi gà

  • Gà chọi mệt, đầu gục xuống, có máu bầm. Sư kê cần phải nút hết máu bầm ở đầu gà chọi ra, sau đó hà hơi giữ ấm cho gà.
  • Gà chọi lạnh, run lẩy bẩy, da tái. Dùng miệng ngậm lấy vùng da cổ gà. Nút máu bầm (nếu có), sau đó hà hơi để máu huyết lưu thông, gà sẽ cảm thấy ấm hơn.
  • Gà bị đối thủ đâm lủng diều, rách da, rách mắt. Dùng kim chỉ may lại vết thương nếu gà vẫn còn sức chiến đấu..
  • Gà bị gãy lông cánh hoặc lông đuôi. Sư kê có thể kết lông cho gà chọi nếu có đủ thời gian.

 
Bên trên là phần 1 thuật ngữ về gà mà anh em nên biết, anh em có thể xem thêm phần 2 các thuật ngữ về gà ở tại đây : Thuật ngữ gà chọi phần 2 . Ngoài ra nếu anh em có thắc mắc gì về các thông tin mà Đá Gà 321 chia sẻ, hãy để lại bình luận dưới comment. Xin cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời