Top 10 màu lông gà chọi phổ biến của các : thần kê, linh kê

5/5 - (2 bình chọn)

Chọn gà qua màu lông đã không còn quá xa lạ với anh em sư kê. Trong giới chọi gà có câu ”Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Qua đó ta thấy rằng màu lông gà sẽ giúp cho anh em nhận biết được gà đó đá hay hay dở. Để biết thêm chi tiết về chủ đề hôm nay, mời tất cả anh em cùng DaGa321 đến với bài viết ngay bây giờ. 

Xem thêm : Các tiêu chí an toàn khi xây dựng chuồng trại cho gà chọi

Gà lông ngũ sắc

Gà sở hữu lông ngũ sắc từ thời xa xưa đã được xếp vào loại “thần kê” hiếm gặp. Trên bộ lông của gà chọi có đủ 5 gam màu, trong đó nếu gà sở hữu lông màu đen xanh, vàng kim là rất tốt. Thường thì gà ngũ sắc đá hay, thiện chiến và chẳng kỵ gà có màu nào.

Gà lông ngũ sắc
Gà lông ngũ sắc – Daga321

Gà tía

Gà tía là giống gà có lông đỏ pha đen trở thành màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha chút vàng. Giống gà tía được chia làm 2 loại là gà ô tía và gà tía lau:

  • Gà ô tía (hay điều ô): là kiểu gà có lông màu tía pha nhiều sắc đen tạo thành màu đỏ thẫm (có nơi gọi là tía mật). Những con gà có màu lông này thường sở hữu sức khỏe tốt, ra đòn lợi hại, khắc chế đối thủ.
  • Gà tía lau : Có bộ lông điểm thêm những đốm trắng nên rất nổi bật. Mặc dù không được đánh giá cao bằng ô tía nhưng cũng là loại gà rất được ưa chuộng.

Gà Ô

Gà Ô
Gà Ô – DaGa321

Gà ô được nhiều anh em lựa chọn nhờ tính bền bỉ và sức chịu đựng cực kỳ tốt. Đây là loại gà có màu lông đen tuyền kết hợp thêm vài đốm trắng. Gà ô được chia thành các loại:

  • Ô ướt: Là giống gà chọi phổ biến nhất trong những loại gà Ô. Đây là loại gà có lông đen tuyền, bóng, pha chút xanh cánh cam, gọi là ô ướt vì lông nó lúc nào cũng như bị ẩm ướt như nước. 
  • Ô kịt: Là loại gà có màu lông khá giống với ô ướt nhưng cảm giác sắc lông khô hơn. Gà ô kịt tốt nhất nếu có chân trắng và cả chân vàng.
  • Ô mơ (còn gọi là gà ô bông): là loại gà lông đen có thêm đốm trắng, có thể có tía. Loại gà này hợp với chân trắng và chân vàng ngà.
  • Gà ô miến tía: gà này khá giống với ô tía nhưng ít sắc tía hơn (chỉ có 2 viền tía ở 2 bên lông mã). Gà ô miến tía thích hợp với chân vàng.

Gà xám

Lông của gà xám có màu giống như tên gọi của nó, màu tựa như màu tro. Loại gà xám được ưa chuộng nhất là gà xám khô.

  • Xám khô: Loại gà này là loại gà có lông màu xám, to bản nhưng không bóng mượt mà nhìn hơi khô, chúng thường có sức khỏe rất tốt.
  • Xám sắt: Màu lông xám pha chút màu đen tuyền.
  • Xám son: Màu lông vừa xám lại pha thêm màu tía đỏ tươi phía chóp cánh hoặc mã phớt tía đỏ.

Gà chuối

Gà này có lông toàn thân, toàn cổ hay lông mã rất nổi bật. Nó pha nhiều màu trắng lợt hoặc xanh nhạt giống như ngọn chuối. Ưu điểm của gà chuối là khá tinh khôn nhưng đa số không có nước bền bỉ nên gà đòn thường không được quá ưa chuộng. Tuy nhiên gà cựa khá hợp với loại này. Nếu gà chuối có sắc lông ô tuyền và mã cổ lông chuối thì rất tốt.

Top 10 màu lông gà chọi phổ biến của các "thần kê, linh kê"
Top 10 màu lông gà chọi phổ biến của các “thần kê, linh kê”

Gà quạ

Là loại gà ô, chân cũng đen, mắt trắng và láo liêng như quạ. Loài gà này có lối đá rất quái và hiểm hóc, khiến cho đối thủ nằm sân chỉ sau vài hồ đấu.

Gà khét

Gà khét là loại gà có màu lông hòa hợp giữa màu đỏ tươi và màu xám kết hợp thêm chút  màu đen tạo thành vẻ đẹp rất dịu. Ưu điểm của gà khét là rất linh hoạt, nếu là gà cựa thì lại càng tốt.

Gà hoe

Gà hoe là loại gà có màu lông vàng đậm và có vài thêm đốm đỏ.

Gà nhạn

Gà nhạn là loại gà có màu lông trắng giống như bông, thậm chí nhầm con còn có thêm chân trắng chỉ hồng, mỏ trắng, mắt bạc. 

Top 10 màu lông gà chọi phổ biến của các "thần kê, linh kê"
Top 10 màu lông gà chọi phổ biến của các “thần kê, linh kê”

Gà này được xem là đánh giỏi và rất linh hoạt. Nếu gà nhạn có chân xanh, chân chì thì lại thường bị nằm sân.

Gà bịp (hay còn gọi là gà ó)

Gà bịp là loại gà có lông tròn to bản, có màu đỏ kết hợp với vàng nhạt, nhìn gần giống lông chim ó. Loại gà này rất hung bạo, nếu có thêm chân xanh, móng tím, thân hình ngũ đoản thì rất bá đạo.

Hy vọng với bài viết trên có thể giúp cho anh em chọn lựa gà chọi vừa khỏe vừa đá gà trực tiếp tốt, lại vừa đúng với sở thích của bản thân. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời