Sưng cụm bàn chân ở gà và phương pháp chữa trị hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
Gà bị sưng cụm bàn chân là một trong những căn bệnh thường gặp ở gà chọi. Nhưng liệu rằng anh em có biết được mức độ nguy hiểm cũng như cách chữa trị bệnh này như thế nào? Hãy cùng với DaGa321 tìm hiểu ngay bây giờ.

Nguyên nhân gà chọi sưng cụm bàn chân.

Gà bị sưng cụm bàn chân thường la do các nguyên nhân như: sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn, sau trận đấu đá gà trực tiếp hoặc nhảy lên tiếp đất không đúng kỹ thuật. Sau các kỳ vần hoặc sau trận đấu thì anh em nên ngâm chân cho gà chọi trong một chậu nước lạnh khoảng từ 5 – 15 phút tùy theo độ dài ngắn của kỳ vần.

Sưng cụm bàn chân ở gà và phương pháp chữa trị hiệu quả
Sưng cụm bàn chân ở gà và phương pháp chữa trị hiệu quả

Với những con gà vườn, quan sát thấy gà đi lại khập khiễng thì kiểm tra ngay xem chân gà có ấm nóng hay không? Nếu thấy chân gà có biểu hiện ấm nóng thì ta cũng phải ngâm chân cho gà. Cho gà chọi đứng vào chậu nước lạnh tầm 15 – 20 phút, làm như vậy trong khoảng 1 – 2 ngày, mỗi ngày khoảng 1 – 2 lần.

Đơn thuốc trị bệnh sưng cụm bàn chân cho gà chọi

Dùng gừng tươi khoảng 0.3 kg băm nhỏ + Cây lá lốt gồm cả lá và thân cây khoảng 0.2 – 0.3 kg băm nhỏ + muối hạt 02 thìa cà phê + cây lá đinh (Đinh nhọt mua ở những cửa hàng thuốc hoặc ở vườn dược liệu) khoảng 0.1 – 0.2 kg lá tươi, lá khô thì ít hơn + xuyên khung & long não (Mua ở cửa hàng thuốc) giá bán tầm 20.000 đồng.

Cách sử dụng

  • Dùng khoảng 3 – 5 lít nước cho vào nồi cùng với các vị thuốc trên, sau đó đun sôi thật kỹ rồi để tầm 15 – 20 phút cho nước nguội bớt.
  • Lấy hỗn hợp thuốc đổ vào 1 cái chậu nhỏ, sau đó đổ thêm nước lạnh vào cho vừa ngập tới phần cựa gà, cho gà đứng vào chậu ngâm chân khoảng 30 – 40 phút/lần mỗi ngày (Nếu ngâm nhiều hơn khoảng 2 lần/ngày thì càng tốt), tùy vào mức độ nặng nhẹ của vết sưng mà có thể cho gà ngâm chân trong khoảng 10 -15 phút. Nhớ là khoảng 3 – 4 ngày thì thay thuốc và nước một lần.

 
Trong thời gian gà đang ngâm chân nhớ là phải để ý cho gà chọi ở vị trí rộng rãi tốt, thậm chí có cát bụi để gà bơi móc. Kiểm tra thấy gà đi lại không còn khó khăn nữa thì cho gà chạy lồng để kiểm tra cũng như bài tập hồi phục ban đầu (xoa nhẹ nhàng lên cụm bàn chân ở chỗ sưng nếu thấy gà không phản ứng thì tốt). Sau đó, cho gà vần thử hơi, tập luyện nhẹ nhàng một số bài tập rồi tiếp tục cho gà ngâm chân lần nữa tầm 15 phút rồi cho gà nghỉ ngơi.

Sưng cụm bàn chân ở gà và phương pháp chữa trị hiệu quả
Sưng cụm bàn chân ở gà và phương pháp chữa trị hiệu quả

Thời gian gà nghỉ ngơi tầm 3 – 4 ngày, trong thời gian này nhớ theo dõi tình trạng sức khỏe của gà, nếu thấy gà lại hoạt động bình thường thì tiếp tục cho gà tập vần tiếp 1 hồ hơi và 1 hồ đòn. Tập vần hơi và vần đòn xong, anh em kiểm tra thấy chọi khỏe mạnh trở lại, đi lại bình thường tức là gà đã khỏi hoàn toàn và không cần phải sợ gà bị tái phát trở lại.
Chú ý: Khi gà đã đi lại bình thường nhưng chỗ chân gà vẫn còn thấy sưng, anh em đừng quá lo lắng, vết sưng sẽ nhỏ từ từ chứ không xẹp ngay lập tức.

Sử dụng thuốc khi vừa mới phát hiện gà sưng cụm bàn chân

  • Thuốc Alpha CHOAY đây là thuốc chống sưng phù nề có bán ở các tiệm thuốc tây tầm 20k/1 vỉ 10 viên (thuốc ngoại), ngày cho gà uống 2 lần, mỗi lần dùng 2 viên.
  • Thuốc R-CIN (nhộng lao đỏ) mua tại các tiệm thuốc tây 10k/1 vỉ (10 viên) đây là thuốc kháng sinh .

Ngày cho gà chọi uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cho gà uống khoảng từ 5 – 7 ngày với hai loại thuốc trên.

Đối với trường hợp gà sưng cụm nặng

  • Ống GENTAMICIN 80mg/2ml
  • Ống LINCOMYCIN 600mg/2ml
  • Ống DEXAMETHASONE 4mg/1ml
  • Thuốc Lincocin 10 % lọ 5ml

Kết hợp cả 3 ông thuốc trên sử dụng cho chiến kê, tiêm 2-3 lần/tuần.
Bên trên là chi tiết về bệnh sưng cụm bàn cũng như cách chữa trị bệnh này ở gà. Hy vọng với những thông tin mà Đá Gà 321 có thể giúp cho anh em có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời