(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng

Rate this post
Ở phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thức ăn cho gà chọi đá. Nếu anh em chưa xem có thể xem lại tại bài này: (Phần 1) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng . Đến với phần 2 này tôi xin đề cập đến việc chăm sóc cũng như huấn luyện gà chọi như thế nào là tốt nhất. Qua từng giai đoạn từng thời kỳ thì chăm sóc, huấn luyện như thế nào? Mời tất cả anh em đến với bài viết ngay bây giờ.

Chăm sóc gà đá

Tùy vào mỗi giai đoạn, thì việc chăm sóc gà đá sẽ khác nhau để giúp gà phát triển một cách tốt nhất.

Giai đoạn nuôi thúc gà

Dù là giống gà nổi tiếng đá hay, có sức khỏe tốt nhưng cần phải chăm sóc gà theo một quy trình nghiêm ngặt ngay từ bé nếu không muốn gà sức khỏe gà bị giảm sút.

(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng
(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng

Trước ngày thi đấu 10 ngày, các sư kê để tập luyện cho gà theo một chế độ như sau:

  • Từ 3 – 4 giờ sáng: Cho gà uống nước theo giờ, không để gà tự uống nước. Điều đó sẽ giúp cho gà tăng độ bền bỉ cũng như không làm cho gà bị hốc nước trong quá trình thi đấu.
  • 5 giờ sáng: Tắm sương sớm cho gà bằng một miếng chăn được đặt phơi ngoài trời vào buổi tối. Ngoài ra, nên cho gà uống khoảng 2 – 3 giọt sương sớm, cùng với việc vẩy thêm vài giọt rượu trắng lên cơ thể gà để máu huyết được lưu thông tốt hơn.
  • Khoảng 5 giờ chiều: đem gà chọi đi phơi nắng chiều, trước đó nên vẩy thêm một ít rượu lên thân gà.

Giai đoạn chăm sóc gà sau thi đấu

Trong giai đoạn gà phát triển, sư kê nên chú ý quan sát các biểu hiện của gà, có thể dễ dàng nhận biết qua dáng đi của gà, gà có bỏ ăn hay không, hay coi màu phân của gà… Từ đó dễ dàng nhận ra tình trạng của gà để thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng
(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng

Khi gà bị thương sau khi đấu đá gà thomo, cần bôi thuốc để gà mau chóng hồi phục, cần để gà nghỉ ngơi, dưỡng thương để phục hồi sức khỏe.

Huấn luyện gà chiến

Về các bài tập luyện cho gà, nên chia thành nhiều giai đoạn với nhiều bài tập khác nhau để phát triển từng kĩ năng cũng như thể chất của gà bảo đảm đá gà trực tiếp bao ăn.

Giai đoạn đầu: Cắt tai tích cho gà

Trong quá trình huấn luyện gà, cắt tai tích cho gà cực kỳ quan trọng để tránh việc vướng mào vào tai.
Giai đoạn đầu nên cho gà tập luyện nhẹ nhàng. Sáng sớm, tắm gà bằng nước chè đặc, khoảng 2 tiếng rồi cho gà nghỉ ngơi.
Sau đó cắt tai cho gà kết hợp thêm việc chạy lồng, mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần 30 phút.

(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng
(Phần 2) Bỏ túi bí kíp chăm sóc huấn luyện gà đá chất lượng

Trong quá trình huấn luyện gà, không thể bỏ qua giai đoạn cắt tai tích. Gà chọi sẽ đá tốt nhất khi không bị vướng mào vào tai. Các thao tác cắt tích tai được thực hiện như sau:
Đầu tiên, vào sáng sớm cần cho gà tắm bằng nước chè đặc, tắm trong khoảng 2 tiếng, sau khi tắm xong thì cho gà vào nơi mát mẻ để nghỉ ngơi.
Tiếp theo, cho gà tập nhảy chân khoảng 15 phút rồi gà nghỉ ngơi. 2 ngày sau, sẽ đến giai đoạn om bóp cho gà. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, để thể lực của gà được hồi phục như ban đầu.

Giai đoạn 2: Các kỳ vần kết hợp om bóp

Bước vào giai đoạn 2, cần luyện tập kỳ vần kết hợp với om bóp cho gà. Ngoài ra phải tắm cho gà mỗi ngày 2 lần. Quá trình luyện tập như sau:

  • Khoảng 8 ngày sau lần tập nhảy, cho gà tập nhảy thêm 1 lần nữa trong 2 hồ, mỗi hồ khoảng 20 phút. Sau đó, để gà nghỉ ngơi 4 ngày và tiến hành om bóp, chạy lồng.
  • Sau khi om bóp 15 ngày, cho gà chọi vần hơi 90 phút, sau đó nghỉ 2 ngày, tiếp sau đó, tiến hành om và chườm trong 2 ngày rồi để cho gà chạy lồng.
  • Trong 10 sau đó, cho gà vần đòn trong 3 hồ. Sau đó nghỉ từ 5 – 7 ngày tùy vào sức gà, sau đó, om và chườm kết hợp vào nghệ.
  • 21 ngày sau đó, vần hơi trong khoảng 150 phút, sau đó nghỉ 4 ngày.
  • 18 ngày cuối, cho gà bắn chân và sẵn sàng thi đấu.

Và đó cũng là những gì cuối cùng mà DaGa321 muốn chia sẻ. Nếu anh em thấy hay có thể để lại đánh giá 5 sao cùng với bình luận phía dưới phần comment. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời