TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt

5/5 - (2 bình chọn)

Với những người gạo cội trong làng gà thì đã không còn quá xa lạ với các định nghĩa về “Gà tử mị”. Vậy Gà tử mị là gì? Gà Tử Mị có đá hay không? Tại sao lại được hội đam mê đá gà săn lùng nhiều như thế? Với những người mới tập tành chơi gà thì gà linh kê tử mị chắc sẽ khá mới lạ. Mời anh em cùng Daga321 điểm qua 6 loại gà tử mị bên dưới để hiểu thêm về loại gà này nhé.

Gà tử mị là gì? Đặc điểm nhận biết gà tử mị?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu nghĩa của từ “tử mị”. Theo từ Hán Việt, tử mị có nghĩa là ngủ như chết, đây là tên gọi dùng để chỉ những con gà có tướng ngủ dị thường. Gà chọi tử mị nhìn bằng mắt thường không khác gì những con gà khác. Tuy nhiên tướng ngủ của chúng vô cùng kì lạ. Người ta thường xem tướng ngủ để phân biệt và gọi nó là gà tử mị.

TOP 6 loại gà tử mị cho vàng dân chơi gà cũng không bán

Loại thứ nhất

Tác giả Nguyễn Tú đã từng viết trong cuốn sách “Thú nuôi gà nòi”. Trong đó, tác giả có miêu tả rằng gà tử mị ngủ như chết. 

TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt
TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt

Những loại gà này khi ngủ nằm dưới đất, cánh và chân duỗi thẳng đơ hay xoạc ra, cổ vươn về phía trước như đang chết thật, nhìn vô cùng thảm hại. 

Khi gà ngủ trên cao, đầu chúc xuống đất, hai cánh thì xòe ra, ngủ mê mệt không hay biết chuyện gì. 

Giống gà này rất quý hiếm có thể nói là quý như vàng. Trong một đàn gà hàng trăm hàng ngàn con, mới xuất hiện một con như thế nên được xem như là “linh kê“ hay “thần kê”.

Loại thứ hai

Loại gà thứ hai phải kể đến đó chính là gà tử mị khất. Khi ngủ, gà này sẽ rúc đầu vào cánh, được một lúc thì đầu lại rớt ra và mỏ thì cắm luôn xuống đất.

Loại thứ ba

Thứ ba chính là gà tử mị xà. Loại gà này khi ngủ sẽ thả đầu mà không chui vào cánh như tử mị khất. Ngoài ra, nếu gà này gáy đúng giờ thì chắc chắn là một chiến kê hùng mạnh bởi vì chúng có sự khôn lanh và giác quan nhạy bén. Nên được rất người anh em săn đón

Loại thứ tư

Điểm nhận biết đặc biệt của giống gà này là khi ẵm gà lên trên tay chúng sẽ ngủ mê mệt, ly bì dù có bị đánh cũng không kêu la. Khi thả xuống đất lại trở về bình thường.

Loại thứ năm

Loại này được gọi là gà tử mị trường. Loại gà này dù cho ra tới trường đấu vẫn nhắm mắt lim dim, ngủ như quên đời. Tuy nhiên, đừng thấy gà lim dim mà nghĩ là gà yếu. Ngược lại, khi vào trận thì gà rất  tỉnh táo, hạ gục đối thủ nhanh như chớp. 

Loại thứ sáu

Được gọi là gà tử mị dơi, sở dĩ nó có cái tên như vậy là vì khi ngủ gà sẽ treo ngược cành cây như loài dơi.

Gà tử mị có đá hay không?

Đây chắc hản là một câu hỏi nhiều anh em đặt ra. Theo kinh nghiệm của các sư kê gạo cội, những con gà có tướng ngủ kì dị như trên ắt hẳn là một chiến kê trăm năm mới có một lần. 

Ở đầu trận đấu mặc dù chúng rất lơ là, lờ đờ như ngủ gật. Nhưng khi vào sâu trận thì gà đá càng hay và càng mạnh mẽ, tung những đòn chí mạng, hiểm hóc khiến đối thủ phải co cựa bỏ chạy. 

TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt
TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt

Mặc dù có ngoại hình hơi thấp bé nhưng gà tử mị lại có sức lực dẻo dai vô cùng. Sở hữu những yếu tố của một thần kê thực thụ, khả năng chịu đòn cao khủng khiếp. Nếu anh em nào may mắn có được con linh kê tử mị này chắc chắn sẽ rất tự hào, có cho vàng cũng không ai bán.

Bí kíp để chăm 6 loại gà tử mị anh em nên biết

Khi sở hữu một chú gà tử mị quý như thế. Chắc hẳn anh em sẽ rất quan tâm đến việc chăm sóc chúng sao cho đúng cách và đạt một thể trạng tốt nhất. Nhưng thật ra gà tử mị cũng rất dễ chăm sóc, chỉ cần anh em tuân theo chế độ dinh dưỡng hợp lí kết hợp với những bài tập đòn với mức độ và tần suất phù hợp giúp gà tăng thể lực khi vào trận. 

TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt
TOP 6 Loại Gà Tử Mị Được Dân Chơi Gà Săn Đón Nồng Nhiệt

Ngoài ra, chúng rất thích vui đùa trong cát nên anh em có thể bố trí thêm hố cát, giúp chúng thoải mái vui chơi.

Bên trên là top 6 loại gà tử mị ngàn năm có một, nếu bắt gặp một con thế này trong đàn chiến kê thì xin chúc mừng bạn. Hy vọng với những thông tin mà tôi cung cấp có thể giúp anh em có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về loại gà tử mị này. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời