Phương pháp xác định giới tính gà chọi phổ biến nhất hiện nay

Rate this post
Xác định giới tính gà là bước quan trọng để lựa chọn ra những chiến kê, thần kê. Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để xác định giới tính của gà con mới nở mang độ chính xác khá cao. Để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng Daga321 đến với một số phương pháp xác định giới tính gà chọi.
Gà chọi và những điều bạn chưa được biết - Đá Gà Trực Tiếp 321
Gà chọi và những điều bạn chưa được biết – Đá Gà Trực Tiếp 321

Xác định giới tính gà có cần thiết?

Đối với một sư kê thì việc chọn lựa giống gà là rất quan trọng và không thể thiếu nếu đó là nền tảng nuôi dưỡng khoa học cho các cuộc thi đấu đá gà chuyên nghiệp sau này.

Gà chọi và những điều bạn chưa được biết - Đá Gà Trực Tiếp 321
Gà chọi và những điều bạn chưa được biết – Đá Gà Trực Tiếp 321

Khâu đầu tiên cực kỳ quan trọng mà không thể bỏ qua là xác định giới tính của gà. Từ đó có những phương pháp nuôi dưỡng cũng như rèn luyện gà chọi phù hợp. Thường thì đây sẽ là công đoạn giúp cho các sư kê phân hoạch gà trống cho việc chọi gà, và gà mái cho việc lấy trứng hoặc cho gà trống đạp mái như một bài tập luyện tăng sự hưng phấn.
Có khá nhiều phương pháp khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, tôi đã chọn lựa cho anh em 4 phương pháp mà tôi xem là đơn giản và dễ thực hành nhất, mời tất cả anh em cùng tham khảo.

Phương pháp xem huyệt

Phương pháp xem huyệt ở gà con đã xuất hiện các đây khoảng hơn 100 năm. Được phát hiện từ những năm 1920, nó được xem là một trong những phương pháp sáng tạo, độc đáo và rất đáng tin cậy của người Nhật. Và tới hiện nay nó vẫn còn được áp dụng rất rộng rãi.
Chi tiết về các để xem huyệt ở gà: Giữ gà mới nở nằm gọn trên tay, sau đó vạch huyệt ra và quan sát bộ phận sinh dục của gà con. Hình dạng của huyệt sẽ quyết định đó là gà trống hay mái. Huyệt được định nghĩa khá trừu tượng nhưng tôi sẽ giải thích một cách đơn giản nhất. Huyệt có hình dạng như một chuỗi vòng cổ với nhiều kích cỡ khác nhau, phần lớn nhất nằm ở trung tâm. Ở gà trống có hạt tròn hoặc hình cầu ở trung tâm còn gà mái thì lõm hơn. Độ chính xác của phương pháp xem huyệt này khá cao, lên đến 95% trong việc xác định giới tính của gà.

Xác định giới tính dựa vào trứng

Theo kinh nghiệm dân gian của những sư kê có kinh nghiệm chăm sóc gà cho biết: hình dạng quả trứng trước khi nở thường sẽ thể hiện việc phân biệt giới tính của gà. Những quả trứng nhọn sẽ nở thành gà trống còn những quả trứng tròn hơn sẽ nở thành những con gà chọi mái.

Xác định giới tính dựa vào trứng
Xác định giới tính dựa vào trứng

Tuy nhiên, điều này dường như chỉ là kinh nghiệm được truyền lại chứ không có một cơ sở khoa học nào đã xác minh và kết luận cụ thể. Có những trường hợp gà mái con được nở từ những quả trứng nhọn. Vì vậy phương pháp này không được khuyến khích sử dụng vì độ chính xác không được cao.

Màu lông, độ dài lông cánh

Màu lông tơ ở gà chọi cũng có thể cho biết được giới tính của chúng. Những con gà mái tơ thường thì lông của chúng có xu hướng mọc sớm hơn so với gà trống chọi. Ngoài ra, gà trống có phần đỉnh đầu khá sạch và ở sọc lưng chỉ có 2 màu, được kết thúc ở một điểm trên đỉnh đầu. Còn đối với gà mái con thì lưng có đến 3 sọc màu. Ngoài ra, chúng còn có thể có thêm hai màu đen hoặc màu đen nâu chảy thẳng ngang qua phần đỉnh đầu của gà.

Màu lông, độ dài lông cánh - Đá gà trực tiếp 321
Màu lông, độ dài lông cánh – Đá gà trực tiếp 321

Ngoài ra, anh em cũng có thể phân biệt giới tính của gà dựa vào độ dài lông cánh của gà, Những con gà có bộ lông cánh ngắn và mọc xen kẽ nhau thì đó là gà mái còn gà trống là những con có lông dài hơn và đều nhau.

Xác định giới tính dựa vào nhiệt độ

Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi gà chia sẻ rằng nhiệt độ ấp trứng có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ ra gà trống hoặc mái. Nhưng nhiệt độ mà tôi đề cập ở đây là nhiệt độ thích hợp cho việc ấp trứng chứ không phải nhiệt độ làm biến đổi giới tính của phôi thai.

Màu lông, độ dài lông cánh - Đá gà trực tiếp 321
Màu lông, độ dài lông cánh – Đá gà trực tiếp 321

Thường thì phôi thai của gà mái phát triển tốt và ổn định ở nhiệt độ thấp hơn so với gà trống. Khí hậu cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự thụ tinh ở gà cũng như tỷ lệ phần trăm hình thành trống và mái ở các loại gia cầm nói chung và giống gà nói riêng.
Bên trên là chi tiết về một số phương pháp xác định giới tính ở gà chọi. Hy vọng với những thông tin mà Đá Gà 321 cung cấp sẽ giúp anh em có thế dễ dàng phân loại đàn gà của mình. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
 

Trả lời