(Phần 2) Thuật ngữ gà chọi – bước đầu để bạn trở thành một sư kê chuyên nghiệp

Rate this post
Thuật ngữ gà chọi (phần 1) đã cho bạn một số khái niệm khá gần gũi, thường hay xuất trong các sòng đá gà trực tiếp. Qua phần 2 sẽ là một số khái niệm khá mới mẻ nhưng cũng rất thú vị. Nếu anh em nào chưa xem phần 1 các thuật ngữ về chọi có thể vào link này để xem: Thuật ngữ gà chọi phần 1 , còn nếu đã xem rồi thì mời anh em tiếp tục xem tiếp phần 2 về thuật ngữ gà chọi.

Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Tiền biệt dưỡng (pre – conditioning)

Đây là giai đoạn trước khi biệt dưỡng gà chọi. Việc om gà, vào nghệ được các sư kê thực hiện trước khi bước vào thời gian huấn luyện cường độ cao hơn.

Biệt dưỡng (Conditioning)

Việc chăm sóc đặc biệt cho gà chọi trước và trong trận đấu hết sức quan trọng. Biệt dưỡng ở nước ta chưa được chú trọng nhiều bằng các sư kê nước ngoài.

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi
Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Việc biệt dưỡng giúp  cho gà chọi sung sức nhất, đá khỏe, linh hoạt và tinh thần thi đấu được tốt nhất. Giữ vững được phong độ trước các trận chọi gà.

Ốp gà (pointing)

Ốp gà là công việc chăm sóc đặc biệt cho gà chọi. Sau biệt dưỡng cho các trận đá gà, đây là khoảng thời gian gà chọi đủ pin, gà tới độ hay gà đá cựa sắt tới pin. Thời gian này, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức bền, độ nhanh nhạy là điều được quan tâm bậc nhất.

Phương pháp dưỡng

Thường có hai phương pháp dưỡng phổ biến như sau:

  • Dưỡng thể (physical conditioning): huấn luyện gà chọi chú trọng vào các bài tập thể chất như tập bay, tập chạy, xổ gà, vần gà, …
  • Dưỡng tâm (metal conditioning): hoạt động nâng cao sự linh hoạt, độ nhạy bén và phản xạ của gà.

 

Xổ gà

Là việc tập cho gà chọi các bài tập đá, đập cánh. Xổ gà có hai cách là dùng gà phu (cho hai gà chọi đá với nhau như một hình thức tập luyện) hoặc xổ gà bằng tay sư kê.

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi
Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Việc xổ gà giúp cho sư kê biết được khả năng cũng như lối đá của gà chọi.

Xổ kéo

Đây là kỹ thuật xổ gà chọi có kiểm soát. Thường áp dụng trước các trận chọi gà hay khi xổ gà với gà chọi, gà phu. Sư kê thuật hiện tuần tự theo các bước sau:

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi
Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Cho gà cả hai bên cắn hoặc mổ lên đầu, cổ lẫn nhau. Thả gà xuống sàn, sau đó nắm lấy phần đuôi gà. Việc đó giúp kiểm tra lực kéo của cơ đùi khi gà chọi cào móng xuống đất, lực đá của gà cũng như việc xem gà thích hợp đá nạp hay đá né hơn.

Nhử kéo

Là hành động nhử gà nhưng vẫn nắm lấy phần đuôi kéo lại, không cho gà xồ lên.

Các thuật ngữ về huấn luyện, biệt dưỡng gà chọi

Bay: Nhiều anh em còn gọi là thảy gà. Là hành động mà một sư kê sẽ bế gà lên trên cao một khoảng nhất định so với mặt đất (thông thường là 1m). Sau đó, thả hoặc thẩy gà lên trên để gà đạp cánh và tiếp đất. Nếu gà chọi tiếp đất vững, quá trình diễn ra lâu và ổn đình thì đây là gà tốt.

Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi
Một số thuật ngữ về các bài tập huấn luyện gà chọi

Hất: Việc hất cũng khác mấy so với bay. Bế gà lên trên cao tầm 50cm sau đó hất cho gà bay lên rồi đập cánh tiếp đất. Thường có hai hình thức là hất đầu (hất xuôi) hoặc hất đuôi (hất ngược).
Bật: Hành động bật tương tự với bay và hất, là việc hất gà lên tại chỗ thay vì phải bế gà lên một khoảng.

Một số thuật ngữ gà chọi về các vật dụng khi nuôi gà chọi

Kê phòng: là phòng dành cho gà hay nói nôm na là khu vực dành cho gà được chuẩn bị tại các trường gà hay sới gà. Đây là nơi mà các sư kê sẽ dưỡng gà trước khi cho gà chọi tham gia thi đấu.
Tủ dưỡng: là một cái tủ gỗ được thiết kế nhiều ngăn có thể tháo ra vào được, có cửa đóng. Để cho các sư kê có thể nhốt gà tại các trường chọi gà.
Tủ xếp: là tủ có thể tháo ra lắp vào được. Một số trường gà không chuẩn bị sẵn thì sư kê có thể tự đem theo.
Bên trên là phần cuối của thuật ngữ gà chọi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp anh em có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ về gà chọi. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết của Đá Gà 321 nhé.
 

Trả lời